Dead Poets Society (1989)

 photo deadpoetsalt_zpsba7ccd96.jpg

นีล เพอร์รี่ (โรเบิร์ต ชอน เลโอนาร์ด), ทอดด์ แอนเดอร์สัน (อีธาน ฮอว์ค), น็อกซ์ โอเวอร์สตรีท (จอช ชาร์ลส์), ชาร์ลี ดาลตัน (เกล แฮนเซน), ริชาร์ด แคเมรอน (ดีแลน คุสแมน), สตีเวน มีคส์ (อัลเลลอน รัจเจียร์โร) และเจราร์ด พิตส์ (เจมส์ วอเทอร์สตัน) คือนักเรียนชายทั้งเจ็ด ที่เพิ่งได้รับเข้าไปศึกษาในวิทยาลัยเวลตัน โรงเรียนเตรียมที่มีชื่อเสียง ซึ่งมีรากฐานอยู่บนหลักการสี่ข้อคือ จารีต, เกียรติ, วินัย และความเป็นเลิศ พวกเขาต้องเผชิญกับแผนการเรียนที่หนักอย่างที่ไม่เคยเจอมาก่อน แต่เมื่อพวกเขาเข้าชั้นเรียนวิชาภาษาอังกฤษ ก็ได้พบกับ จอห์น คีตติ้ง (โรบิน วิลเลี่ยมส์) ครูวิชาภาษาอังกฤษที่ไมได้สอนเพียงวิชาการให้กับเด็กๆ แต่กลับใช้บทเรียนเกี่ยวกับบทกวี ในการสอนให้นักเรียนแห่งโรงเรียนมัธยมชั้นนำที่เคร่งเครียดกับการเรียนได้รู้จักกับความหมายที่แท้จริงของคำว่า Cape Diem (จงฉกฉวยวันเวลาเอาไว้) ทำให้พวกเขาก่อตั้งชมรมวรรณกรรมที่คีทติงเคยเป็นสมาชิกขึ้นมาใหม่อย่างลับๆ โดยชมรมนั้นมีชื่อว่า ชมรมกวีไร้ชีพ

Dead Poets Society ภาพยนตร์แนวดราม่า คอมเมดี้ ผลงานกำกับของผู้กำกับชาวออสเตรเลีย ปีเตอร์ เวียร์ (The Year of Living Dangerously, Witness, Green Card, Fearless, The Truman Show และ Master and Commander: The Far Side of the World) จากบทภาพยนตร์โดย ทอม ชูลแมน (Honey, I Shrunk the Kids, What About Bob?, Medicine Man และ Holy Man)

Dead Poets Society ถือได้ว่าเป็นภาพยนตร์แนวลูกศิษย์อาจารย์ที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ทางสังคมค่อนข้างชัดเจน ตรงไปตรงมา และไม่มีการประนีประนอม (การกำจัดตัวละครที่คนดูรักหนึ่งตัวละครในหายไปแบบทำร้ายจิตใจผู้ชมแบบสุดๆ) นอกจากบทภาพยนตร์ที่ส่งเสริมในส่วนของเนื้อหาแล้ว (คว้ารางวัลออสการ์ในสาขาบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยมไป) การแสดงของนักแสดงทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่ก็เป็นอีกส่วนที่ช่วยทำให้ Dead Poets Society มีความสมจริงและดูทรงพลังเป็นอย่างมาก แม้ว่าในตอนท้ายอาจจะดูเอาใจตลาดมากไปสักหน่อยก็ตาม แต่กระนั้น โรบิน วิลเลี่ยมส์ ก็ได้ให้การแสดงที่ทรงพลังและดูลุ่มลึก (ได้เข้าชิงรางวลออสการ์ด้านสาขานักแสดงนำฝ่ายชายยอดเยี่ยม) ทั้งในส่วนที่เป็นดรามาและในส่วนที่เป็นคอมเมดี้ รวมถึงโน้มน้าวทำให้ผู้ชมเชื่อว่า ครูคิตติ้ง คือครูในอุดมคติที่ทุกคนอยากจะมี ครูที่ให้แรงบันดาลใจ คอยช่วยเหลือและตักเตือน รวมถึงเป็นที่ปรึกษาให้กับลูกศิษย์โดยไม่หวังสิ่งใดตอบแทน ทำให้ Dead Poets Society กลายเป็นภาพยนตร์ที่หลายๆ คนยังคงชื่นชมและเก็บไว้ในความทรงจำแม้ว่ามันจะมีอายุผ่านมาถึง 25 ปีแล้วก็ตาม

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s