Mississippi Burning (1988)

 photo 523_zpsd81b4947.jpg

หลังจากเอฟบีไอได้รับรายงานการหายตัวไปของนักต่อสู้สิทธิมนุษยชน 3 คนในเมืองมิสซิสซิปปี้ นักสืบ รูเพิร์ต เอ็นเดอร์สัน (ยีน แฮ็คแมน) และ อลัน วอร์ด (วิลเลี่ยม เดโฟ) จึงถูกส่งมาทำคดี และเมื่อการสืบสวนใกล้เข้าสู่ความจริง ทั้งสองก็พบว่าคดีนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะมันเกี่ยวกับคูคลั๊กซ์คลันและความเกลียดชังทางเชื้อชาติที่กำลังใกล้ปะทุในเมืองมิสซิสซิปปี้แห่งนี้

Mississippi Burning ภาพยนตร์เขย่าขวัญผลงานการกำกับของ อลัน ปาร์คเกอร์ (Bugsy Malone, Midnight Express, Fame, Birdy, Angel Heart, The Commitments, Evita, Angela’s Ashes และ The Life of David Gale) จากบทภาพยนตร์ของ คริส เจอโรโม (Miles from Home) ที่สร้างจากเรื่องจริงของเหตุฆาตกรรมของนักต่อสู้สิทธิมุนษยชนที่ถูกสังหารในมิสซิสซิปปี้ในปี 1964 Mississippi Burning ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ครั้งที่ 61 ไม่ว่าจะเป็น ภาพยนตร์ยอดเยียม ผู้กำกับยอดเยี่ยม (อลัน ปาร์คเกอร์) นักแสดงนำฝ่ายชายยอดเยียม (ยีน แฮ็คแมน) นักแสดงนำสมทบหญิงยอดเยี่ยม (ฟรานเซส แมคดอร์มานด์) ตัดต่อยอดเยียม, ตัดต่อเสียงยอดเยี่ยม และ ถ่ายภาพยอดเยี่ยม โดยคว้ารางวัลถ่ายภาพยอดเยียมมาได้เพียงรางวัลเดียว

Mississippi Burning อาจจะไม่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการความตื่นเต้นและฉากแอ็คชั่นยิงกันหูดับตับไหม้ เพราะนี่คือภาพยนตร์เขย่าขวัญแนวสืบสวน ที่ตัวบทจะค่อยๆ เปิดเผยรายละเอียดและวิธีการในการสอบสวนออกมาที่ละน้อยๆ ควบคู่ไปกับพฤติกรรมของตัวละครต่างๆ โดยเฉพาะสองนักสืบอย่าง รูเพิร์ตและวอร์ด (รับบทโดยสองนักแสดงคุณภาพ ยีน แฮ็คแมน และ วิลเลี่ยม เดโฟ) ที่มีแนวความคิดที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ในขณะที่อีกคนใช้ทุกวิถีทางที่จะได้หลักฐานและนำตัวคนผิดมาลงโทษ แต่อีกคนกลับใช้วิธีที่อยู่ในแนวกรอบของกฏหมาย อีกทั้งการละเมิดสิทธิมนุษยชนที่ไม่ได้เกิดเฉพาะกับคนผิวดำเท่านั้น แต่ยังเกิดกับคนผิวขาวที่คิดต่างและผู้หญิงในยุคที่เป็นเพียงเบี้ยล่างของผู้ชายอีกด้วย บทภาพยนตร์อาจจะมีการปรุงแต่งและดัดแปลงให้เหมาะสมกับการทำเป็นภาพยนตร์มากกว่าแนวทางสารคดี แต่สิ่งหนึ่งที่ตอกย้ำอยู่ตลอดก็คือ ไม่ว่าจะผ่านไปสักกี่ปี การละเมิดสิทธิมนุษยชน ก็ยังคงเกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา แม้แต่ในประเทศที่เรียกได้ว่า ประชาชนทุกคนมีสิทธิพลเมืองเทียบเท่า มากที่สุดในโลกเสรีก็ตาม

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s