Rigor Mortis (2013)

 photo url_zpspgthnoqo.jpg

อาเฉิน (เฉินเสี่ยวเหา) อดีตนักแสดงชื่อดังที่อยู่ในช่วงตกอับ และประสบปัญหาการหย่าร้างจากภรรยา เขาเดินทางมาเข้าพักอพาร์ทเมนท์แห่ง ที่นั้นเขาได้ถูกวิญญาณผีแฝดเข้าสิงแต่ได้รับการช่วยเหลือจากอาจารย์เหยา (แอนโธนี ชาน) อดีตนักปราบผีที่เกษียณแล้ว จากคำบอกเล่าของ ลุงหยิน (ฮั่วปังโหลว) รปภ ประจำตึก เขาจึงรับรู้ว่าอพาร์ทเมนต์แห่งนี้มีบางอย่างที่น่ากลัวแฝงอยู่และรอคอยการปรากฎตัวออกมาด้วยเหตุผลบางอย่าง เขากับอาจารย์เหยาจึงต้องช่วยกันปกป้องอพาร์ทเมนต์แห่งนี้ โดยมี ลุงเก๋า (ฉุงชาน) ผู้นิยมศาสตร์มืดคอยดูอยู่ห่างๆ พร้อมแผนงานบางอย่าง

Rigor Mortis ภาพยนตร์สยองขวัญจากฝั่งฮ่องกง สร้างขึ้นเพื่อเป็นการคาราวะ ภาพยนตร์ตระกูล ผีกัดอย่ากัดตอบ (Mr. Vampire) ที่เคยโด่งดังเมื่อ 30 ปีก่อน ผลงานกำกับของอดีตนักแสดงที่ผันตัวเองมาเป็นผู้กำกับ จูโน มัค

Rigor Mortis นำเสนอในรูปแบบของภาพยนตร์สยองขวัญเต็มรูปแบบ ทั้งบรรยากาศและสถานที่ดูน่าสงสัยและไม่น่าไว้วางใจ ผู้กำกับและคนเขียนบท ไลหยินหลง (SPL 2: A Time for Consequences) ตัดส่วนบทตลกที่เคยทำให้ ผีกัดอย่ากัดตอบ ประสบความสำเร็จออก และเน้นงานด้านภาพและโปรดัคชั่นซึ่งถือว่าโดดเด่นและดูแปลกตากว่าภาพยนตร์ผีของฮ่องกงเรื่องอื่นๆ สิ่งหนึ่งที่ดูเหมือนจะเป็นหลักของภาพยนตร์ก็คือ การหยอกล้อแนวทีเล่นทีจริงของวงการภาพยนตร์ฮ่องกงผ่านตัวละครต่างๆ ที่ยังคงยึดติดกับสิ่งที่อดีต ไม่ว่าจะเป็นสาวสติวิกลจริตที่ยังคงคิดถึงเหตุการณ์ร้ายๆ ที่เกิดขึ้น ป้าหมุยที่ยังตัดใจจากสามีไม่ได้ อาจารย์เก๋าที่ฝืนวัฎจักรสงสาร อาจารย์เหยาที่ยังคงหวนคิดถึงอดีตรุ่งโรจน์ของอาชีพนักปราบผี และอาเฉินที่คงหลงอยู่แต่ในอดีต (เห็นได้จากชุดทางการแสดงที่เก็บเอาไว้อย่างดี) โดยเฉพาะเรื่องครอบครัว อย่างที่อาเฉินพูดเล่าเรื่องของตนเอง พร้อมบอกว่าใครบางคนบอกว่าชีวิตของตัวเอกในหนังนั้นมันช่างไร้สาระ ไม่สมเหตุผล แต่ที่จริงแล้ว ชีวิตจริงนั้นมันไร้สาระไม่มีเหตุผลยิ่งกว่า นั้นก็คือ ถ้าเลือกได้ ทุกคนคงอยากใช้ชีวิตเหมือนอย่างในภาพยนตร์ เพราะในโลกแห่งความเป็นจริง มันโหดร้ายและไม่พิศมัยเอาซะเลย

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s