12 Years A Slave (2013)

 photo 12-Years-a-Slave_2787935b_zps1ecfc0b8.jpg

โซโลมอน นอร์ธับ (ชูอิเทล เอจิโอฟอร์) เป็นเสรีชนชาวแอฟริกันอเมริกัน ทำงานเป็นช่างไม้และเล่นดนตรีหาเลี้ยงชีพ เขาอาศัยอยู่กับภรรยาและบุตรสองคนที่ซาราโตกาสปริงส์ รัฐนิวยอร์ก ต่อมามีชายสองคน (สก็อต แม็กไนรีย์และทาราน คินเลียม) เสนองานเป็นนักดนตรีเป็นเวลาสองสัปดาห์กับโซโลมอน แต่เมื่อเขาตื่นขึ้นมาก็พบว่าตัวเองติดโซ่ตรวนกำลังจะถูกขายเป็นทาส โซโลมอนถูกส่งไปนิวออร์ลีนในชื่อ แพล็ต ในฐานะทาสผู้หลบหนีจากจอร์เจีย ก่อนจะถูกขายเป็นทาสยาวนานถึง 12 ปี ซึ่งทําให้ชีวิตของเขาต้องประสบกับความเลวร้ายยากลําบากเกินกว่าใครจะคาดคิด แต่โซโลมอนก็มิได้ยอมแพ้ต่อโชคชะตา เขายังคงยืนหยัดต่อสู้เพื่อที่จะมีชีวิตรอดและเพื่อศักดิ์ศรีของเขาจนนํามาซึ่งจุดเลี่ยนในที่สุด โดยความช่วยเหลือจากทนายความผู้มุ่งมั่นในอุดมการณ์และความถูกต้องจาก บาส ( แบรด พิตต์ ) ที่เป็นแรงผลักดันสําคัญให้ โซโลมอน เรียกร้องเสรีภาพของตนเองคืนมาจากนายจ้างผู้ไม่มีหัวใจที่เป็นธรรมอย่าง เอ็ดวิน แอฟ (ไมเคิล ฟาสเบนเดอร์)

12 Years A Slave ภาพยนตร์ดราม่าประวัติศาสตร์ที่สร้างจากเรื่องจริงของ โซโลมอน นอร์ทธัพ ที่ถูกตีพิมพ์เป็นนิยายในปี 1853 ที่เขาถูกหลอกขายให้เป็นทาสหลังจากในปี 1808 เมื่อมีการออกนโยบายห้ามการค้าทาส ส่งผลให้ความต้องการทาสมีสูงมากขึ้นและเกิดการลักพาตัวคนผิวสีไปเป็นทาสโดยไม่สนใจว่าคนเหล่านี้จะเป็นใครและมาจากไหน ผลงานการกำกับของ สตีฟ แม็คควีน (Hunger และ Shame) ที่ได้ จอห์น รีดลีย์ (Three Kings และ Red Tails) มาทำหน้าที่ดัดแปลงนิยายดังเรื่องนี้เป็นบทภาพยนตร์

12 Years A Slave เป็นภาพยนตร์ที่นำเสนอเรื่องราวหน้าหนึ่งที่น่ารังเกียจของประเทศอเมริกา ประเทศที่ได้ชื่อว่า ทุกคนมีเสรีภาพ ทั้งร่างกายและจิตใจ เรื่องราวการค้าทาสเป็นสิ่งหนึ่งที่สังคมอเมริกันพยายามที่จะลืม แม้ว่าในปัจจุบันการกดขี่ ข่มเหงและการเหยียดผิวจะยังคงดำเนินอยู่ในสังคมอเมริกัน เพียงแค่เปลี่ยนจาก คนผิวดำ มาเป็น คนจากตะวันออกกลาง เท่านั้น 12 Years A Slave เลือกที่จะดำเนินเรื่องในแบบเรื่อยๆ โดยมีการกระตุ้นผู้ชมให้เห็นถึงความโหดร้ายที่มนุษย์ทำกับมนุษย์ด้วยกันเองเป็นช่วงๆ ซึ่งอาจจะไม่เหมาะสำหรับผู้ชมที่ต้องการอะไรที่บีบเค้นอารมณ์แบบละครหลังข่าว

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s