American Sniper (2014)

 photo xacq_zpsptds2ihp.jpg

เรื่องราวของสไนเปอร์โคตรพระกาฬแห่งหน่วยซีลของกองทัพสหรัฐฯ คริส ไคล์ (แบรดลีย์ คูเปอร์) ถูกส่งตัวไปที่อิรักพร้อมภารกิจปกป้องเหล่าพี่น้องทหาร ความแม่นยำของเขาได้ช่วยชีวิตในสมรภูมิรบมาแล้วอย่างนับไม่ถ้วน และเมื่อเรื่องราวความกล้าหาญของเขาแพร่สะพัดออกไป เขาได้รับการยกย่องให้เป็น “ตำนาน” แต่อย่างไรก็ตามชื่อเสียงของเขาก็เป็นที่กล่าวขานกันในหมู่ศัตรูเช่นกัน ทำให้เขามีค่าหัวและกลายเป็นเป้าหมายหลักสำคัญของพวกกบฎ ในขณะเดียวกันคริสก็ต้องมีหน้าที่อีกอย่างที่ต้องรับผิดชอบ คือการทำหน้าสามีของ เทย่า (เซียนนา มิลเลอร์) และคุณพ่อที่ดีของลูกทั้งสองของเขา นอกจากอันตรายและความเสี่ยงของสมาชิกภายในบ้านแล้ว คริสได้ปฏิบัติภารกิจเสี่ยงตาย 4 ครั้งที่อิรัก จนกลายเป็นสัญลักษณ์ของหน่วย SEAL อย่าทิ้งใครไว้เบื้องหลัง แต่ในระหว่างที่เขากลับบ้าน คริสพบว่าสงครามต่างหากคือสิ่งที่เขาทิ้งไปไม่ได้

American Sniper ภาพยนตร์ดรามาสงคราม สร้างจากเรื่องจริงของพลแม่นปืน คริส ไคล์ ที่สังหารกองกำลังต่อต้านในอิรักไปกว่า 160 ราย ผลงานการกำกับของผู้กำกับ-นักแสดงจอมเก๋าของวงการ คลิ้นต์ อีสต์วู๊ด (Bird, Unforgiven, The Bridges of Madison County, Space Cowboys, Mystic River, Million Dollar Baby, Flags of Our Father, Letter from Iwo Jima, Changeling, Gran Torino, Hereafter, J. Edgar และ Jersey Boys) จากบทภาพยนตร์โดย เจสัน ฮอลล์ (Spread และ Paranoia) ที่ดัดแปลงจากหนังสือชีวประวัติ American Sniper ที่เขียนโดย คริส ไคล์ และ สก๊อตต์ แมคอีวาน และได้ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ถึง 6 รางวัล รวมถึงรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และ นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม (คว้า 1 รางวัลทางด้านสาขาตัดต่อเสียงยอดเยี่ยม)

American Sniper เป็นการบอกเล่าเรื่องราวของพลแม่นปืนอย่าง คริส ทีต้องเผชิญกับแรงกดดันและความรู้สึกผิดบาปอยู่ตลอดเวลา รวมถึงผลกระทบจากสงครามที่ทำให้ครอบครัวเกือบแตกร้าวและทำให้เขาต้องสูญเสียมันไปตลอดชีวิต ผู้กำกับอีสต์วู๊ดฉลาดพอที่จะไม่ดำเนินเรื่องในรูปแบบโน้นน้าวและเร้าอารมณ์ในหลายๆ ช่วงที่จริงๆ ก็สามารถทำได้ แต่เลือกดำเนินเรื่องแบบไปเรื่อยๆ และเพิ่มแรงกดดันและให้คนดูได้ลุ้นในบางจังหวะ ทำให้การดำเนินเรื่องราวของ American Sniper ค่อนข้างลงตัวและไม่น่าเบื่อแม้ว่าจะมีความยาวถึง 133 นาที และเมื่อถึงเวลามันก็สามารถสร้างความน่าใจหายให้กับผู้ชมในตอนท้ายของเรื่องราวต่างๆ ทีเกิดขึ้น แม้ว่าคนดูจะรู้ชะตากรรมของตัวละครอยู่แล้วก็ตามที

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s