Creed (2015)

 photo Creed_00_zpsv4q4dgvg.jpg

อโดนิส จอห์นสัน (ไมเคิล บี จอร์แดน) ลูกนอกสมรสของอดีตแชมป์มวยโลก อะพอลโล ครีด ที่เสียชีวิตตั้งแต่เขายังไม่ลืมตาดูโลก และถึงแม้จะไม่เคยพบหน้าพ่อเลยสักครั้ง แต่ความเป็นนักมวยที่อยู่ในสายเลือดกลับทำให้เขามุ่งหน้าสู่ฟิลาเดลเฟีย สถานที่ซึ่งผู้เป็นพ่อเคยต่อสู้ในแมตช์หยุดโลกกับ ร็อคกี้ บัลบัว (ซิลเวสเตอร์ สตอลโลน) โดยมีจุดมุ่งหมายสำคัญคือ การออกตามหาร็อกกี้และขอร้องให้เขาช่วยเป็นเทรนเนอร์ชกมวยตามรอยเท้าพ่อ ซึ่งนอกจากความตั้งใจที่มีอย่างเต็มเปี่ยม อโดนิสต้องแสดงให้ร็อคกี้มองเห็นความแข็งแกร่งและความมุ่งมั่นแบบเดียวกับพ่อของเขา

Creed ภาพยนตร์แอ็คชั่นดราม่า ผลงานกำกับของผู้กำกับ ไรอัน ครูเกอร์ (Fruitvale Station) ที่กำลังจะได้กำกับภาพยนตร์ของมาร์เวลอย่าง Black Panther ซึ่ง Creed สร้างจากการนำตัวละครอย่างร็อคกี้ จากบทดั้งเดิมของ ซิลเวสเตอร์ สตอลโลน มาดัดแปลงโดยฝีมือการเขียนบทของ ครูเกอร์ (Fruitvale Station และ Black Panther) ที่เขียนร่วมกับ แอรอน โควิงตัน

Creed นำเสนอเรื่องราวในเชิงเนื้อหาเกือบที่จะเรียกว่า รีบู๊ท เรื่องราวของภาพยนตร์ชกมวยในตำนานอย่าง Rocky (ออกฉายในปี 1976 และกวาดรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม รางวัลผู้กำกับยอดเยียม และ รางวัลตัดต่อยอดเยียม จากการเข้าชิงทั้งหมด 10 รางวัล) แต่เน้นไปยังเรื่องราวของ จอห์นสัน และเน้นความเป็นร็อคกี้ เพียงแค่ตัวประกอบเท่านั้น ซึ่งเรียกได้ว่าค่อนข้างฉลาดและลงตัว ทำให้ Creed มีเส้นเรื่องที่คาบเกี่ยวกับ Rocky และสามารถสปินออฟเป็นภาพยนตร์ที่มีเส้นเรื่องเป็นของตัวเอง อีกทั้งยังทำให้ สตอลโลน ได้เข้าชิงรางวัลออสการ์ในสาขานักแสดงชายประกอบยอดเยียม หลังจากเคยเข้าชิงรางวัลนำชายจาก Rocky เมื่อปี 1977 (สตอลโลนคว้ารางวัลลูกโลกทองคำสาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมประเภทภาพยนตร์ดรามาจาก Creed)

Creed อาจจะไม่ใช่ภาพยนตร์ที่ดี เพราะเนื้อหาและบทยังคงเดินตามสูตรสำเร็จ โดยมี Rocky ในปี 1976 เป็นต้นแบบ แต่อย่างไรก็ดี ด้วยสไตล์การกำกับของครูเกอร์ และการแสดงชั้นดีของ ไมเคิล และ สตอลโลน (ทีนักวิจารณ์ยกย่องว่าเป็นการแสดงที่ดีที่สุดของเขา) ทำให้ Creed เป็นภาพยนตร์ที่ดูสนุกและให้แง่คิดดีๆ สำหรับผู้ที่ต้องการเดินตามความฝันของตนเอง เพราะศัตรูที่น่ากลัวไม่ใช่คู่แข่งของคุณแต่กลับเป็นจิตใจของคุณเองมากกว่า หากคุณสามารถข้ามผ่านความกลัวในจิตใจของตัวเองได้ คุณก็จะเดินตามความฝันของคุณได้

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s