Lone Survivor (2014)

 photo lone-survivor-internal_zpsa8d44d44.jpg

ทีมลาดตระเวนของหน่วยซีลทีม 10 ประกอบด้วยเรือเอกไมเคิล เมอร์ฟี่ (เทย์เลอร์ เคิร์ธ) หัวหน้าทีม, พันจ่าโทแดนนี่ ไดแอทซ์ (อีมิล เฮิร์ช), พันจ่าโทแมทธิว แอกเซลสัน (เบน ฟอสเตอร์) และจ่าโทเสนารักษ์มาร์คัส ลูทเทรล (มาร์ค วอห์ลเบิร์ก) ได้รับคำสั่งให้ลาดตระเวนสอดแนมบริเวณหุบเขา ระหว่างการลาดตระเวนได้พบกับเด็กเลี้ยงแพะ และดูไม่เป็นพิษเป็นภัยอะไรจึงปล่อยตัวไป ก่อนที่เวลาต่อมาทีมลาดตระเวนจะพบว่าตัวเองถูกหน่วยรบกลุ่มตาลีบันล้อมพื้นที่เอาไว้หมดแล้ว ทางเดียวที่จะรอดไปได้คือฝ่าออกไป โดยหัวหน้าทีมได้วิทยุขอกำลังเสริมแต่วิทยุขัดข้องใช้การไม่ได้ จึงต้องใช้โทรศัพท์ผ่านดาวเทียมโทรกลับฐานเพื่อขอกำลังเสริม หน่วยซีลทีม 10 จึงร่วมมือกับหน่วยปฏิบัติการพิเศษเข้าช่วยเหลือโดยจัดทีมขึ้นบินด้วยเฮลิคอปเตอร์ชีนุค แบล๊คฮอว์ค โดยมีอาปาเช่คุ้มกัน เพื่อเข้าสู่พื้นที่ปะทะและช่วยเหลือหน่วยลาดตระเวนที่ความหวังในการเอาชีวิตรอดเหลือน้อยเต็มที

Lone Survivor ภาพยนตร์สงครามแอ็คชั่น ผลงานการกำกับและเขียนบทโดย ปีเตอร์ เบิร์ก (The Rundown, The Kingdom, Hancock, และ Battleship) ดัดแปลงมาจากเหตการณ์จริงของ ปฎิบัติการณ์ Red Wings ในปี 2005 ที่ถูกเขียนเป็นหนังสือโดย แพทริก โรบินสัน ในชื่อ Lone Survivor: The Eyewitness Account of Operation Redwing and the Lost Heroes of SEAL Team 10 จากคำบอกเล่าของ มาร์คัส ลูทเทรล ผู้รอดชีวิตเพียงคนเดียวของปฎิบัติการณ์ในครั้งนี้ (Lone Survivor ได้เข้าชิงออสการ์ 2 สาขาคือ ตัดต่อเสียงยอดเยี่ยมและบันทึกเสียงยอดเยี่ยม)

Lone Survivor อาจมีการดำเนินเรื่องที่เนิบในช่วงชั่วโมงแรก ก่อนจะจัดหนักจัดเต็มกับฉากการสู้รบระหว่างทหารอเมริกกันและกลุ่มทหารตาลีบัน ฉากการสู้รบที่ดูจริงจังทำให้ Lone Survivor มีความสมจริงนับตั้งแต่ฉากบุกหาดนอร์มังดีใน Saving Private Ryan ทีออกฉายในปี 1998 การกระจายบทให้กับนักแสดงนำทั้ง 4 ทำให้ผู้ชมรู้สึกเอาใจช่วยและเศร้าสลดในยามที่แต่ละคนต้องจบชีวิตลง แม้ว่า Lone Survivor จะเป็นเหมือนภาพยนตร์ที่สร้างขึ้นเพื่อเชิดชูวีรกรรมของเหล่าทหารอเมริกัน แต่โดยลึกๆ แล้วมันก็ประวัติศาสตร์อีกหน้าหนึ่งของความไร้สาระและโหดเหี้ยมของสงคราม ที่แม้ว่าเราจะได้วีรบุรุษแต่สิ่งที่สูญเสียไปเมื่อเทียบกันแล้วมันเปรียบกันไม่ได้เลยจริงๆ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s