Gravity (2013)

 photo gravity-comic-con-2013_zps393b83f0.jpg

แมต โควอลสกี้ (จอร์จ คลูนีย์) นักบินอวกาศผู้ใกล้จะปลดประจำการ และวิศวกรสาวผู้มีอดีตที่ไม่น่าจดจำ ดร. ไรอัน สโตน (แซนดร้า บูลล็อค) กำลังปฎิบัติภารกิจซ่อมแซมดาวเทียมที่ชำรุดดวงหนึ่งให้กลับมาใช้งานได้ดังเดิม แต่เมื่อบางสิ่งเกิดผิดพลาดและทำให้เกิดอุบัติเหตุกลางอวกาศ ท่ามกลางภาวะแรงโน้มถ่วงทั้งสองพยายามดิ้นรนสุดชีวิตเพื่อเอาชีวิตรอดจากอุบัติเหตุครั้งนี้ แม้ว่าการได้ขึ้นอยู่บนห้วงอวกาศจะเป็นความใฝ่ฝันที่หลายคนบนโลกไขว่คว้า แต่หากเกิดใครก็ถามต้องมาประสบกับเหตุการณ์และวินาทีแห่งความเป็นความตายเหมือนทั้งสอง อวกาศที่หลายคนให้นิยามว่า พรมแดนลึกลับที่ชวนถวิลหา ก็อาจจะกลายเป็นนรกสุดเวิ้งว้าง

Gravity ภาพยนตร์แนวไซไฟเขย่าขวัญ ผลงานการกำกับโดยผู้กำกับผู้มากวิสัยทัศน์ชาวแม็กซิกัน อัลฟองโซ คัวรอน (A Little Princess, Great Expectations, Y tu mama tambien, Harry Potter and the Prisoner of Azkaban, Paris, je t’aime: Parc Monceau และ Children of Men) จากบทภาพยนตร์ที่ร่วมเขียนกับลูกชาย โจนาส คัวรอน โดย Gravity ถือเป็นภาพยนตร์แนวไซไฟอวกาศเรื่องแรกของ คัวรอน เลยทีเดียว

Gravity นำเสนอเหตุการณ์ภายใต้สถานการณ์ในการเอาตัวรอดของมุนษย์ โดยเน้นงานด้านภาพและเสียงที่ขับเน้นอารมณ์ร่วมให้กับผู้ชม รวมถึงงานเทคนิคพิเศษทางด้านภาพที่สมจริง ช่วยให้ผู้ชมลุ้นไปกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น  แต่ที่เหนือกว่าก็คือ งานด้านการแสดงที่ให้นักแสดงได้โชว์ศักยภาพที่สามารถตรึงผู้ชมให้อยู่กับภาพยนตร์ เพราะกว่าครึ่งของ Gravity นักแสดงใช้การแสดงออกทางสรีระน้อยแต่ใช้โทนเสียงในการแสดงออกทางความรู้สึกแทน แซนดร้า บูลล็อค (Speed, Hope Floats, Miss Congeniality, Two Weeks Notice, Crash, The Lake House, The Proposal, The Blind Side และ The Heat) พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า การคว้ารางวัลออสการ์ของเธอจาก The Blind Side ในปี 2010 นั้นไม่ใช่เรื่องบังเอิญแน่นอน และ จอร์จ คลูนีย์ (Ocean’s Eleven, Ocean’s Twelve, Syriana, Ocean’s Thirteen, Michael Clayton, Up in the Air, The American และ The Descendants) ที่แม้จะได้บทที่ดูเป็นนักแสดงสมทบ แต่ก็ให้การแสดงที่ดีมากกว่าแค่บทสมทบ ผู้กำกับ อัลฟองโซ คัวรอน เก่งมากในการเล่าเรื่องราวที่ธรรมดาให้ออกมาสนุกและน่าติดตาม และใช้งานทางด้านภาพเล่าความหมายแฝงต่างๆ ที่อยู่ใน Gravity โดยเฉพาะเรื่องของการตายและการกำเนิดใหม่ ซึ่งเรียกได้ว่า Gravity เป็นภาพยนตร์ไซไฟที่ดีที่สุดของปีนี้

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s