The BFG (2016)

 photo cast.jpgc width124height78maintain_ratio1static p_s1sf_mv_0file aa7719_zps9lbkwmiw.jpg

โซฟี (รูบี้ บาร์นฮิลล์) เด็กกำพร้าที่มีความแก่นแต่ฉลาดเกินวัย เธออาศัยอยู่ในสถานรับเลี้ยงเด็กกำพร้าในกรุงลอนดอน คืนหนึ่งระหว่างที่เธอยังไม่หลับใหลเหมือนคนอื่นๆ เธอได้พบกับ The BFG (มาร์ค ไรซแลนซ์) ยักษ์ใจดีผู้มีหูอันใหญ่โต เขาค่อนข้างจะทึ่มและขี้อาย ในทางกลับกันยักษ์ตนอื่นๆ อย่าง บลัดบ็อตเลอร์ (บิล เฮดเดอร์) และเฟลชลัมพ์อีตเตอร์ (เจอร์เมน เคลมองต์) ในตอนแรกโซฟีรู้สึกกลัวตั้ แต่ต่อมาเธอได้เรียนรู้ว่า The BFG เป็นยักษ์สุภาพ เขานำโซฟีไปที่ดินแดนในฝันที่มีการเก็บสะสมฝัน และส่งต่อให้เด็กๆ แต่การมีอยู่ของเธอทำให้เป็นที่ต้องตาของยักษ์ตนอื่นๆ โซฟีและ The BFG จึงต้องกลับไปลอนดอนเพื่อเตือนราชินี (เพเนโลปี วิลตัน) ถึงการรุกรานของยักษ์ ก่อนอื่นพวกเขาต้องทำให้ราชินีและสาวใช้ของเธอ แมรี่ (รีเบคกา ฮอลล์) เชื่อเสียก่อนว่ายักษ์มีอยู่จริง ด้วยความร่วมมือกันของพวกเขา พร้อมแผนการในการกำจัดเจ้ายักษ์ตนอื่นออกไปอย่างถาวร

The BFG ภาพยนตร์แนวผจญภัยแฟนตาซี สร้างจากนวนิยายภาพของ โรอัล ดาลห์ เจ้าของนวนิยายสำหรับเด็กอย่าง Matilda, James and the Giant Peach, Fantastic Mr. Fox และ Charlie and the Chocolate Factory โดยได้พ่อมดแห่งฮอลลีวู๊ดอย่าง สตีเว่น สปีลเบิร์ก (Jaws, Close Encounters of the Third Kind, Raiders of the Lost Ark, E.T. the Extra-Terrestrail, Twilight Zone: The Movie, Indiana Jones and the Temple of Doom, The Color Purple, Empire of the Sun, Indiana Jones and the Last Crusade, Always, Hook, Jurassic Park, Schindler’s List, Jurassic Park the Lost World, Saving Private Ryan, A.I. Artificial Intelligence, Minority Report, Catch Me If You Can, The Terminal, War of the Worlds, Indiana Jones and the Kindom of Crystal Skull, The Adventures of Tintin, Lincoln และ Bridge of Spies) มารับหน้าที่จากบทดัดแปลงโดย เมลสิซา เมธิสัน (E.T. the Extra-Terrestrial, Twilight Zone: The Movie, The Indian in the Cupboard และ Kundun)

The BFG เป็นภาพยนตร์ที่สร้างเพื่อสำหรับเด็กโดยเฉพาะ แต่ประเด็นก็คือ ในช่วง 40 นาทีแรกของ The BFG บทพยายามปูความสัมพันธ์ระหว่าง The BFG และ โซฟี นานเกินพอ และด้วยความที่มันทำออกมาเพื่อตอบสนองผู้ชมวัยเยาว์ ทำให้ผู้ปกครองอาจจะไม่สนใจมากสักเท่าไหร่ในการพาบุตรหลานเข้าไปชม รวมถึงเนื้อหาและการดำเนินเรื่องที่คิดว่าเด็กก็คงเข้าใจยาก (ในขณะที่มีตัวเลือกอื่นที่น่าสนใจกว่าอย่าง Finding Dory หรือ Secret Life of Pets) อีกทั้งตอนจบที่แลจะโลกสวยเกินความเป็นจริง ทำให้ The BFG ล้มเหลวอย่างสิ้นเชิงในแง่ของการเล่าเรื่อง แม้ว่าจะได้งานภาพที่สวยและงานด้านเทคนิคที่ดี แต่ก็ไม่ทำให้ The BFG เป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ที่ล้มเหลวทางด้านรายได้ของปีนี้ไปได้

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s