The Railway Man (2013/ 2014)

 photo railwayman_zps0695d229.jpg

เอริค โลแม็กซ์ (เจรามี เออร์ไวน์) นายทหารยศร้อยตรีประจำเหล่าสื่อสารแห่งกองทัพสหราชอาณาจักร ในสงครามเขาถูกกองกำลังญี่ปุ่นจับตัวและถูกส่งไปยังค่ายเชลยในประเทศไทย ซึ่งเขาก็ต้องถูกทรมานและถูกบังคับให้เป็นแรงงานในการสร้างรถไฟสายมรณะ หลายปีต่อมา เอริค (โคลิน เฟิร์ธ) กลับมาใช้ชีวิตในอังกฤษ แต่บาดแผลทางใจก็ยังคงตามหลอกหลอน เขาต้องอยู่อย่างโกรธแค้นและหวาดกลัวอันเนื่องผลประทบต่อจิตใจ แม้ว่าเขาจะได้รับกำลังใจและการสนับสนุนจาก แพทริเชีย (นิโคล คิดแมน) ภรรยาของเขา เอริคตัดสินใจเดินทางกลับไปยังสถานที่ที่เขาเคยถูกคุมขัง แต่ที่นั้นเขาก็ต้องเผชิญหน้ากับ นากาเซะ (ฮิโรยูกิ ซานาดะ) นายทหารญี่ปุ่นที่เคยเป็นผู้ทรมานเขา โลแมกซ์ต้องเจอกับทางเลือกที่สำคัญของชีวิต เมื่อเขาต้องเลือกวิธีที่ดีที่สุดในการก้าวข้ามอดีตและความเจ็บปวดของตัวเอง

The Railway Man ภาพยนตร์ดรามาจากประเทศออสเตรเลีย ว่าด้วยการไถ่บาปและการยกโทษให้กับอดีตอันเลวร้ายที่เคยเกิดขึ้นจากน้ำมือของมนุษย์ ผลงานกำกับของ โจนาธาน เทปลิทซกี (Better Than Sex และ Burning Man) จากบทภาพยนตร์ของ แอนดี้ พาเทอร์สัน และ แฟรงค์ คอทเทรลล์ บอยซ์ (Code 46) ที่ดัดแปลงมาจากเรื่องจริงของอดีตนายทหารชาวอังกฤษ เอริค โลแม็กซ์ ที่กลายหนังสือที่ขายดีไปทั่วโลก The Railway Man ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลถึง 7 รางวัลใหญ่จาก Film Critics Circle of Australia หรือ FCCA และสามารถคว้ามาได้ 1 รางวัลจากสาขาบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม

The Railway Man เป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์ที่ถ่ายทอดเรื่องราวความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นระหว่างการสร้างทางรถไฟสายมรณะ* โดยเล่าเรื่องราวสลับไปมาจากความทรงจำอันเจ็บปวดของ เอริค โลแม็กซ์ ที่ต้องประสบกับการเป็นเชลยสร้างทางรถไฟสายนี้ The Railway Man นำเสนอเรื่องราวในแบบค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไป จากชายที่ดูสุขุม เรียบร้อย แต่กลับมีปูมหลังที่ข่มขืนและรวดร้าวกับผลจากสงคราม ทำให้เขาไม่สามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติสุข อีกด้านหนึ่ง ตัวละครอย่างนากาเซะก็ทนต้องทุกข์ทรมานกับบาปที่ก่อขึ้นในช่วงสงครามโลกและความอัปยศอดสูในการใช้ชีวิตอยู่อย่างไร้เกียรติ ตัวละครอย่างเอริคและนากาเซะต่างก็คือเหยื่อที่เกิดขึ้นจากสงครามที่ไม่เคยให้คุณแก่ใครก็ตามที่ก่อมันขึ้น The Railway Man อาจจะมีข้อเสียในส่วนของการดำเนินเรื่องที่ไม่น่าตื่นเต้นและการนำเสนอในรูปแบบกึ่งสารคดีอัตชีวประวัติ ทำให้การดำเนินเรื่องค่อนข้างเนิบและอาจจะไม่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเสพความสนุกและตื่นเต้น แต่หากใครต้องการเสพงานที่แตกต่างและรับรู้อีกเสี้ยวจากประวัติศาสตร์และความโหดร้ายของสงครามแล้วละก็ The Railway Man น่าจะตอบโจทย์ได้พอสมควรเลยทีเดียว

*ทางรถไฟสายมรณะสร้างจากน้ำมือของการเกณฑ์แรงงานและเชลยสงครามฝ่ายพันธมิตรจำนวน 61,000 คน ใช้ระยะเวลาในการก่อสร้าง 1 ปี (2485-2486) รวมระยะทางกว่า 415 กิโลเมตร มีแรงงานที่ต้องเสียชีวิตระหว่างการก่อสร้างสะพานแห่งนี้มากถึง 9 หมื่นกว่าคน โดยเป็นเชลยสงครามมากถึง 12,599 คน จนมีคำกล่าวว่า 1 ไม้หมอนต่อ 1 ชีวิต

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s