Disney’s Frozen (2013)

 photo frozen-image-01_zpsa5858f92.jpg

สองเจ้าหญิงแห่งแอเรนเดลล์นามว่า เอลซ่า (ไอดีน่า เมนเซล) และ แอนนา (คริสเตน เบลล์) เป็นพี่น้องที่สนิทสนมและเป็นเพื่อนรักกันมาตั้งแต่เด็กๆ เอลซ่าผู้พี่หมายมั่นจะได้เป็นราชีนีคนต่อไปในอนาคต แต่ชีวิตของเธอเหมือนดั่งต้องคำสาปและเหมือนได้พรในคราเดียวกัน เมื่อเธอมีอำนาจวิเศษในการเนรมิตหิมะและน้ำแข็งได้ แต่พลังของเธอนั้นมากขึ้นทุกปีจนเกินการควบคุม ครั้งหนึ่งเอลซ่าเคยเกือบทำให้แอนนาต้องจบชีวิตโดยความไม่ตั้งใจ ทำให้เอลซ่าเก็บตัวอยู่เพียงคนเดียว จนกระทั่งในวันราชาภิเษกเอลซ่าเผลอแสดงพลังวิเศษต่อหน้าชาวเมือง ทำให้ผู้คนหวาดกลัว เอลซ่าจึงหลบหนีไปอยู่ในภูเขาสูง ทำให้ทั่วอาณาจักรต้องตกอยู่ภายใต้ฤดูหนาวตลอดไป แอนนาจึงต้องออกตามหาเอลซ่า ระหว่างได้พบกับ คริสตอฟฟ์ (โจนาธาน กรอฟฟ์) คนภูเขา และกวางมูสคู่ใจ สเตฟาน ทั้งสามออกเดินทางผจญภัยไปด้วย เพื่อตามหาเอลซ่าก่อนที่ฤดูหนาวจะทำให้เมืองแอเรนแดลล์ตกอยู่ในความหนาวเหน็บตลอดกาล

Frozen ภาพยนตร์อนิเมชั่นสามมิติลำดับที่ 53 จากค่ายดิสนีย์ ภายใต้การดูแลของ จอห์น แลสเซทเตอร์ และ ปีเตอร์ เดล เวโซ โดยได้ คริส บัค (Tarzan และ Suf’s Up) และ เจนนิเฟอร์ ลี (เขียนบท Wreck-It Ralph มารับหน้าที่กำกับ จากบทภาพยนตร์ที่ทั้งคู่ร่วมกันเขียนกับ เชน มอร์ริส (โดยเจนนิเฟอร์รับหน้าที่ดัดแปลงเป็นบทภาพยนตร์อีกรอบ) โดยอิงจากนิทาน The Snow Queen ของ ฮานส์ คริสเตียน แอนเดอร์เซ่น นักแต่งนิทานชาวเดนมาร์ก (Frozen เป็นอนิเมชั่นเรื่องที่ 2 ที่ดิสนีย์นำเอานิทานของฮานส์มาทำ โดยเรื่องแรกคือ The Little Mermaid ที่ออกฉายในปี 1989)

Frozen เป็นการกลับมาในแนวทางที่ถนัดของดิสนีย์อีกครั้ง นั้นคือ เรื่องราวของเทพนิยายและเจ้าหญิงที่ยังคงความคลาสิกเอาไว้อย่างเสมอต้นเสมอปลาย แม้ว่าการดำเนินเรื่องจะเป็นไปตามสูตรสำเร็จที่ดิสนีย์เคยใช้กับภาพยนตร์อนิเมชั่นเรื่องก่อนหน้านี้ แต่ก็มีการปรับให้มีการดำเนินเรื่องที่ฉับไว ทันสมัย และการแทรกมุขตลกที่ใส่มาถูกจังหวะ ทั้งยังเป็นครั้งแรกที่ดิสนีย์แหกขนบของตัวเอง ด้วยการให้มีเจ้าหญิงสององค์ในเรื่องเดียวกัน รวมถึงมีความเป็นเฟมินิสต์เจืออยู่จางๆ ในตอนท้าย ซึ่งถือเป็นการจบแบบหักมุมอย่างที่คาดไม่ถึง นอกจากนี้แล้วงานด้านเทคนิคอยู่ในขั้นเนี้ยบเลยทีเดียว (โดยเฉพาะการสร้างก้อนน้ำแข็งและฉากหิมะ) ที่ดูอลังการ รวมถึงบทเพลงที่ไพเราะ และมีบทบาทสำคัญในการดำเนินเรื่องราว หลังจากที่ไม่ได้เจออนิเมชั่นทีมีการดำเนินเรื่องราวแบบนี้มานานมากแล้ว Frozen เหมาะสำหรับการพาลูกจูงหลานเข้าไปชมในโรงภาพยนตร์ที่ถือว่าคุ้มค่าตั๋วในช่วงเวลาที่สถานะการณ์ทางการเมืองกำลังร้อนระอุอยู่ในขณะนี้

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s