Prisoners (2013)

 photo Prisoners-Jake-Gyllenhaal-Hugh-Jackman_zps07e9b563.jpg

ในคืนวันขอบคุณพระเจ้าเมื่อเด็ก 2 คนหายตัวไปอย่างลึกลับ และตำรวจไม่สามารถค้นหาเด็กทั้ง 2 คนเจอ จึงทำให้ผู้เป็นพ่อ เคลเลอร์ โดเวอร์ (ฮิวจ์ แจ็คแมน) ต้องลงมือสืบหาผู้ต้องสงสัยเพื่อค้นหาลูกสาวด้วยตัวเอง พร้อมๆ กับที่ โลกิ (เจค จิลเลนฮาล) นักสืบหนุ่มผู้อุทิศตัวทำงานอย่างหนักเพื่อคดีนี้ ต้องการใช้กฎหมายตามล่าคนผิดมาลงโทษให้ได้ เมื่อโลกิจับ อเล็กซ์ จอห์น (พอล ดาโน) ผู้ต้องสงสัยแต่สุดท้ายก็ต้องปล่อยตัวไปเนื่องจากหลักฐานไม่เพียงพอ ด้วยความสิ้นหวังและผิดหวังในตัวกฎหมาย เคลเลอร์ตัดสินใจละทิ้งกฎเกณฑ์ทั้งหมด และจัดการสะสางเรื่องราวทั้งหมด เขาจึงจับตัวตัวอเล็กซ์มาขังไว้เพื่อหาทางให้บอกว่าลูกสาวของเขาอยู่ไหน

Prisoners ภาพยนตร์แนวทริลเลอร์ ดราม่า ผลงานของผู้กำกับ เดนนิส วิลล์เนิฟ (Maelstrom และ Incendies) จากบทภาพยนตร์ของ อารอน คูชิโควฟสกี้ (Contraband) ภายใต้การอำนวยการสร้างของดาราไฟแรง มาร์ค วอห์ลเบิร์ก (Fear, Big Hits, Three Kings, The Perfect Storm, Planet of the Apes, The Italian Job, Four Brothers, Shooter, The Happening, Max Payne, The Other Guys, The Fighter, Contraband, Ted, Broken City, Pain & Gain และ 2 Guns) อีกด้วย

Prisoners ว่าด้วยเรื่องราวของการกักขังเกือบตลอดทั้งเรื่อง ทั้งการกักขังแบบทางตรง (การลักพาตัว) และการกักขังทางอ้อม ซึ่งอย่างหลังดูจะเป็นสารที่ผู้สร้างต้องการสื่อถึงผู้ชม เพราะตัวละครแต่ละตัวในภาพยนตร์เรื่องนี้ต่างก็กักขังตัวเองให้ติดอยู่กับกรอบที่ตนเองสร้างขึ้นมาแต่กลับหาทางออกไม่เจอ (นัยยะเรื่องเขาวงกต) ที่เห็นได้ชัดเจนก็คือ โคลเวอร์ (แสดงได้อย่างถึงอารมณ์โดย ฮิวจ์ แจ็คแมน) ที่กักขังตนเองอยู่กับความรู้สึกผิด (ไม่สามารถปกป้องและดูแลลูกสาวได้) จากคำพูดของ เกรซ (มาเรีย เบลโล) ภรรยาที่กักขังตัวเองอยู่กับความโศกเศร้าเรื่องลูกสาว รวมถึงการที่โคลเวอร์หมกหมุ่นอยู่กับการตามหาลูกสาวที่หายไปจนเกือบทำลายตัวคนที่แท้จริงของเขา ครอบครัว และคนรอบข้าง (จนทำให้เขาอยู่ในสภาพกึ่งเป็นกึ่งตายในตอนท้าย ซึ่งผู้สร้างไม่ได้เฉลยเอาไว้ แต่ให้ผู้ชมตีความเอาเอง) รวมถึงคนร้ายตัวจริงที่กักขังตัวเองอยู่กับอดีตจนโทษสิ่งที่ตนเองเคยเชื่อและศรัทธา

Prisoners อาจจะเหมือนภาพยนตร์ดราม่าทริลเลอร์เรื่องอื่นๆ ที่เคยมีการสร้างกันมน แต่ด้วยการดำเนินแบบเรียงลำดับเหตุการณ์และค่อยๆ ยกระดับความตื่นเต้นทางอารมณ์ รวมถึงการซ่อนตัวการที่แท้จริง และสร้างตัวล่อที่อาจจะทำให้คนดูไขวไปบ้าง ก่อนจะมาสรุปในช่วงสุดท้ายซึ่งอาจจะเป็นจุดบกพร่องของ Prisoners ที่ดูจะเรียบง่ายและไม่ค่อยตื่นเต้นเท่าที่ควร (นอกจากลุ้นว่าลูกสาวของตัวเองจะตายหรือเปล่า) ส่วนดีอีกอย่างของ Prisoners ก็คือ นักแสดงที่เล่นเข้าขาและระเบิดอารมณ์ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นตัวเอกหรือตัวประกอบทั้งหลาย อย่างที่บอกไว้ในข้างต้นว่า Prisoners อาจจะดูไม่แตกต่างจากภาพยนตร์แนวเดียวกันเรื่องอื่นๆ แต่ด้วยการผสมผสานของเก่าและรูปแบบการนำเสนอ และตอนจบที่เป็นปลายเปิดให้ผู้ชมเอาไปคิดต่อกัน ทำให้ Prisoners ดูเป็นเหล้าเก่าในขวดใหม่ที่ดูน่าสนใจ แม้รสชาติอาจจะไม่สุดถึงขั้นปรอทแตกก็ตาม ถือเป็นภาพยนตร์ดราม่าทริลเลอร์ที่น่าสนใจของปีนี้ครับ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s