The World’s End (2013)

 photo The-Worlds-End_zps35e34a8e.jpg

เด็กหนุ่มห้าคนที่กำลังจะก้าวเข้าสู่วัยรุ่น ได้เฉลิมฉลองวันเรียนจบด้วยการพยายามจะสรรค์สร้างตำนานการบุกตะลุยผับด้วยกัน แม้ว่าพวกเขาจะไม่ประสบความสำเร็จดังความตั้งใจเพราะพวกเขาไม่สามารถไปถึง เดอะ เวิลด์ส เอนด์ ซึ่งเป็นผับสุดท้ายในลิสต์ของพวกเขาได้ ยี่สิบปีให้หลั ต่างคนต่างก็จากบ้านเกิดไปคนละทิศละทาง และประสบความสำเร็จด้วยดีเว้นแต่แกรี่ คิง (ไซมอน เพ็กก์) อดีตหัวโจกผู้พูดจาคล่องแคล่วของพวกเขา ตอนนี้ เขาเป็นชายวัย 40 ปีที่ยังคงมีความหลังฝังใจกับวัยรุ่นของตัวเอง แกรี่รับรู้ถึงความห่างเหินระหว่างเขาและแอนดี้ (นิค ฟรอสท์) ผู้เคยเป็นเพื่อนสนิทหมายเลขหนึ่งของเขา เขาก็เลยดึงดันที่จะกลับไปสู่การดื่มมาราธอน เดอะ โกลเดน ไมล์ อีกครั้ง เขาเกลี้ยกล่อมแอนดี้, สตีเวน (แพ็ดดี้ คอนซิไดน์), โอลิเวอร์ (มาร์ติน ฟรีแมน) และปีเตอร์ (เอ็ดดี้ มาร์สัน) ให้ปฏิบัติภารกิจนี้อีก เมื่อไปถึงนิวตัน ฮาเวน พวกเขาได้พบกับแซม (โรซามุนด์ ไพค์) น้องสาวของโอลิเวอร์ ที่ทั้งแกรี่และสตีเวนต่างก็ยังแอบมีใจให้อยู่ ระหว่างเส้นทางตามความฝันของแกร์รี่ ทุกคนต่างรู้สึกถึงความเปลี่ยนไปของเมืองนิวตัน ฮาเวน และเมือทุกอย่างปรากฎชัดพวกเขาก็ตระหนักว่ามันอาจจะเป็นวันสุดท้ายของโลกใบนี้จริงๆ

The World’s End ภาพยนตร์แนวไซไฟ คอมเมดี้ผลงานกำกับของ เอ็ดการ์ด ไรซ์ (Shaun of the Dead, Hot Fuzz และ Scott Pilgrim vs. the World) จากบทภาพยนตร์ที่เขียนโดยไรซ์และนักแสดงคู่บุญ ไซม่อน เพ็ก (Shaun of the Dead, Hot Fuzz และ Paul)

The World’s End เป็นการนำเอาแนวคิดจากภาพยนตร์มนุษย์ต่างดาวแฝงตัวยึดโลกคลาสิกอย่าง Invasion of Body Snatchers (1956) แต่เป็นในแบบฮาๆ ประชดประชันสังคม ผ่านมุมมองของพวกขี้เหล้าเมายา ซึ่งคนที่เป็นแฟนตัวยงของผู้กำกับอาจจะไม่รู้สึกแปลกใจ เพราะมันคือแนวทางของ เอ็ดการ์ ไรซ์ อยู่แล้วนับตั้งแต่ภาพยนตร์สร้างชื่ออย่าง Shaun of the Dead ที่นำภาพยนตร์ซอมบี้คลาสิกเอา Dawn of the Dead (1978) มายั่วล้ออย่างเมามันส์ แต่สำหรับผู้ที่ไม่เคยชมภาพยนตร์ขอบไรซ์มาก่อนอาจจะรู้สึกแหม่งๆ และพาลไม่ชอบเอาได้ง่ายๆ แต่สำหรับแฟนๆ คงนั่งอมยิ้มยามดู The World’s End เป็นแน่

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s