Love Actually (2003)

 photo Picture-5_zpse76bafc8.jpg

เรื่องราวความรักที่ตัดสลับไปมาระหว่างของเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นภายใน 3 สัปดาห์ก่อนการมาถึงของเทศกาลคริสต์มาส บิลลี่ แมค (บิลล์ ไนห์) อดีตร็อกเกอรุสุดเกรียนที่พยายามจะกลับมายืนในวงการอีกครั้ง โดยมี โจ (จอร์จ ฟิชเชอร์) ผู้จัดการร่างอ้วนคอยช่วยเหลืออย่างสุดความสามารถ เจมมี่ (โคลิน เฟิร์ธ) ที่หนีมาหลบอยู่ทีฝรั่งเศศ หลังจับได้ว่าแฟนสาวของตนมีสัมพันธ์สวาทกับน้องชายแท้ๆ ของเขาเอง พร้อมกันนั้นเขาต้องตกหลุมรักอีกครั้งกับ อูเลเรีย (ลูเชีย มอนเน่) แม่บ้านสาวชาวโปรตุเกส

ในวันเข้าทำงานวันแรกของนายกรัฐมนตรีอังกฤษคนใหม่ (ฮิวจ์ แกรนท์) ก็อาจจะไม่ราบรื่นเท่าไหร่ เมื่อเขาต้องรับมือกับการมาเยือนของประธานธิปดีสหรัฐอเมริกา (บิลลี่ บ๊อบธอร์ตัน) ในขณะที่เขารู้สึกชอบพอ นาตาเลีย (มาติเน่ แมคคุชชอน์ธ) ผู้ช่วยส่วนตัวของเขาเข้าเต็มเปา ในขณะที่น้องสาวของเขา คาเรน (เอ็มม่า ทอมป์สัน) ต้องคอยเป็นที่ปรึกษาให้กับ แดเนียล (เลียม นิลสัน) ที่เพิ่งสูญเสียภรรยาและไม่รู้จะสร้างความสัมพันธ์ยังไงกับลูกเลี้ยงของเขา แซม (โทมัส แซงส์เตอร์) ที่กำลังมีรักครั้งแรกกับเพื่อนร่วมชั้นเดียวกัน โดยไม่ได้ระแคะระคายว่าสามีของเธอน แฮร์รี่ (อลัน ริคแมน) กำลังจะถลำลึกกับเลขาส่วนตัวของเขา โดยแฮร์รี่พยายามจับคู่ระหว่าง ซาร่าห์ (ลอร่า เรนนีย์) ที่หลงรัก คาร์ล (โรดดิโก้ ซานโตโร่) แต่ปัญหาใหญ่ของเธอก็คือพี่ชายที่ไม่ปกติ และมาร์ค (แอนดริว ลินคอน) ที่กำลังทุกข์ใจเมื่อดันไปตกหลุมรัก จูเลีย (เคียร่า ไนท์ลีย์) ภรรยาของเพื่อนรักตัวเอง

Love Actually ผลงานกำกับภาพยนตร์เรื่องแรกของนักเขียนบทมือฉมังชาวอังกฤษ ริชาร์ด เคอร์ติส (Four Wedding and A Funeral, Bean, Nothing Hill, Bridget Jones’s Diary, Bridget Jones: The Edge of Reason, The Boat That Rocked และ War Horse) โดยเคอร์ติสรับหน้าที่ในการเขียนบทภาพยนตร์ด้วยตัวเอง โดยเขาได้แรงบันดาลใจในการทำภาพยนตร์ที่หลากหลายไปด้วยตัวละครจากภาพยนตร์ ของ โรเบิร์ต อัลท์แมน (MASH, Nashville, The Player, Short Cuts, Gosford Park และ The Company)

Love Actually เป็นภาพยนตร์รักโรแมนติกที่นำเสนอความรักมากมายทีเราสามารถพบเห็นทั่วไป โดยใช้เทคนิคการลำดับและการเชื่อมระหว่างเหตุการณ์มาเป็นการดำเนินเรื่อง ทำให้ผู้ชมสามารถเข้าใจความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้น Love Actually มีฉากจี๊ดๆ อยู่หลายฉาก แต่ที่ถูกกล่าวถึงมากเป็นพิเศษก็คือ ฉากที่ มาร์ค สารภาพความในใจแก่ จูเลีย ที่ใช้เพียงภาพและดนตรี โดยไม่มีประโยคพูดใดๆ หลุดออกมาจากปากตัวละคร แม้ว่า Love Actually ดูเผินๆ จะเป็นภาพยนตร์รักโรแมนติกทั่วๆ ไป แต่ลึกๆ มีการกล่าวถึงจุดยืนในเรื่องความเห็นต่อการก่อสงครามของสหรัฐอเมริกาภายหลังเหตุการณ์ 9/11 รวมถึงการที่เคอร์ติสแสดงจุดยืนให้เห็นว่า ทุกปัญหามีทางแก้ไข หากเรามอบความรักให้แก่คนรอบข้าง ไม่ว่าจะเชื้อชาติ ศาสนา หรือเพศใดก็ตาม เพราะความรักคือสิ่งสวยงามและทำให้โลกใบนี้น่าอยู่

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s