Parasyte Part 1 (2015)

 photo Untitled-3_1_zpsrwvhihvu.jpg

เมื่อ ปรสิต สิ่งมีชีวิตจากนอกโลกเดินทางมายังโลกมนุษย์ พวกมันก็เริ่มทำการยึดครองโลกด้วยการเข้ายึดร่างของมนุษย์เอาไว้ ด้วยการแทรกซึมผ่านทางรูหูหรือรูจมูก เพื่อเข้ายึดสมองควบคุมร่างกายแบบเบ็ดเสร็จ นอกจากนั้นเหล่าปรสิตต่างดาวในร่างมนุษย์ยังมีพละกำลังมหาศาล และสามารถเปลี่ยนอวัยวะให้กลายเป็นอาวุธอันแหลมคมอันตรายในการจับมนุษย์กินเป็นอาหาร สังคมมนุษย์จึงต้องเผชิญกับการคุกคามของเหล่า ปรสิต ที่อาศัยปะปนอยู่กับผู้คนแบบแทบจะไม่สามารถแยกได้ออกเลย แต่สำหรับ ชินอิจิ (โชตะ โชมาทานิ) นักเรียนมัธยมที่โดนปรสิตเข้าแทรกซึมในร่างกาย แต่เพราะสิ่งมีชีวิตจากโลกอื่นเจาะเข้าไปทางมือของเขาจึงไม่สามารถควบคุมสมองได้ นอกจากยึดมือไปข้างเดียวเท่านั้น แต่แล้วทั้งเขาและปรสิตต่างดาวที่เขาตั้งชื่อให้ว่า มิกิ กลับสามารถเรียนรู้ที่จะอาศัยอยู่ในร่างเดียวกันได้ และทั้งสองต้องร่วมกันต่อสู้กับเหล่าปรสิตเผ่าพันธุ์เดียวกับมิกิ

Parasyte Part 1 เป็นภาพยนตร์ญี่ปุ่นสยองขวัญ ไซไฟ ดัดแปลงจากการ์ตูนของ ฮิโตชิ อิวาอากิ ซึ่งถูกตีพิมพ์ระหว่างปี 1990-1995 ทั้งหมด 12 ฉบับจบ (ชื่อไทย ปรสิต เดรัจฉาน) ซึ่งได้ เรียวตะ โคซาวะ (Always: Sunset on Third Street และ Always: Sunset on Third Street Part 3) และ ผู้กำกับทาคาชิ ยามาซากิ (Always: Sunset on Third Street, Space Battleship Yamato, Always: Sunset on Third Street Part 3 และ Stand by Me Doraemon) มาร่วมกันเขียนบทภาพยนตร์

Parasyte Part 1 สร้างอารมณ์ที่ใกล้เคียงกับต้นฉบับที่เป็นหนังสือการ์ตูน โดยฉากแอ็คชั่น ตลกร้ายแบบเสียดสีสังคม และ ความสยองขวัญ แม้ช่วงแรกอาจจะดูเนือย เพราะเป็นการปูพื้นฐานตัวละครและแนะนำตัวละครหลักทั้งหมด แต่เมื่อเลยจากจุดนั้นไปแล้ว บทเริ่มเข้มข้นและนำไปสู่จุดพีคในตอนท้าย (ซึ่งจะต่อเนื่องไปยังภาค 2 ซึ่งเป็นภาคจบที่จะออกฉายปลายปีนี้) ส่วนงานด้านเทคนิคก็ไม่มีอะไรโดดเด่นนอกจากสร้างขึ้นมาเพื่อรองรับเนื้อหาของภาพยนตร์เรื่องนี้ แต่สิ่งหนึ่งที่แฝงเอาไว้ก็คือ สุดท้ายแล้วมนุษย์เราน่ากลัวกว่าปรสิตทั้งหลายมาก เพราะยามที่ด้านมืดของมนุษย์ถูกกระตุ้นขึ้นมา การล่าสังหารมนุษย์ด้วยกันเอง เพื่อมาเป็นอาหาร ผ่านการเอารัดเอาเปรียบและฆาตกรรม ก็ย่อมเกิดขึ้นได้อย่างง่ายดาย หากมนุษย์มีคำว่า กฎหมายและอำนาจ อยู่ในมือ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s