Elysium (2013)

 photo Elysium-2013-Movie-Image-600x398_zps6437473a.jpg

โลกในปี 2154 มนุษย์ถูกแบ่งออกเป็นสองชนชั้น พวกแรกคืออภิสิทธิ์ชนผู้มั่งคั่ง ที่อาศัยอยู่บนสถานีอวกาศที่เรียกว่า เอลลีเซี่ยม* ซึ่งสุขสบายราวกับสรวงสวรรค์ มีวิทยาการที่รักษาโรคได้ทุกอย่าง ส่วนพวกที่เหลือคือพวกคนสังคมที่ถูกจำกัดให้อยู่แต่บนพื้นโลก ต้องใช้ชีวิตอยู่บนความยากจน ดิ้นรนไปวันๆ เพื่อปากท้องและต้องเผชิญหน้ากับอาชญากรรมที่นับวันจะยิ่งเพิ่มความรุนแรงมากขึ้น แม็กซ์ (แม็ทท์ เดม่อน) อดีตนักขโมยรถที่หันมาประกอบอาชีพสุจริตและรับเงินน้อยนิดประทังชีวิต แม้ว่า ฮูลิโอ (ดิเอโก้ ลูน่า) เพื่อนสนิทจะพยายามเกลี่ยกล่อมให้แม็กซ์กลับมาประกอบอาชญากรรมอีกครั้ง แต่เมื่อ เฟรย์ (อลิซ บราก้า) อดีตเพื่อนวัยเด็กปรากฎตัวพร้อมกับลูกน้อยในอ้อมอกที่กำลังป่วยหนัก หนทางเดียวที่จะช่วยได้ก็คือ พาเธอคือไปยังเอลลีเซี่ยม แม็กซ์ซึ่งเหลือเวลาอยู่บนโลกได้อีกเพียง 5 วัน เนื่องจากอุบัติเหตุในโรงงาน ทำให้เขาต้องหาทางบุกขึ้นไปบนเอลลีเซี่ยมให้ได้ แต่อุปสรรคสำคัญของเขาก็คือ เดลาคอร์ท (โจดี้ ฟอสเตอร์) รัฐมนตรีกลาโหมผู้เลือดเย็นและเผด็จการ ด้วยมาตรการพิเศษในการป้องกันภัยที่แน่นหนา หุ่นยนต์เทคโนโลยีสูงที่คอยตรวจการอยู่ตลอดเวลา และ ครูเกอร์ (ชาร์ลโต้ คอปลีย์) หัวหน้าหน่วยรักษาความปลอดภัยที่อยากแก่การต่อกร แม็กซ์ต้องทำทุกอย่างเพื่อแข่งขันกับเวลาที่เหลือน้อยลงทุกที

Elysium ภาพยนตร์แอ็คชั่น-ไซไฟ ผลงานการกำกับและเขียนบทของผู้กำกับหนุ่มไฟแรงจากอาฟริกาใต้ นีลล์ บลอมแคมพ์ ผู้ที่เคยสร้างปรากฎการณ์ในการนำภาพยนตร์ไซไฟวิสัยทัศน์สุดแจ่มอย่าง District 9 ผลงานภาพยนตร์ขนาดยาวเรื่องแรกของเขา เข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมในปี 2010 รวมถึงการที่มันทำเงินรวมกันทั่วโลกไปกว่า 210 ล้านเหรียญ (ทุนสร้าง 30 ล้านเหรียญ)

Elysium นำเสนอปัญหาที่มีอยู่ในสังคม ความเหลื่อมล้ำ ความยากจน และการเมืองฉ้อฉล โดยจำลองให้เห็นจากโลกมนุษย์ในอนาคตที่เหมือนซากเน่าที่รอวันดับสลาย กับ เอลลีเซี่ยม ที่เปรียบเสมือนกันสรวงสวรรค์ ซึ่งเรื่องราวเหล่านี้ตัวผู้กำกับ นีล เคยนำเสนอมาแล้วใน District 9 (ปัญหาคนต่างด้าวในสหรัฐอเมริกา) ทำให้เนื้อหาใน Elysium เป็นเหมือนส่วนต่อขยายที่มีสเกลใหญ่กว่าและซับซ้อนกว่า Elysium มีงานเทคนิคที่สวยและเนี๊ยบ รวมถึงงานด้านภาพที่สวยงาม รวมถึงบรรดาเหล่านักแสดงที่ทำหน้าที่ของแต่ละคนได้เป็นอย่างดี แม้ว่า แม็ทท์ เดม่อน จะไม่ได้การแสดงที่แตกต่างจากครั้งนำแสดงในภาพยนตร์จารชนสมองเสื่อมจากเรื่อง Bourne ส่วนที่ดีคือ การแสดงของ โจดี้ ฟอสเตอร์ ในบท เดลาคอร์ท นักการเมืองผู้อำมหิตและคลั่งอำนาจ แม้การแสดงออกจะเยอะไปในบางฉาก และเป็นมาดและบุคลิกที่เราเคยเห็นมาแล้วจาก Inside Man (2006) แต่มาในแบบเหี้ยมและร้ายกว่า แต่จุดจบที่เธอต้องเจออาจจะดูไม่ค่อยสะใจสำหรับผู้ชม และ ชาร์ลโต้ คอปลีย์ (พี่มนุษย์กุ้งจาก District 9) กับบท ครูเกอร์ คือสิ่งที่ขาดไม่ได้ใน Elysium

Elysium อาจจะมีข้อเสียในเรื่องความสมเหตุและที่มาที่ไปของเรื่องราวที่เกิดขึ้น แต่ก็ทดแทนได้ด้วยฉากแอ็คชั่นที่ดูสนุก (แม้บางฉากจะงงและดูไม่รู้เรื่องก็ตาม) รวมถึงการสะท้อนเนื้อหาที่ต้องการสื่อออกมา บทสรุปในตอนท้ายอาจจะดูไม่ค่อยถูกใจใครหลายๆ คน แต่บทสรุปที่ออกมาก็เป็นไปในทางที่มันควรจะเป็น และน่าจะเป็นบทสรุปจบที่ดีที่สุด เพราะในที่สุดแล้วสังคมจะอยู่อย่างสงบสุขได้ ก็เพราะ การแบ่งปันน้ำใจและเผื่อแผ่สิ่งที่มีอยู่ให้กับเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน นั้นเอง

*ในตำนานเทพปกรณัมกรีก เอลลีเซี่ยม คือหนึ่งในสถานที่ที่อยู่ในนรกใต้พิภพ เป็นทุ่งทีวิญญาณของผู้กระทำความดีจะได้รับการพักผ่อนอย่างสงบสุขตลอดไป แต่ถ้าวิญญาณเหล่านั้นเลือกที่จะเกิดอีกสามครั้งและสามารถกลับมาอยู่ที่ เอลลีเซี่ยม ได้อีกสามครั้ง ก่อนจะได้ไปอยู่ที่เกาะแห่งความผาสุข (Isless of the Blessed)

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s