Inside Out (2015)

 photo Inside-Out-_zpstgcfi09g.jpg

ไรลีย์ (แคทเธอลีน เดอาส) เด็กสาวที่เติบโตขึ้นมาจากชีวิตแบบตะวันตกตอนกลาง เมื่อพ่อของเธอต้องเริ่มงานใหม่ในซานฟรานซิสโก เช่นเดียวกับทุกคน ไรลีย์ถูกชักนำด้วยอารมณ์ต่างๆ ของเธอ ความสุข (เอมี่ โพเลอร์), ความกลัว (บิล เฮเดอร์), ความโกรธ (ลิววิส แบล็ค), ความน่ารังเกียจ (มินดี้ คาร์ลลิ่ง) และความเศร้า (ฟิลลิส สมิธ) อารมณ์ทั้งหมดอาศัยอยู่ในศูนย์บัญชาการใหญ่ ศูนย์ควบคุมกลางภายในจิตใจของไรลีย์ ที่ซึ่งพวกเขาคอยช่วยแนะนำเธอให้ผ่านชีวิตในแต่ละวันได้ เมื่อไรลีย์และเหล่าอารมณ์ของเธอต้องต่อสู้กับการปรับตัวเพื่อชีวิตใหม่ในซานฟรานซิสโก ความโกลาหลจึงเกิดขึ้นในศูนย์บัญชาการใหญ่ ถึงแม้ว่าความสุข อารมณ์หลัก และอารมณ์ที่สำคัญที่สุดของไรลีย์พยายามที่จะทำทุกอย่างให้ดีขึ้น ความขัดแย้งทางอารมณ์ก็ได้เกิดขึ้นต่อการที่จะใช้ชีวิตอยู่ในเมืองใหม่ บ้าน และโรงเรียนให้ดีที่สุดได้อย่างไร

Inside Out ภาพยนตร์อนิเมชั่นเรื่องใหม่จากค่าย พิกซาร์ เจ้าของผลงานดีๆ อย่าง Toy Story 1-3, Wall E, Ratatouille, The Incredible และ อีกมากมาย Inside Out เป็นผลงานกำกับของ ปีเตอร์ ด๊อกเตอร์ (Monsters, Inc และ Up) และ โรนัลโด เดล คาร์มาน จากบทภาพยนตร์ที่ทั้งสองเขียนร่วมกัน (ปีเตอร์มีผลงานเขียนบทอาทิ Toy Story 1-2, Wall E และ Up)

Inside Out เป็นการแสดงให้เห็นถึงความสามารถอีกขั้นของค่ายอนิเมชั่นอย่าง พิกซาร์ ที่นำเอาสิ่งที่เป็นนามธรรมมาทำให้เป็นรูปธรรม สามารถจับต้องและสัมผัสได้ ด้วยบทภาพยนตร์ที่มุ่งเน้นสิ่งที่ต้องการนำเสนอ และการกำกับที่กระชับ รวมถึงงานด้านภาพที่สวยงาม ทำให้ Inside Out เป็นอนิเมชั่นที่สร้างขึ้นมาสำหรับคนทุกเพศทุกวัย พร้อมข้อเสนอแนะดีๆ ในการดำรงชีวิต มนุษย์เราไม่อาจจะมีอารมณ์เดียวกันได้ตลอดเวลา สุขบ้าง เศร้าบ้าง โกรธบ้าง กลัวบ้าง แต่นั้นคืออารมณ์พื้นฐานของความเป็นมนุษย์ ในขณะที่เราโกรธหรือสุข อาจจะมีอารมณ์อื่นๆ แฝงอยู่ในตัวด้วย บทภาพยนตร์ส่วนสิ่งละอันพันละน้อยเอาไว้มากมายให้ผู้ชมได้ค้นหาและขบคิด แต่สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจก็คือ แผงควบคุมที่ตอนท้ายได้มีการปรับเปลี่ยนใหม่ นั้นอาจจะเป็นการแสดงให้เห็นถึงอารมณ์ของเด็กที่อาจจะหุนหันพลันแล่น ได้เติบโตเพื่อที่จะพร้อมก้าวไปเป็นผู้ใหญ่ที่ดีในอนาคตก็เป็นได้เช่นเดียวกัน

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s