The Hunger Games: Mockingjay Part I (2014)

 photo url_zpsf0ebc648.jpg

หลังจากต้องเข้าร่วมเกมส์ล่าชีวิตอีกครั้ง แคทนิส (เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์) รอดชีวิตออกมาได้ด้วยการช่วยเหลือของกลุ่มปฎิวัติ แต่ พีต้า (จอช ฮัชเชอร์สัน) ยังคงถูกแคปปิตอลควบคุมตัวอยู่ ทางเดียวที่เธอจะช่วยเหลือเขาได้ก็คือ การยอมรับหน้าที่เป็น ม็อคกิ้งเจย์ ให้กับกลุ่มปฎิวัติที่นำโดย ประธานาธิบดี อัลมา คอยน์ (จูลีแอนน์ มัวร์) แคทนิสจึงไม่ได้เป็นเพียง สาวน้อยผู้มากับไฟ เท่านั้น แต่เธอยังเป็นสัญลักษณ์แห่งความหวัง ประกายไฟเล็กๆ ที่เธอเป็นผู้จุดขึ้นได้สร้างผลกระทบต่อทุกเขต เธอกลายเป็นศูนย์รวมจิตใจ นำเพลิงในใจประชาที่กำลังลุกโชน บุกโค่นล้มแคปปิตอลโดยมีชีวิตของเธอเป็นเดิมพัน

The Hunger Games: Mockingjay Part I ภาพยนตร์ภาคต่อที่หลายๆ คนรอคอย สร้างจากวรรณกรรมชื่อเดียวกันของ ซูซานน์ คอลลินส์ ภาคนี้ยังคงได้ ฟรานซิส ลอว์เรนซ์ (Constantine, I Am Legend, Water for Elephants และ The Hunger Games: Catching Fire) มารับหน้าที่กำกับจากบทภาพยนตร์ของ ปีเตอร์ เคร็ก (The Town) และ แดนนี่ สตรอง (The Butler)

The Hunger Games: Mockingjay Part I เริ่มต้นเรื่องราวต่อจากภาคก่อน โดยเน้นไปที่เนื้อหาของการสร้างโฆษณาชวนเชื่อมากกว่า หากใครได้อ่านต้นฉบับที่เป็นนิยายจะรู้ว่า ช่วงแรกของนิยายนั้นอัดแน่นไปด้วยเนื้อหาที่เป็นเกมส์การเมืองและความกระอักกระอ่วนใจของตัวละครอย่างแคทนิสที่ต้องแบกเรื่องราวอันใหญ่โตเอาไว้บนบ่า ซึ่งตัวผู้กำกับสามารถถ่ายทอดออกมาได้เป็นอย่างดี แต่มันก็ทำให้ช่วงแรกของภาพยนตร์มีการเดินเรื่องที่ค่อนข้างน่าเบื่อ ยังดีที่มีการแสดงของ เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ ในบท แคทนิส ที่สร้างความดึงดูดและน่าติดตามให้แก่ผู้ชม จากเด็กสาวธรรมดาวัย 14 ที่ควรจะพบพาชีวิตที่น่าอภิรมย์มากกว่านี้ แต่กลับต้องมาแบกรับภาระและเป็นเครื่องมือของเกมส์การเมืองระหว่างสองฝ่าย บทยังเน้นความหดหู่และผลกระทบของสงครามที่คร่าชีวิตผู้บริสุทธิ์ไปอย่างมากมาย The Hunger Games: Mockingjay Part I มีฉากแอ็คชั่นให้พอหายง่วงอยู่เพียงไม่กี่ฉาก ซึ่งหลังจากชม The Hunger Games: Mockingjay Part I จบลง ความคิดแว่บขึ้นมาในสมองก็บอกแต่เพียงว่า The Hunger Games: Mockingjay Part II น่าจะอัดแน่นไปด้วยฉากสงคราม แอ็คชั่น และที่สำคัญ ความหม่นหมองและความโหดร้ายของสงครามที่ทำลายชีวิตวัยเด็กที่สดใสของเด็กน้อยวัย 14 ลงอย่างย่อยยับ ในสังคมที่ปกครองโดยผู้ใหญ่ที่กระหายในอำนาจ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s