47 Ronin (2013)

 photo 47-ronin-tv-spot_zps338dfde6.jpg

หลังจาก อาซาโนะ นากาโนริ (มิน ทานากะ) เจ้าเมืองอาโกะแห่งแคว้นฮาริมะ ต้องคว้านท้องปลิดชีพตนเอง หลังจากบันดาลโทสะใช้ดาบทำร้าย คิระ โยชินากะ (ทาดาโนบุ อะซาโน) ข้าหลวงผู้ทรงอิทธิพลของโซกุน (ฮิโรยูกิ ทากาวะ) ในปราสาทเอโดะ ทำให้ซามูไรกว่า 300 ชีวิตของตระกูลอาซาโนะต้องการเป็นโรนินไร้นาย มีเพียง 47 โรนินนำโดย โออิชิ โยชิโอะ (ฮิโรยูกิ ซานาดะ) ก็ได้สาบานว่าจะแก้แค้นแทนนายของตนที่ต้องเสียชีวิตอย่างอัปยศและไร้เกียรติด้วยเล่ห์ของข้าหลวงคิระ กลุ่มซามูไรโรนินต้องขอความช่วยเหลือจากไค (คีอานู รีฟส์) ลูกครึ่งที่พวกเขาเคยปฏิเสธ เมื่อพวกเขาต่อสู้อยู่ในโลกป่าเถื่อนที่เต็มไปด้วยสัตว์ร้าย สุดมหัศจรรย์ ต้องต่อกรกับ มิซูกิ (รินโกะ คิคูซิ) แม่มดที่แปลงกายได้ บรูธ ยักษ์หุ้มเกาะ (นิล ฟังเกิลตัน) และภัยคุกคามต่างๆ เมื่อชายนอกคอกที่เคยถูกเนรเทศผู้นี้กลายมาเป็นอาวุธร้ายที่สุดของพวกเขา ไคจะกลายเป็นวีรบุรุษผู้สร้างแรงบันดาลใจให้กับกลุ่มกบฏที่จะเผชิญหน้ากับปีศาจร้ายที่ครอบครองแผ่นดินของพวกเขาและความเป็นอมตะ

47 Ronin ภาพยนตร์แอ็คชั่นแฟนตาซี ที่นำเอาเรื่องราวในตำนานญี่ปุ่นในช่วงต้นศตวรรษที่ 18 เมื่อซามูไรผู้ทรงเกียรติ 47 คน สร้างเกียรติให้กับการสิ้นชีพของเจ้านายของพวกเขาก่อนเวลาอันควรด้วยการล้างแค้น มาดัดแปลงเป็นบทภาพยนตร์โดย คริส มอร์แกน (Cellular, The Fast and the Furious: Tokyo Drift, Wanted, Fast & Furious, Fast Five และ Furious 6) และ ฮอสซิน อามินิ (The Wings of the Dove, The Four Feathers, Killshot, Shanghai, Drive และ Snow White and the Huntsman) โดยดัดแปลงจากบทร่างแรกที่คริสเขียนร่วมกับ วอลเตอร์ ฮามาดะ อีกที และได้ผู้กำกับ คาร์ล เฮริก รินซ์ มารับหน้าที่กำกับภาพยนตร์เป็นเรื่องแรก

47 Ronin มีลักษณะการเล่าเรื่องแบบเรียบๆ เรื่อยๆ ไปเรียงๆ ไม่มีจุดหักเหหรือหักมุม อาศัยที่ผู้กำกับรินซ์นั้นมีประสบการณ์ในการถ่าย MV มาก่อน จึงทำให้มีงานภาพที่สวยและมีมุมกล้องที่ค่อนข้างแปลกตา รวมถึงงานด้านสเปเซียลเอฟเฟ็กต์ที่ดูสมจริง แต่ก็ไม่ได้ช่วยอะไรกับบทภาพยนตร์ที่ไม่มีอะไรซับซ้อน ทุกอย่างดูง่ายดายและสบายเกินไป รวมทั้งความไม่สมเหตุสมผลในบาง ประเด็น แม้จะได้การแสดงของ ฮิโรยูกิ ซานาดะ ผู้รับบทหัวหน้าโรนิน โออิชิ โยชิโอะ และ รินโกะ คิคูซิ ในบทแม่มดมิซูกิ ที่ขโมยซีนได้ตลอดเวลาที่ปรากฎบทจอภาพยนตร์ แต่กระนั้นก็ตามคงไม่ได้ช่วยให้ 47 Ronin ล้มเหลวทางรายได้ ถือได้ว่า 47 Ronin เป็นภาพยนตร์ส่งท้ายปลายปีที่น่าผิดหวังเรื่องหนึ่งประจำปีเลยทีเดียว

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s