The Tale of Princess Kaguya (2013/ 2015)

 photo kaguya_zps1b3gpsa8.jpg

สามีภรรยาคู่หนึ่งอาศัยอยู่ชายป่า สามีเป็นคนตัดไผ่ที่จะเข้าไปตัดไผ่ในป่าเหมือนทุกวัน เขาบังเอิญไปพบกับปล้องไผ่เรืองแสงในป่า ที่ข้างในมีเจ้าหญิงตัวน้อยน่ารักอยู่ เขาเก็บเธอมาเลี้ยง ตั้งชื่อว่า คางุยะ และพาเธอเข้าไปใช้ชีวิตในเมือง ไม่นานนักเธอก็โตเป็นสาวสะพรั่ง และมีเจ้าชายมาสู่ขอเธอเพื่อแต่งงานถึงห้าคน เธอจึงทดสอบทุกคนด้วยการมอบภารกิจยากๆ เพื่อให้ไม่มีใครทำสำเร็จ ซึ่งก็เป็นไปตามที่เธอคาด แต่แล้วเสียงร่ำลือเกี่ยวกับความงามของเธอก็ดังไปถึงหูพระจักรพรรดิญี่ปุ่นจนได้ คางุยะทำทุกวิถีทางเพื่อรักษาความเป็นตัวเองเอาไว้ ก่อนที่ในเวลาถัดมาเธอจะได้เรียนรู้อะไรบางอย่างเกี่ยวกับชะตาชีวิตของตัวเอง

The Tale of Princess Kaguya ภาพยนตร์อนิเมชั่นญี่ปุ่น ผลงานสร้างของค่ายอนิเมชั่นดังอย่าง สตูดิโอจิบลิ ผลงานกำกับของ อิซาโอะ ทาคาฮาตะ (Grave of the Fireflies, Only Yesterday, Pom Poko และ My Neighbors the Yamadas) จากบทภาพยนตร์ที่เขียนร่วมกับ ริโคะ ซางาคูชิ ซึ่งดัดแปลงจากนิยายพื้นบ้านของญี่ปุ่นเรื่อง เคโทริ โมโนกาตาริ หรือ เรื่องของคนตัดไผ่ (The Tale of the Bamboo Cutter ซึ่งเรื่องราวของคนตัดไผ่ หรือ เจ้าหญิงกระบอกไม้ไผ่เคยถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ดรามา-ไซไฟญี่ปุ่นในปี 1987 ในชื่อว่า Taketori Monogatar)

The Tale of Princess Kaguya ถือเป็นอีกผลงานมาสเตอร์พีชของค่ายอนิเมชั่นเก่าแก่อย่าง สตูดิโอจิบลิ ที่นอกจากจะใช้เทคนิคการวาดมือเหมือนเช่นทุกเรื่องที่ผ่านมา ยังเสริมเทคนิคการวาดแบบปลายพู่กันญี่ปุ่นเข้ามาใช้ในการนำเสนอ ทำให้ภาพที่ออกมาเหมือนกับภาพวาดญี่ปุ่นโบราณ นอกจากนั้นตามสไตล์ของค่ายนี้ ที่จะมีการนำเสนอเรื่องราววิถีชีวิตดั้งเดิมของชาวญี่ปุ่นเสริมเข้ามาอีกด้วย นอกจากเนื้อหาที่แฝงความเป็นแฟมมินิสต์เอาไว้กลายๆ ในส่วนของตัวเจ้าหญิงคางุยะที่ไม่สามารถเลือกวิถีชีวิตของตนเองได้ ต้องดำเนินตามสิ่งที่ได้มีการกำหนดเอาไว้แล้ว ซึ่งถือได้ว่าสตรีญี่ปุ่นในยุคสมัยโชวะ แถมจะไม่มีอิสระหรือสามารถกระทำการใดๆ ได้ด้วยตนเอง ต้องอยู่แต่ภายในกรอบอยู่ตลอดเวลา ยังมีการแฝงเรื่องราวของวัฎจักรสงสารและเวียนวายตายเกิดในเรื่องราวเอาไว้อย่างแยบยล แม้ว่า The Tale of Princess Kaguya จะไม่ประสบความสำเร็จยามที่ออกฉาย (เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้สตูดิโอจิบลิต้องหยุดการผลิตอนิเมชั่นเรื่องราวเอาไว้ชั่วคราว) แต่ด้วยความปราณีตและเนื้อหาที่นำเสนอ ก็ทำให้ The Tale of Princess Kaguya น่าจะอยู่ในใจของใครหลายคน และยกย่องให้เป็นอีกหนึ่งอนิเมชั่นคลาสิกของค่ายจิบลิตามรุ่นพี่ๆ อย่าง Grave of the Fireflies หรือ My Neighbor Totoro หรือ Princess Mononoke หรือ Spirited Away เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s