The Conjuring (2013)

 photo The_Conjuring_13643369427226_zpsbfea7c08.jpg

เมื่อสองสามีภรรยา โรเจอร์ และ แคโรลิน เพอร์รอน (รอน ลิฟวิงสตัน และ ลิลิ เทย์เลอร์) ได้ซื้อบ้านหลังหนึ่งที่ แฮร์ริสวิลล์ รัฐโร๊ดไอส์แลนด์ โดยทั้งคู่หวังจะใช้ชีวิตสงบสุขอยู่กับลูกสาวทั้ง 5 คน ได้แก่ แอนเดรีย (แซนลีย์ แคสเวลล์) แนนซี่ (เฮย์ลี่ย์ แม็คฟาร์แลนด์) คริสติน (โจอี้ คิง) ซินดี้ (แม็คเคนซี ฟอย) และ เอพริล (ไคล่า ดีเวอร์) โดยพวกเขาไม่เคยรู้มาก่อนจะต้องประสบกับเหตุการณ์อันสุดสยองที่ไม่อาจจะหาคำอธิบายได้ เมื่อหมดหนทางทั้งคู่จึงหันไปพึ่งภรรยา เอ็ด และ ลอร์เรน วอร์เรน (แพทริค วิลสัน และ เวร่า ฟาร์มิก้า) นักสืบเรื่องราวเหนือธรรมชาติ เมื่อทั้งคู่มาถึงบ้านของครอบครัวเพอร์รอน ลอร์เรนผู้มีญาณทิพย์สัมผัสได้ถึงสิ่งชั่วร้ายที่แฝงอยู่ในบ้านหลังนี้ คราวนี้ทั้งสองตระหนักว่านี่ไม่ใช่แค่งานสืบเรื่องราวเหนือธรรมชาติธรรมดา แต่มันเดิมพันสูงถึงชีวิตของพวกเขาเลยทีเดียว

The Conjuring ภาพยนตร์สยองขวัญผลงานของผู้กำกับ เจมส์ วาน (Saw, Dead Silence, Death Sentence, Insidious และ Insidious: Chapter 2) จากบทภาพยนตร์ฝีมือของสองพี่น้อง แซด และ แคร์รีย์ เฮยส์ (House of Wax: 2005, The Reaping และ Whiteout) สร้างจากประสบการณ์สยองของสามีภรรยาวอร์เรนที่ต้องเข้าไปพัวผันกับเรื่องราวสยองของครอบครัวเพอร์รอนในปี 1971

The Conjuring เป็นภาพยนตร์ที่สร้างขึ้นจากเรื่องจริงๆ ทำให้ไม่มีการหักมุมหรือเซอร์ไพรส์ใดๆ ในตอนท้าย ตัวบทเล่นกับเหตุการณ์และวิธีในการสร้างอารมณ์กระตุกขวัญให้กับผู้ชม บทค่อยแนะนำให้ผู้ชมรู้จักกับตัวละครสำคัญๆ ไม่ว่าจะเป็นตระกูลเพอร์รอนและตระกูลวอร์เรน โดยบทจะเทน้ำหนักไปที่สองสามีภรรยาวอร์เรนมากกว่าครอบครัวที่ประสบเหตุการณ์เหนือธรรมชาติ ซึ่งทำให้ The Conjuring ดูแตกต่างจากภาพยนตร์แนวสยองขวัญที่สร้างจากเรื่องจริงก่อนหน้านี้อย่าง The Amityville Horror, The Haunting in Connecticut และ The Haunting in Connecticut 2: Ghosts of Georgia แต่มันก็มีข้อเสียทำให้ผู้ชมไม่รู้สึกผูกพันกับครอบครัวเพอร์รอน

อย่างไรก็ตาม The Conjuring ประสบความสำเร็จในการสร้างบรรยากาศอันชวนขนลุก โดยอาศัยประโยชน์จากสิ่งแวดล้อมและมุมต่างๆ ภายในบ้าน (ซึ่งประสบความสำเร็จมาแล้วก่อนหน้าจาก Insidious) และมุขในการกระตุกขวัญคนดูเป็นระยะๆ ก่อนจะจัดหนักจัดเต็มในช่วงครึ่งชั่วโมงสุดท้าย The Conjuring น่าจะเป็นภาพยนตร์สยองขวัญที่ดูฉลาดกว่านี้หากบทพยายามเล่นกับจิตวิทยาของตัวละคร โดยเฉพาะครอบครัวเพอร์รอนมากกว่าที่จะเลือกดำเนินเรื่องแบบภาพยนตร์สยองขวัญแนวบ้านผีดุ ที่แม้ว่าการนำเสนอและการสร้างบรรยากาศจะได้เต็ม แต่การเลือกจบเหตุการณ์แบบเดิมๆ ทำให้สุดท้าย The Conjuring เป็นได้แค่ภาพยนตร์สยองขวัญที่ดูสนุกแต่ไม่ประทับใจในท้ายที่สุด

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s