Begin Again (2014)

 photo 097dc138b0365a7aff52ed2610767a3e_zps5b1030e9.jpg

เกรต้า (เคียร่า ไนท์ลี่ย์) สาวที่เดินทางมานิวยอร์คเพื่อไล่ตามความฝันในการเป็นนักร้องอาชีพ แต่เมื่อ เดฟ (อดัม เลวีน) แฟนหนุ่มของเธอที่มาด้วยกันเซ็นสัญญากับค่ายเพลงใหญ่ เขาก็ทิ้งเธอและมุ่งหน้าไปหาอนาคตที่ดีกว่า เกรต้าต้องทั้งช้ำรัก คืนหนึ่งเพื่อนของเธอ สตีฟ (เจมส์ กอร์ดอน) ชวนไปนั่งเล่นที่บาร์ และผลักดันให้เธอขึ้นไปร้องเพลงเพื่อแก้เบื่อ แม้เกรต้าจะร้องแบบไม่ค่อยเต็มใจ แต่ด้วยพรสวรรค์ของเธอ ทำให้ แดน (มาร์ค รัฟฟาโล) โปรดิวเซอร์ที่กำลังตกอับรู้สึกสนใจ เมื่อทั้งคู่ได้ทำความรู้จักกัน มันก็ก่อให้เกิดอะไรบางอย่างที่มากกว่าการทำงานร่วมกัน และต่างก็ทำให้ทั้งสองฝ่ายเริ่มอะไรบางอย่างที่ทำให้พวกเขาต้องเปลี่ยนแปลงความคิดบางอย่างใหม่

Begin Again ภาพยนตร์แนวรักโรแมนติกที่มีดนตรีเข้ามาเป็นตัวสร้างสีสัน ผลงานกำกับและเขียนบทภาพยนตร์ของ จอห์น คาร์นีย์ ที่เคยสร้างสรรค์ Once จนกลายเป็นภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จมาแล้ว (ทำเงินทั่วโลกไปกว่า 20 ล้านจากทุนสร้างเพียง 150,000 เหรียญ) และสามารถคว้ารางวัลเพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (Falling Slowly) บนเวทีออสการ์มาแล้ว

Begin Again อาจจะเป็นภาพยนตร์เพลงรักๆ ที่ดูดาษๆ ในยุคนี้ แต่ด้วยความที่ Begin Again มีลักษณะเฉพาะตัวทำให้มันดูแตกต่างจากภาพยนตร์แนวเดียวกันนี้ นอกจากงานภาพที่สวย การแสดงที่ยอดเยี่ยมแล้ว Begin Again ยังคงคอนเซ็ปต์เดิมจาก Once เรื่องราวของคนสองคนที่ต่างสูญเสียความเป็นตัวของตัวเอง จนได้มาพบกันโดยบังเอิญ ต่างฝ่ายต่างเติมเต็มและสร้างแรงบันดาลใจให้แก่กันและกัน รวมถึงการที่ต่างฝ่ายต่างรู้สึกดีกับอีกฝ่าย แต่ด้วยเหตุและผลบางอย่างทำให้ความสัมพันธ์เป็นไปได้ไม่ไกลนอกจากคำว่า เพื่อน แม้ว่าในหลายๆ ฉากผู้กำกับคาร์นีย์จะพยายามบิ้วอารมณ์ให้เหมือนว่า ทั้งเกรต้าและแดนต่างฝ่ายต่างก็มีใจให้แก่กัน ในลักษณะเกือบเผลอใจ แต่ก็ไม่มีอะไรกันมากกว่าความรู้สึกที่ว่า ทำให้ฉากที่ทั้งคู่เดินทั่วนิวยอร์คและแชร์เพลงฟังกันดูเป็นฉากที่ดีที่สุดและอิ่มที่สุด และยิ่งได้ฟังเสียงเคียร่าครวญเพลงเองในภาพยนตร์เรื่องนี้แบบสดๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งฉากเพลง Tell Me If You Wanna Go Home คงจะไม่แปลกใจถ้าจะบอกว่า I love this movie ครับ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s