American Hustle (2013)

 photo Amy-Adams-and-Christian-Bale-in-American-Hustle-2013-Movie-Image_zpsf61b77ba.jpg

เรื่องราวของนักต้มตุ๋นอัจฉริยะ เรื่องของนักต้มตุ๋น ไอร์ฟวิง โรเซนเฟลด์ (คริสเตียน เบล) และ ซิดนีย์ พอสเซอร์ (เอมี อดัมส์) ผู้เป็นทั้งชู้รักและคู่หูของเขา ที่ต้องมาทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ของรัฐอย่าง ริชชี ดีมาโซ (แบรดลีย์ คูเปอร์) เพื่อจับตัวนักต้มตุ๋นคนอื่นๆ รวมไปถึงนักการเมืองผู้ทรงอิทธิพล เพื่อเปิดโปงและกำจัดการคอรัปชั่นให้หมดไปในปฏิบัติการที่มีชื่อว่า ABSCAM โดยใช้นายกเทศมนตรี คาร์ไมน์ โพลิโต้ (เจอเรมี เรนเนอร์) เป็นตัวล่อ ซึ่งจะทำให้พวกเขาต้องเข้าไปพัวพันกับโลกมืด ทั้งมาเฟีย การพนัน เหล่านักการเมืองที่ชั่วร้าย และแผนลับแผนลวงที่สุดเหลือเชื่อ จนกระทั่ง โรซาลีน โรเซนฟิลด์ (เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์) ภรรยาของไอร์ฟวิงเป็นผู้ที่นำความเสี่ยงมาให้ และเธออาจเป็นตัวการทำให้ภารกิจนี้ล้มเหลว จนเกิดความปั่นป่วนไปทั่วโลกเลยทีเดียว

American Hustle ภาพยนตร์แนวดรามาอาชญากรรม ผลงานการกำกับของ เดวิด โอ รัสเซลส์ (Three Kings, I Heart Huckabees, The Fighter และ Silver Linings Playbook) จากบทภาพยนตร์ที่เขาเขียนร่วมกับ อิริค ซิงเกอร์ (The International) โดย อิงจากเรื่องจริงของแอ็บสแคมในปี 1980 ที่ใช้นักต้มตุ๋นคนหนึ่งแฝงตัวเข้าไปสืบเครือข่ายการฉ้อราษฎร์บังหลวงในสภาคองเกรส

American Hustle เป็นการนำเอานักแสดงที่เคยร่วมงานกับผู้กำกับรัสเซลส์มาแล้วมาเจอกันอีกครั้งในแบบฉบับภาพยนตร์รวมดาราดัง ผู้กำกับรัสเซลส์เลือกที่จะดำเนินเรื่องในแบบในช่วงเวลาหนึ่งก่อนตัดกลับมายังเหตุการณ์ก่อนหน้า พร้อมๆ กับการแนะนำตัวละครที่จะมีบทบาทต่อการดำเนินเรื่องแบบค่อนข้างละเอียด โดยเฉพาะการปูพื้นเพตัวละคร ซึ่งการคัดเลือกนักแสดงคือส่วนที่ดีที่สุด เอมี่ อดัมส์ สามารถสร้างแรงดึงดูดยามที่เธอปรากฏขึ้นบนจอ ด้วยความมีเสน่ห์ปนเซ็กซี่เล็กๆ อีกทั้งการแสดงแบบเข้าถึงบท ทำให้ผู้ชมเพลิดเพลินไปกับการกระทำของเจ้าหล่อน คริสเตียน เบล แสดงได้แบบทั้งกะล่อนและน่าสมเพชภายใต้รูปลักษณะที่อาจทำให้สาวๆ หลายคนช็อก ส่วน แบรดลีย์ คูเปอร์ ดูจะล้นเกินไปสำหรับบทเจ้าหน้าที่เอฟบีไอ ริชชี ดีมาโซ ในขณะที่ เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ ในบทตัวประกอบที่โผล่มาไม่กี่ฉาก แต่ดูจะให้การแสดงที่มากกว่าและเป็นบทที่มีสีสัน (ปนแรด) ของภาพยนตร์เรื่องนี้เลยทีเดียว (เธอคว้ารางวัลจากสมาคมนักวิจารณ์ภาพยนตร์นิวยอร์กในสาขานักแสดงสมทบหญิงมาแล้วเป็นที่เรียบร้อย)
American Hustle เลือกที่จะนำเสนอในลักษณะของการเสียดสีสังคม โดยเฉพาะสังคมอเมริกกันในยุค 80 ทำให้การดำเนินเรื่องและมุขตลกอาจจะไม่ถูกใจผู้ชมที่ไม่ใช่อเมริกันชนสักเท่าไหร่ อีกทั้งยังไม่มีฉากแอ็คชั่นกระตุ้นให้ผู้ชมตื่นตัวสักเท่าไหร่ American Hustle จึงอาจจะเหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชมภาพยนตร์แนวนี้เป็นพิเศษมากกว่าผู้ชมที่ชื่นชอบภาพยนตร์ที่ให้ความบันเทิงแบบฮอลลี่วู๊ด

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s