Lucy (2014)

 photo 0_zps8c16e07c.jpg

ลูซี่ (สการ์เล็ต โจฮานสัน) นักศึกษาสาวชาวอเมริกันที่อาศัย อยู่ที่ไต้หวันและมีแฟนที่เพิ่งคบได้แค่สองวันที่สุดแสนเฮงซวย ทำให้เธอจับพลัดจับพลูต้องมาทำหน้าที่ส่งของให้กับแก็งค์มาเฟียเกาหลีที่มี คุณจาง (ซอย มิน ซิก) และเมื่อเธอถูกขอร้องแกมบังคับให้ช่วยขนยาเสพติดชนิดใหม่โดยถูกใส่ไว้ในช่องท้องของเธอ ยาที่ว่าสามารถฆ่าเธอได้ถ้าหากมันรั่วไหลจากสิ่งที่บรรจุมัน ลูซี่พร้อมเหยื่ออีกหลายราย ถูกส่งตัวไปที่สนามบินเพื่อให้พวกเธอบินข้ามโลกไปพร้อมกับสินค้าที่มีมูลค่าสูงในตัว เมื่อสารเคมีดังกล่าวเกิดรั่วไหลโดยไม่ตั้งใจ และเมื่อร่างกายของลูซี่ดูดซึมสารเข้าไป ทำให้ร่างกายของเธอเริ่มแสดงปฏิกิริยาในแบบที่คาดไม่ถึง สารดังกล่าวไปดึงความสามารถในการทำงานของสมองถูกปลดล็อคเข้าสู่ระดับที่น่าตื่นตะหนก เธอต้องเดินทางข้ามโลกเพื่อไปขอความช่วยเหลือจาก ศจ. นอร์แมน (มอร์แกน ฟรีแมน) ผู้ใช้เวลาหลายสิบปีในการศึกษาความสามารถของสมอง และเมือลูซี่ถูกตามล่าตัวโดยแก๊งโจรที่เคยจับตัวเธอ ทำให้ลูซี่เริ่มพลิกเกมและกลายร่างเป็นนักรบที่พัฒนาฝีมือในการต่อสู้ไปไกลเกินกว่ามนุษย์ธรรมดา

Lucy ภาพยนตร์แอ็คชั่นทริลเลอร์ไซไฟ ที่ได้ผู้กำกับและนักเขียนบทภาพยนตร์ฝีมือเยี่ยมชาวฝรั่งเศสอย่าง ลุค เบซอง (Nikita, Leon The Professional, The Fifth Element, Joan of Arc, Arthur and the Minimoys, Adele Blanc-Sec, The Lady และ The Family)

Luy เป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นที่มีแนวคิดเกี่ยวกับเรื่องของพระเจ้าเหมือนกับอีกเรื่องที่เข้าฉาย ไปเมื่อตอนต้นปีอย่าง Transcendence แต่ผลตอบรับกลับออกมาแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด ในขณะที่ Lucy ประสบความสำเร็จใน ขณะที่อีกเรื่องที่ว่าประสบความล้มเหลว ถือเป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์ที่ แสดงให้เห็นถึงพลังของนักแสดงหญิงที่มีศักยภาพในการดึงดูดผู้ชมให้เข้ามา พร้อมกับทำรายได้อย่างมหาศาลให้กับผู้สร้าง ด้วยเนื้อหา ที่อิงกับศาสนาแบบโลกโมเดิร์น ที่ตัวละครอย่าง ลูซี่ มีพลังอำนาจไม่แตกต่างจาก พระเจ้า แม้บทจะไม่ให้ความกระจ่างกับสิ่งที่เกิดขึ้น แต่อาศัยการกำกับที่ได้จังหวะของ ลุค เบซอง ที่ช่ำชอง และการแสดงของสการ์เล็ต โจฮานสัน ที่ทำให้ตัวละครอย่างลูซี่ ดูมีพัฒนาการและดูสมจริง อีกทั้งการแสดงของเหล่านักแสดงสมทบทั้งหลาย ทำให้ลบข้อบกพร่องของบทที่ไม่ค่อยมีที่มาที่ไปได้ แม้ว่าบทสนทนาที่พยายามแฝงปรัชญาอาจจะดูไม่ค่อยเหมาะสำหรับภาพยนตร์แนวนี้สักเท่าไหร่ก็ตามที

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s