Hana’s Miso Soup/ Hanachan no Misoshiru (2016)

 photo Hanarsquos-Miso-Soup-6_zpsp7zouwpt.jpg

จิเอะ (เรียวโกะ ฮิโรสึเอะ) หญิงสาวที่รู้ตัวว่าป่วยเป็นมะเร็ง แต่ ชินโงะ (เคนอิจิ ทาคิโตะ ) คนรักของเธอยังตัดสินใจขอเธอแต่งงาน ทั้งๆ ที่รู้ว่าเธอะมีชีวิตอยู่ได้ไม่นาน หลังแต่งงานจิเอะตัดสินใจมีลูกและเริ่มต้นเขียนบันทึกข้อความและเมนูอาหารต่างๆ ให้กับ ฮานะ (อิมินะ อกามัตสึ) ลูกสาวตัวน้อย ด้วยความหวังว่าความรักและพลังใจต่างๆ ที่เธอบันทึกไว้ตลอด 11 ปี จะทำให้ลูกสาวเติบโตขึ้นเป็นเด็กที่เข้มแขง แต่หลังจาก จิเอะรู้ว่าตัวเองจะมีชีวิตอยู่ได้อีก 1 ปี เธอจึงเริ่มสอนฮานะทำมิโซะซุปเมนูโปรด เมนูที่ฮานะพูดเสมอว่าสักวันหนึ่งจะทำซุปมิโสะให้เหมือนของแม่ และจะทำให้แม่ได้ชิมเป็นคนแรก

Hana’s Miso Soup หรือในชื่อญี่ปุ่น Hanachan no Misoshiru ภาพยนตร์ดรามาญี่ปุ่น ผลงานกำกับของ โทโมเอกิ อาคูเนะ ผู้เคยกำกับภาพยนตร์เรื่องนี้เมื่อตอนฉายเป็นซีรีส์ทางโทรทัศน์ โดยเธอเขียนบทภาพยนตร์เอง ดัดแปลงจากบันทึกของครอบครัว ยาสึตาเกะ

Hana’s Miso Soup/ Hanachan no Misoshiru เริ่มต้นด้วยอารมณ์แบบภาพยนตร์รักคอมเมดี้ แม้ว่าสุดท้ายแล้วตัวบทจะนำไปสู่เรื่องราวของการต่อสู้ของ จิเอะ ยาสึตาเกะ กับมะเร็งเต้านม ที่ตอนแรกเธอยินดีรับการผ่าตัดและทำครีโม แต่เมื่อเธอตั้งครรภ์ ซึ่งแพทย์ได้บอกเธอก่อนหน้านั้นแล้วว่า อาจจะทำให้มะเร็งกลับมาได้อีก แม้ว่าในตอนแรกเธอคิดจะเอาเด็กออก แต่เมื่อพ่อของเธอบอกกับเธอ เสี่ยงเพื่อสร้างชีวิตใหม่ ทำให้เธอเก็บเด็กเอาไว้ แม้ว่าสุดท้ายแล้วมะเร็งจะกลับมา ทั้งจิเอะ และ ซินโงะ ก็ไม่ยอมแพ้ พยายามทุกวิถีทางในการต่อสู้กับโรคร้าย ด้วยวิธีการแบบ ชีวจิต ทำให้มะเร็งหายไปในที่สุด แม้จะต้องเสียเงินทองมากมายก็ตาม แต่จิเอะก็ยอมเพื่อที่เธอจะได้มีชีวิตอยู่กับลูกสาวไปอีกนานแสนนาน แต่ท้ายที่สุดแล้วมะเร็งจะกลับมาและคราวนี้รุนแรงกว่าเดิม เธอก็ไม่ย่อท้อ เธอสอนลูกสาวของเธอให้ทำอาหารและดำเนินชีวิตแนวชีวจิต เพราะเธอหวั่นเกรงว่าอนาคตลูกสาวเธออาจะต้องประสบกับชะตาเช่นเดียวกับเธอ

บทอาจจะมีช่องโหว่และส่วนที่หาเหตุผลรองรับไม่ได้ แต่ด้วยสไตล์การกำกับที่ไม่เน้นชีวิตรันทด แต่ออกมาในแนวมองโลกสวยสู้มะเร็ง กลายๆ กับการเป็นกำลังใจให้กับผู้ชม เฉกเช่นที่จิเอะเขียนบล็อกให้เป็นกำลังใจกับผู้ร่วมชะตากรรมเดียวกันกับเธอ ในตอนท้ายพิธีศพของเธอจัดแบบเรียบง่าย มีแขกเหรื่อมาเคารพศพมากมาย แต่อารมณ์กลับไม่รู้สึกเศร้า แต่กลับทำให้ผู้ชมมีกำลังใจและมองโลกในแง่บวกต่อไป สุดท้ายก่อนที่จอจะเฟสเป็นภาพมืด เสียงของจิเอะที่บอกกับคนดูว่า ชั้นช่างโชคดีจริงๆ นั่นก็คงทำให้หลายๆ คนแอบยิ้มได้แม้ว่าจะสุดท้ายแล้วเธอจะลาจากโลกนี้ไปแล้วก็ตาม

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s