The Danish Girl (2015)

 photo danish-girl_zpszwidsjr8.jpg

ไอนาร์ เวเกเนอร์ (เอ็ดดี้ เรด์เมย์น) ศิลปินชาวเดนมาร์คที่ใช้ชีวิตร่วมกับ เจอร์ด้า เวเกเนอร์ (อลีเซีย วิกกันเดอร์) ไอนาร์มีชื่อเสียงจากผลงานภาพวิวทิวทัศน์ เจอร์ด้าเองก็เป็นศิลปินเช่นกัน เธออาจมีชื่อเสียงโด่งดังน้อยกว่าไอนาร์ แต่เธอมีผลงานอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอในฐานะผู้วาดภาพเหมือนให้กับบุคคลที่มีชื่อเสียง ชีวิตแต่งงานของพวกเขาสองคนเป็นชีวิตคู่ที่มั่นคงและน่ารัก แต่หนทางสว่างทั้งในชีวิตส่วนตัวและงานดูเหมือนจะหลุดรอดจากพวกเขาทั้งคู่ไป ทุกอย่างเริ่มต้นเปลี่ยนไปในวันหนึ่งเมื่อถึงเส้นตายที่จะต้องส่งผลงานภาพเหมือน เจอร์ด้าได้ขอให้สามีของเธอมาเป็นแบบให้ โดยให้เขาใส่ชุดของผู้หญิงเพื่อให้เธอสามารถวาดภาพนั้นจนเสร็จ ประสบการณ์ครั้งนั้นทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง เมื่อไอนาร์รู้สึกตัวว่าการได้เป็น ลิลี่ คือการแสดงออกถึงตัวตนที่แท้จริงของเขา และเมื่อไอนาร์เริ่มใช้ชีวิตแบบผู้หญิง เจอร์ด้าจึงต้องพบอย่างคาดไม่ถึงว่าเธอได้แรงบันดาลใจ และได้แรงกระตุ้นในเชิงสร้างสรรค์ใหม่ด้วย ครั้งแล้วครั้งเล่าที่เจอร์ด้าให้การสนับสนุนลิลี่ในระหว่างที่เธอเดินทางในฐานะผู้หญิงข้ามเพศ ต่างฝ่ายต่างค้นพบความกล้าหาญที่จะเป็นอย่างที่ตัวเองเป็นจริงๆ ผ่านแรงผลักดันของอีกฝ่าย

The Danish Girl ภาพยนตร์ดราม่าแนวอัตชีวประวัติของ ไอนาร์ เวเกเนอร์ ศิลปินชาวเดนมาร์ค ที่เป็นหญิงข้ามเพศคนแรกของโลก จากนิยายชื่อเดียวกันของ เดวิด เอฟเบอร์ซอฟท์ ที่ได้แรงบันดาลใจจากหนังสือ Man into Woman: The First Sex Change โดย The Danish Girl ฉบับภาพยนตร์ได้ผู้กำกับเจ้าของรางวัลออสการ์ ทอม ฮูเปอร์ (The King’s Speech และ Les Miserables) และได้ ลูซินดา โคซอน (The Heart of Me และ Wild Target) มารับหน้าที่ดัดแปลงเป็นบทภาพยนตร์ โดย The Danish Girl ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ 4 รางวัล ได้แก่ นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม (เอ็ดดี้ เรด์เมนด์) นักแสดงสมทบหญิงยอดเยียม (อลีเซีย วิกกันเดอร์) รางวัลออกแบบเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยม และ รางวัลองค์ประกอบศิลป์ยอดเยี่ยม โดย The Danish Girl คว้ารางวัลสมทบหญิงยอดเยี่ยมมาได้เป็นผลสำเร็จ

The Danish Girl บอกเล่าเรื่องราวของ ไอนาร์ เวเกเนอร์ ที่เป็นหญิงข้ามเพศคนแรกของโลก โดยเรื่องราวเริ่มต้นเมื่อ เจอร์ด้า ขอให้เขาแต่งหญิงเพื่อใช้วาดภาพ ผู้กำกับทอม ฮูเปอร์ จะใช้ภาพสะท้อนแสดงให้เห็นถึงจิตใจที่เปลี่ยนไปของตัวละครอย่างไอนาร์ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นภาพวาด กระจก หรือแม้แต่เงา แสดงให้เห็นถึงจิตใจที่โอนเอียงไปทางเพศหญิง และการค้นพบตัวตนและความพยายามในการปลดปล่อยตัวตนอีกคนออกมา ซึ่ง เอ็ดดี้ เรด์เมนด์ (เจ้าของรางวัลออสการ์นำชายยอดเยียมจาก The Theory of Everything) สร้างตัวตนของ ลิลลี่ ให้ออกมาโดดเด่นในคราบของผู้ชาย แม้ว่าจะมีบางช่วงที่ดูพี่แกจะจริตจะก้านเกินงามก็ตามที แต่ก็ไม่ถือว่าเสียหายอะไร แต่ที่เด่นคงหนีไม่พ้น อลีเซีย วิกกันเดอร์ ในบทภรรยาที่ต้องอยู่ในสภาพกลืนไม่เข้า คายไม่ออก ต้องกล้ำกลืนยอมรับสภาพสามีที่มีความเบี่ยงเบนทางเพศ แต่ยังยอมและคอยให้กำลังใจจน ไอนาร์ ผ่าตัดแปลงเพศได้เป็นผลสำเร็จ แม้ว่าโดยรวม The Danish Girl จะไม่หวือหวาอะไรมาก ไม่มีเมโลดรามาบีบน้ำตา และบทที่ไปเรื่อยๆ แต่กระนั้น The Danish Girl ก็เป็นภาพยนตร์ที่ดูได้เพลิดเพลิน และไม่น่าเบื่อตลอดเวลาเกือบ 2 ชั่วโมงเลยทีเดียว

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s