Jack Ryan: Shadow Recruit (2014)

 photo url_zpsca86ea9d.jpg

ณ ใจกลางนครมอสโคว์ที่หนาวเหน็บ ผู้มีอำนาจชาวรัสเซียวางแผนก่อการร้ายทางการเงินที่สามารถทำลายสหรัฐอเมริกาได้ ขณะเดียวกันที่วอลสตรีท แจ็ค ไรอัน (คริส ไพน์) อดีตนาวิกโยธินทำงานเป็นนักวิเคราะห์ให้ซีไอเอ ที่ได้รับมอบหมายให้ไปเป็นสายลับในรัสเซีย และได้พบว่าเศรษฐกิจของอเมริกากำลังจะถูกคุกคามโดยมหาเศรษฐี วิคเตอร์ เชเรวิน (เคนเน็ธ บราน่าห์) แจ็ค ต้องยับยั้งการกระทำของเขาให้ได้ก่อนที่เหตุการณ์จะลุกลามโดยได้รับการสนับสนุนจาก วิลเลี่ยม ฮาร์เปอร์ (เควิน คอสเนอร์) สายลับจอมเก๋า ผู้ฝึกสอนซีไอเอของแจ็ค เรื่องราวซับซ้อนขึ้นเมื่อ เคธี่ ไรอัน (เคียร่า ไนท์ลี่ย์) ภรรยาสวยของแจ็คเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยและเธอกำลังตกอยู่ในอันตราย

Jack Ryan: Shadow Recruit ภาพยนตร์ทริลเลอร์แอ็คชั่น ที่นำเอาตัวละครสุดคลาสิกของ ทอม แคลนซี่ (The Hunt for Red October, Patriot Games, Clear and Present Danger และ The Sum of All Fears) มาสร้างในลักษณะแบบรีบูท โดยเป็นการเขียนเนื้อหาขึ้นใหม่ทั้งหมด จากฝีมือการเขียนบทของ เดวิด คอปป์ (Jurassic Park, The Lost World: Jurassic Park, Snake Eyes, Panic Room, Spider-Man, War of the Worlds, Indiana Jones and the Kingdom of the Crystal Skull, Angels & Demons และ Premium Rush) กับนักเขียนบทมือใหม่ อดัม โคเซต์ มาร่วมกับสร้างสรรค์เรื่องราว และได้ผู้กำกับเจ้าพ่อเชคสเปียร์ เคนเน็ธ บราน่าห์ (Henry V, Much Ado About Nothing, Frankenstein, Hamlet และ Thor) มารับหน้ากำกับ

Jack Ryan: Shadow Recruit นำเสนอเรื่องราวของสายลับในโลกสงครามเย็นอย่าง แจ็ค ไรอัน ในลักษณะคิดใหม่ทำใหม่ โดยอิงกับเหตุการณ์และเรื่องราวในยุคปัจจุบัน (เริ่มต้นกับเรื่องราว 11 กันยาจนถึงปัจจุบัน) ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นการสร้างฐานให้กับคอหนังรุ่นใหม่ที่ไม่คุ้นเคยหรือรู้จักกับสายลับผู้นี้มาก่อน บทเสียเวลาในการปูพื้นตัวละคร และความสัมพันธ์ระหว่าง แจ็ค กับ เคธี่ และ แจ็ค กับ ฮาร์เปอร์ (แต่ค่อนข้างจำกัดปูมหลังของ ไรอัน พอสมควร) แต่สิ่งที่ขาดหายไปก็คือ เสน่ห์ ของสายลับอย่างไรอัน แม้ว่า คริส ไพน์ อาจจะดูเหมาะสำหรับการเป็น แจ็ค ไรอัน คนใหม่ แต่ก็ไม่สามารถสร้างเสน่ห์เช่นนั้นออกมาได้เหมือนตอน อเล็กซ์ บาวด์วิน และ แฮร์ริสัน ฟอร์ด เคยทำมาแล้ว ทำให้ตัวละครอย่างไรอันดูไม่แตกต่างจากตัวละครในภาพยนตร์สายลับเรื่องอื่นๆ รวมถึงการอัดฉากแอ็คชั่นเข้ามาแบบไม่หยุดพักและการขาดความสมเหตุสมผลในบางกรณี ทำให้ Jack Ryan: Shadow Recruit เป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นทริลเลอร์ที่ดูสนุกพอสมควร แต่ไร้ซึ่งความแปลกใหม่นอกจากความคุ้นเคยเดิมๆ ที่ได้รับมาแล้วจากภาพยนตร์แนวนี้เรื่องอื่นๆ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s