The Revenant (2015)

 photo revenant1_zpsvhl9wiez.jpg

อเมริกาในปี 1820 ฮิวส์ กลาส (รับบทโดย ลีโอนาโด ดิคาปริโอ) นักสำรวจและพรานป่ามือฉมัง ต้องเผชิญกับความตายเพียงลำพังห่างไกลจากผู้คนกว่า 200 ไมล์ หลังจากเขาถูกทำร้ายจากหมีกริซลี่ในฤดูหนาวอันโหดร้าย และถูกเพื่อนร่วมทีม จอห์น ฟิตซ์เจอรัลด์ (ทอม ฮาร์ดี้) ทิ้งไว้ให้ตายเพียงลำพัง หลังจากที่จอห์นฆ่า ฮวอก์ (ฟอร์เรสต์ กู๊ดลัคก์) ลูกชายคนเดียวของเขา ฮิวส์เหลือเพียงกำลังใจที่เป็นอาวุธให้ต่อสู้และทนกับสภาพอากาศที่เหน็บหนาวอย่างมาก สิ่งเดียวที่เขาคิดคือการต้องเอาตัวรอดจากสถานการณ์ และสภาพภูมิประเทศอันโหดร้ายนี้ เพื่อกลับไปแก้แค้นกับคนที่ทำกับเขาอย่างสาสมที่สุด

The Revenant ภาพยนตร์ดราม่าทริลเลอร์ ว่าด้วยการเอาชีวิตรอดจากความโหดร้ายของธรรมชาติและแสดงออกถึงสันดานดิบของมนุษย์ ผลงานกำกับของ ผู้กำกับ อเลฮันโดร กอนซาเลซ อินาร์ริตู (21 Grams, Babel และ Birdman) สร้างจากเรื่องจริงเขียนโดย ไมเคิล พังก์ ซึ่งผู้กำกับ อเลฮันโดร กอนซาเลซ อินาร์ริตู รับหน้าที่ดัดแปลงเป็นบทภาพยนตร์ร่วมกับ มาร์ค แอล สมิธ (Vacancy, the Hole และ Martyrs)

The Revenant ดำเนินเรื่องโดยไม่มีการปูพื้นตัวละครแต่ละตัวมากมายเท่าใดนัก และอาศัยการดำเนินเรื่องค่อยๆ เปิดเผยลักษณะนิสัยของตัวละครสำคัญออกมาให้เห็น The Revenant มีความยาวกว่า 150 นาที ซึ่งทำให้ภาพยนตร์ที่มีจุดเด่นอยู่ที่ งานด้านภาพ งานองค์ประกอบศิลป์ และ งานเมคอัพ เรื่องนี้ดูค่อนข้างน่าเบื่อและยืดยาวโดยใช่เหตุ สาเหตุหนึ่งก็คือ การดำเนินเรื่องที่ไม่มีจุดพีคหรือสุดสักทาง กระทั่งการให้คนดูเอาใจช่วยตัวละคร ก็ไม่มีการเร้าอารมณ์มากเท่าที่ควร แม้ว่าฉากการต่อสู้ระหว่างคนกับหมีจะทำออกมาได้ดีเยียม ได้อารมณ์ดิบ เถื่อน และสมจริง รวมถึงการห่ำหั่นกันระหว่าง ฮิวส์ (ลีโอ) และ จอห์น (ทอม) ที่สร้างสีสันให้กับภาพยนตร์เรื่องนี้ได้อย่างดีเยี่ยมไร้ที่ติ แต่มันก็ไม่ได้ช่วยให้ช่วงกลางเรื่องของ The Revenant เป็นช่วงที่ทรมานคนดูให้รู้สึกอยากหลับตาและนอนท่ามกลางภูมิทัศน์ที่มีแต่ความโหดร้ายของหิมะและแอร์เย็นๆ ภายในโรงภาพยนตร์

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s