The Imitation Game (2015)

 photo The-Imitation-Game-15_zpsofzlfhxz.jpg

อลัน ทัวริง (เบนเนดิธ คัมเบอร์เบธ) นักคณิตศาสตร์ไฟแรงจากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ พร้อมด้วยกลุ่มเพื่อน และเหล่าผู้ถูกคัดสรรค์เข้าสู่ทีมผ่านบททดสอบสุดหินอย่าง โจน คลาร์ก (เคียร่า ไนท์ลี่ย์) จนนำมาสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ของโลก แต่เมื่อกองทัพอังกฤษกำลังเสียเปรียบและกำลังจะพ้ายแพ้ในสงครามโลกครั้งที่ 2 หลังจากกองทัพเรือเยอรมันได้นำเครื่องอีนิกม่ามาใช้ในการส่งข้อความ ทำให้เขาต้องเข้ามาทำแบบทดสอบของกองทัพอังกฤษ เพื่อที่จะเข้าไปประดิษฐ์เครื่องถอดรหัสโดยใช้ทฤษฎีของเขาเอง ท่ามกลางไฟสงครามและคำสบประมาทต่างๆ เมื่อเขาสามารถสร้างเครื่องถอดรหัสอินิม่าได้สำเร็จ ขณะเดียวกันกับที่ความสัมพันธ์ระหว่างเขาและโจนได้ถูกพัฒนาขึ้น แต่แล้วถึงแม้เรื่องราวความตึงเครียดกำลังจะผ่านไป และทุกอย่างกำลังจะดำเนินไปในทางที่ดี ทัวริงกลับค้นพบเรื่องต้องห้ามที่เกิดขึ้นกับตัวเขา เมื่อเขาไม่สามารถชื่นชอบผู้หญิงในแบบที่ควรจะเป็น ด้วยรสนิยมทางเพศที่แตกต่างออกไป ความแตกต่างที่ทัวร์ริ่งจำเป็นต้องปกปิดหลบซ่อนเอาไว้จากกฎหมาย ที่มีบทลงโทษสำหรับความแปลกแยกของเขาที่สังคมไม่เข้าใจขณะนั้น

The Imitation Game ภาพยนตร์ดรามา เข้าชิง 8 รางวัลออสการ์ประจำปี 2015 (ชนะบทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยียม) ผลงานการกำกับของผู้กำกับชาวนอร์เวย์ มอร์ตัน ทิลดัมม์ จากบทภาพยนตร์ของ แกรแฮม มัวร์ (10 Things I Hate About You: The Series) ที่มัวร์ดัดแปลงมาจากหนังสือ Alan Turing: The Enigma โดยแอนดรูว์ ฮอดจ์ส

The Imitation Game เล่าเรื่องราวจากคำบอกเล่าของทัวริงต่อนักสืบน็อค (รอรี คินเนียร์) ระหว่างการสอบสวนการทำอนาจารกรณีที่พบว่าเขาเป็นโฮโมเซ็กซวล สลับกับเรื่องราวในวัยเด็กที่บ่งบอกถึงความเป็นคนเก็บตัว ปราศจากเพื่อน และคนรัก เพราะทัวริงมีคนรักเพียงคนเดียวที่เขารักมากที่สุดในสมัยเด็ก และเป็นเพียงคนเดียวที่เขาต้องการจะอยู่ด้วยตราบวันสุดท้ายของชีวิต บทวิเคราะห์ตัวละครทัวริงว่าสาเหตุที่เขาเป็นคนโดดเดี่ยวและเก็บตัว เพียงเพราะเขาไม่อยากจะต้องทนเจ็บปวดเหมือนในตอนที่เขาต้องสูญเสียคนที่เขารักไปอย่างไม่มีวันหวนกลับ ด้วยการแสดงของ เบนเนดิธ (Stars Trek Into Darkness และ 12 Years a Slave) ที่เล่นน้อยแต่มากและการระเบิดการแสดงอันสุดวิเศษในตอนท้าย ทำให้ The Imitation Game เป็นการเล่าเรื่องราวในมุมมองของตัวตนที่แท้จริงอันแสนเศร้าของ อลัน ทัวริง ผู้ที่ได้ชื่อว่ามีส่วนทำให้ฝ่ายพันธมิตรชนะในสงครามโลกครั้งที่ 2 และเป็นบุคคลที่สร้างต้นแบบของเครื่องจักรที่ต่อมาได้รับการพัฒนาจนกลายเป็น คอมพิวเตอร์ ในทุกวันนี้

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s