Presumed Innocent (1990)

 photo Presumed-Innocent_zps9a4d0262.jpg

โรแซ็ค รัสตี้ ซาบิธ (แฮร์รี่สัน ฟอร์ด) ผู้ช่วยอัยการชื่อดังที่กำลังมีอนาคตไกลในอาชีพของเขา วันหนึ่งเมื่อ แคร์โรไลน์ โพทิมัส (เกรย์ต้า ซเกสซี้) ผู้ช่วยของเขาถูกฆาตกรรม และดูเหมือนหลักฐานแวดล้อมจะชี้มาที่เขาว่าคือฆาตกรผู้โหดเหี้ยม ทำให้รัสตี้ต้องเพิ่งความช่วยเหลือจากทนายความคู่แข่ง อาเรเจนโดร แซนดี้ สเติร์ม (ราอูล จูเลีย) ให้ช่วยแก้ต่างในคดีที่เขาไม่ได้เป็นผู้ก่อ โดยมี บาร์บาร่า ซาบิธ (บอนด์นีย์ เบเดเลีย) ภรรยาผู้คอยต่อสู้อยู่เคียงข้างเขาไม่ว่าเขาจะบริสุทธิ์หรือว่าผิดจริงก็ตามที

Presumed Innocent ภาพยนตร์ดราม่าคอทรูม (ภาพยนตร์ที่ว่าด้วยการว่าความในศาล) ฝีมือการกำกับของผู้กำกับผู้ล่วงลับ อลัน เจ พาคูล่า (เสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถยนต์ในปี 1998) (All the President’s Man, Sophie’s Choice, The Pelican Brief และ The Devil’s Own) ที่สร้างจากบทภาพยนตร์ที่เขาร่วมเขียนขึ้นกับ แฟรงค์ เพียร์สัน (Dog Day Afternoon, A Star Is Born และ In Country) โดยดัดแปลงมาจากนิยายขายดีติดอันดับของ สก๊อตต์ ทูโรว์

Presumed Innocent ดำเนินเรื่องราวโดยไม่มีการใบ้หรือบอกเป็นนัยๆ เกี่ยวกับเรื่องราวที่เกิดขึ้น แต่ผู้ชมจะค่อยๆ รับรู้จากภาพเหตุการณ์ต่างๆ ซึ่งเป็นวิธีการที่จะดึงความสนใจให้กับผู้ชม (แต่หากผู้กำกับและบทไม่แน่นพอ จะทำให้เป็นการน่าเบื่อแทน) นอกจากนี้ระหว่างที่เรื่องราวดำเนินไป เปลือกของตัวละครจะถูกกระเทาะออกมาเรื่อยๆ และให้เห็นถึงธาตุแท้ของตัวละคร แต่นั้นไม่สำคัญเท่าการที่ผู้กำกับตั้งคำถามและเสียดสีระบบศาลสถิตย์ยุติธรรม ถึงสิ่งที่เกิดขึ้นใน Presumed Innocent ว่าตัวละครแต่ละตัวสมควรกับการได้รับบทเรียนหรือไม่ นักแสดงทุกคนแสดงได้อย่างเต็มหน้าที่ตามบทบาทที่ได้รับ ที่เด่นก็คงไม่พ้น แฮร์รีสัน ฟอร์ด กับการพยายามรับบทหนักๆ เพื่อสลัดภาพ อินเดียน่า โจนส์ ออกไป ซึ่งยอมรับว่าทำได้ดี แต่ที่ถือเป็นการขโมยซีนคงไม่พ้นบทของ บาร์บาร่า ภรรยาคู่ทุกข์คู่ยากที่ถูกสามีหักหลัง รับบทโดย บอนด์นีย์ เบเดเลีย (หลายคนอาจจะคุ้นตากับเธอในบทภรรยาของตำรวจจอมอึดตายยากอย่าง จอห์น แม็คเคลน) โดยเฉพาะในองค์สุดท้ายของภาพยนตร์ ที่ทำเอาผู้ชมอึ้งและเห็นใจไปกับเธอด้วย ในตอนท้ายผู้กำกับ อลัน เจ เพคูล่า ทิ้งคำถามไว้ในคิดกันเล่นๆ ว่า ความยุติธรรมมีอยู่เฉพาะในศาล หรือว่าสิ่งที่เรียกว่าความยุติธรรมนั้นเป็นเพียงการกล่าวสมมติของมนุษย์ที่เรียกตัวเองว่า สัตว์ประเสริฐ กันแน่

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s