Ender’s Game (2013)

 photo 19_zps5c0d18a2.jpg

เมื่อโลกถูกรุกรานจากสิ่งมีชีวิตต่างดาวโดยพวก Buggers สิ่งมีชีวิตต่างดาวรูปร่างคล้ายแมลง หลังการรบผ่านไปสองครั้ง กองยานรบที่เป็นความร่วมมือกันระหว่างทุกชาติในโลกต้องเตรียมการรับการรุกรานครั้งที่สาม โดยได้คัดบรรดาเด็กอัจฉริยะ รวมถึง ทางรอดเพียงหนึ่งเดียวของมวลมนุษย์ก็อยู่ในกำมือผู้ที่จะนำพาโลกให้พ้นจากมหันตภัย เอนเดอร์ วิกกิน (อาซา บัตเตอร์ฟิลด์) เด็กน้อยอัจฉริยะแต่ขี้อาย ถูกคัดเลือกให้เข้าเรียนในสถาบันพิเศษ ที่เพาะบ่มจอมทัพแห่งกองกำลังพิทักษ์โลก ภายใต้การฝึกฝนและเงื่อนไขที่แสนหนักหน่วงจากผู้พันไฮรัม กรัฟฟ์ (แฮร์ริสัน ฟอร์ด) ท่ามกลางความหวังและแรงกดดันต่างๆ เอนเดอร์จะฝ่าฟันอุปสรรคและก้าวไปสู่การเป็นวีรบุรุษแห่งมวลมนุษยชาติได้หรือไม่

Ender’s Game ภาพยนตร์ไซไฟแฟนตาซีที่สร้างจากนวนิยายไซไฟสุดคลาสสิกของ ออร์สัน สก็อต คาร์ด (ได้รับรางวัลเนบิวลาและรางวัลฮิวโก้) กำกับโดย แกวิน ฮู๊ด (Tsotsi, Rendition และ X-Men Origins: Wolverine) ซึ่งรับหน้าที่ในการดัดแปลงนิยายมาเป็นบทภาพยนตร์ด้วย

Ender’s Game ดูเผินอาจจะเหมือนภาพยนตร์ที่สร้างนวนิยายสำหรับเยาวชนทั่วไป แต่ลึกๆ แล้ว มันคือภาพยนตร์สำหรับผู้ใหญ่ที่อยู่ในรูปแบบภาพยนตร์แนว Coming of Age ทั้งหลายก่อนหน้านี้ โดยมีจุดเด่นอยู่ที่คาแรกเตอร์ที่ดูขัดแย้งกันอยู่ในใจของตัวละครอย่าง เอนเดอร์ (รับบทได้อย่างเหมาะเจาะโดย อาซา บัตเตอร์ฟิลด์ (Son of Rambow, The Boy in the Striped Pyjamas, Nanny McPhee and the Big Bang และ Hugo) ที่เคยผ่านงานจากบทดรามาหนักๆ มาบ้างแล้วก่อนหน้านี้ โดยเฉพาะการแสดงผ่านแววตาและสีหน้าที่ดูแล้วน่าจะรุ่งในอนาคตหากได้บทภาพยนตร์ที่ส่งมากๆ แทนที่จะเน้นไปสเปชเชี่ยลเอฟเฟ็กต์ สงครามและการต่อสู้ (ทั้ง 3 สิ่งมีหน้าที่ในการรองรับเนื้อหาซึ่งทำหน้าที่ได้อย่างดีเลยทีเดียว) ผู้กำกับแกวินกลับเลือกที่เน้นไปที่การวิพากษ์วิจารณ์สังคมที่มีผู้ใหญ่เป็นตัวขับเคลื่อน โดยเฉพาะมุมมองของเด็กและผู้ใหญ่ที่มีต่อการทำสงคราม ในขณะที่เด็กอย่างเอนเดอร์ ต้องการที่จะทำความเข้าใจและต้องการสื่อสารเพื่อหาทางยุติสงครามโดยไม่ต้องมีการเสียเลือดเนื้อ (ดูได้จากการที่เขาไม่นิยมความรุนแรงโดยไม่จำเป็น) แต่ผู้ใหญ่คือ ผู้พันกรัฟฟ์ รับบทโดย ปู่แฮร์ริสัน ฟอร์ด รู้แต่เพียงว่าสงครามครั้งนี้มนุษย์จะแพ้ไม่ได้ โดยในตอนท้ายเมื่อทุกอย่างกระจ่างในสายตาของเอนเดอร์ ความหวังที่เกือบพังทลายของเขาได้รับการเยียวจากบางสิ่ง และนั้นได้เปลี่ยนแปลงความคิดและอุดมคติของเขาไปอย่างสิ้นเชิง ซึ่งส่งผลให้กับการตัดสินใจในตอนท้ายของภาพยนตร์ได้เป็นอย่างดีและลงตัว

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s