The Witch (2016)

 photo The-Witch-11_zpsl1m8m7gc.jpg

เมื่อวิลเลี่ยม (ราฟล์ เอียนซัน) และ แคทเธอลีน (เคท ดิกี้) ตัดสินใจย้ายครอบครัวมาตั้งรกรากที่นิวอิงแลนด์ในปี 1630 ใกล้ชายป่าที่มีตำนานเล่าขานเรื่องแม่มด เพื่อทำเกษตรกรรมและหาของป่าเพื่อประทังชีพ ต่อมาพวกเขาต้องเผชิญกับเหตุการณ์ประหลาดเหนือธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น การล้มตายของพืชสวนไร่นาโดยไม่ทราบสาเหตุ พฤติกรรมแปลกๆ ของภรรยาที่ชอบไปนอนในหลุมที่คล้ายกับหลุมศพ แพะที่เลี้ยงไว้รีดนมออกมาเป็นเลือด อาการแปลกๆ ของ เคเลป (ฮาร์วีย์ สคิมชอว์) ลูกชายคนโตที่เหมือนผีเข้า เสียงลึกลับที่ไม่ทราบที่มา ไปจนถึงการหายตัวไปของลูกชายที่เพิ่งเกิดต่อหน้าต่อตา จนพวกเขาเริ่มสงสัยว่า โทมาซิน (เอนย่า เทลเลอร์ จอย) ลูกสาวคนโตอาจมีส่วนกับเหตุการณ์ไม่ปกติที่เกิดขึ้น ทำให้พวกเขาผูกโยงไปถึงตำนานความเชื่อเรื่องแม่มด ที่ร้ายไปกว่านั้นคือ แม่มดที่ว่านี้ อาจจะเป็นใครสักคนในบ้านของพวกเขาก็ได้… แล้วใครกันล่ะ?

The Witch ภาพยนตร์แนวลึกลับสยองขวัญผลงานสร้างชื่อของผู้กำกับ โรเบิร์ต เอกเกอร์ ที่เคยมีผลงานเด่นๆ จากภาพยนตร์สั้นอย่าง Hansel and Grete และ The Tell-Tale Heart จากบทภาพยนตร์ที่เอกเกอร์เขียนขึ้นเอง โดย The Witch ได้รับการกล่าวขวัญและต้อนรับอย่างมากในงานเทศกาลภาพยนตร์ซันแดนซ์

The Witch สร้างบรรยากาศของความน่าสะพรึงกลัวด้วยการใช้แสงและบรรยากาศของความไม่น่าไว้วางใจ งานด้านภาพและบทที่ไม่บอกกล่าวถึงเรื่องราวมากมาย เอกเกอร์ใช้ภาพและการกระทำของตัวละครในการเล่าเรื่อง ที่ค่อยๆ เผยธาตุแท้ที่ประกอบเป็นกิเลสในใจของมนุษย์ออกมา ตลอดระยะเวลา 97 นาที The Witch ไม่มีภาพสยดสยองหรือขายแต่เลือดเหมือนภาพยนตร์แนวนี้เรื่องอื่นๆ แต่ในช่วงแรกหลายคนอาจจะรู้สึกน่าเบื่อกับ The Witch ที่เน้นแต่บทสนทนา และภาพครอบครัวที่กำลังแตกร้าว แต่เมื่อผ่านไปได้ 15 นาที เอกเกอร์ก็ค่อยๆ เพิ่มดีกรีความน่าสะพรึงและบรรยากาศแบบหลอนๆ จนสุดท้ายแล้ว แม้ว่าบทสรุปอาจจะคลุมเครือ แต่ก็ถือได้ว่า The Witch ประสบความสำเร็จในการเร้าอารมณ์และความรู้สึกภายในใจของผู้ชมที่ไม่ไว้ใจต่อสิ่งเห็นบนจอภาพยนตร์ และทำเอาหลายคนอาจจะอึ้งไปกับบทสรุปที่ค่อนข้างหดหู่และดูอมเศร้าอยู่กลายๆ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s