My Sweet Orange Tree/ Meu Pe de Laranja Lima (2012)

 photo festival-di-roma-2012-alice-nella-cittc3a0-vince-my-sweet-orange-tree-5_zps2f891459.jpg

เรื่องราวจินตนาการความฝันสุดบรรเจิดของ เซเซ่ (โจส กุยเฮิร์ม อวิลล่า) เด็กชายวัย 7 ขวบที่เปี่ยมด้วยล้นไปด้วยจินตนาการ ซุกซน และฉลาดเฉลียว เซเซ่เกิดในครอบครัวของสังคมชั้นล่าง ยากจนและขาดโอกาสทางการศึกษา เหตุการณ์เลวร้ายขึ้นเมื่อพ่อของเขาตกงาน คนในครอบครัวเลิกคุยกัน และแม่ต้องทำงานกะพิเศษและอาหารก็เริ่มหายากขึ้น พ่อที่มักอารมณ์เสียก็ตีเซเซ่หนักขึ้นด้วยความซนของเขา เซเซ่จึงหาวิธีที่จะหนีจากโลกอันแสนโหดร้าย ด้วยการใช้จินตนาการของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการคุยกับนกที่อยู่ในทรวงอกของตัวเองหรือการพาน้องชายเดินเล่น ท่ามกลางสวนสัตว์ที่เขาจินตนาการขึ้น หรือต้นส้มในสวนที่เขาแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ความเจ็บปวด และเล่าความลับให้ฟังเสมือนเป็นเพื่อนรัก จนกระทั่งเซเซ่ได้รู้จักกับ โปรตุสก้า (โจเซ เดอ อาบัวร์) ชายชราที่อยู่คนเดียวในบ้านกลางป่า โปตุสเก้มีรถที่เซเซ่ชื่นชอบ ทั้งสองกลายเป็นเพื่อนกันโดยความบังเอิญ แต่แล้ววันหนึ่งบางสิ่งก็ได้เปลี่ยนวิถีของเขาและคนรอบข้างตลอดไป

Meu Pe de Laranja Lima หรือ My Sweet Orange Tree ภาพยนตร์ดราม่าจากบราซิล ผลงานกำกับของผู้กำกับมาร์คอส เบอร์สตรีน (Central do Brasil/ Central Station – เขียนบท และ O Outro Lado da Rua/ The Other Side of the Street – กำกับ) โดยผู้กำกับมาร์คอสได้ดัดแปลงบทภาพยนตร์จากวรรณกรรมเยาวชนชื่อเดียวกันของ โจเซ่ วาสคอนเซลอส นักเขียนชาวบราซิล โดยนวนิยายได้ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1968 ในภาษาโปรตุเกส และกลายเป็นหนึ่งในวรรณกรรมที่ได้รับการกล่าวถึง และถูกแปลเป็นภาษาต่างๆ มากกว่า 32 ภาษา รวมถึงได้รับการตีพิมพ์ใน 19 ประเทศทั่วโลก

Meu Pe de Laranja Lima หรือ My Sweet Orange Tree ดำเนินเรื่องราวแบบระลึกความทรงจำในวัยเยาว์ของตัวผู้เขียน โดยใช้ตัวละครสมมติอย่าง เซเซ่ที่ชีวิตในวัยเด็กค่อนข้างลำบาก เป็นเด็กที่เข้ากับเด็กคนอื่นยาก ประกอบกับฐานะทางบ้านที่ยากจน และมักจะโดนผู้เป็นพ่อทุบตีระบายอารมณ์โกรธเสมอ ทำให้เขาหาทางออกด้วยการทำอะไรแผลงๆ เป็นการเรียกร้องความสนใจ รวมถึงการใช้จินตนาการในการสร้างนิทานและเรื่องราวเพื่อหลบหนีจากโลกในความเป็นจริงอันโหดร้าย มีเพียงน้องชายคนเล็กอย่างหลุยส์ (ลิโอเดดาส โจส) และพี่สาวคนรอง กลอเรีย (จูเลี เดอ วิคต้า) ที่เข้าใจเขา และคอยให้กำลังใจเซเซ่อยู่ตลอดเวลา

ผู้กำกับมาร์คอส เบอร์สตรีนเลือกที่จะดำเนินเรื่องแบบเรียบง่าย ไม่มีการบีบคั้นหรือสร้างบรรยากาศแบบเมโลดราม่าเพื่อเรียกน้ำตา แม้ว่าบางฉากจะสามารถทำได้ แต่มาร์คอสก็หลีกเลี่ยง ใช้เพียงภาพและเสียงในการดำเนินเรื่องมากกว่า บทภาพยนตร์อาจจะมีจุดบกพร่องในเรื่องความสัมพันธ์ระหว่าง โปรตุสก้า และ เซเซ่ ที่ดูจะบางเบา หากมีการเน้นและให้น้ำหนักมากกว่านี้ อาจจะช่วยให้เหตุการณ์ในช่วงท้ายเรื่องพีคกว่าที่นำเสนออยู่ก็เป็นได้ โดยรวมแล้ว Meu Pe de Laranja Lima หรือ My Sweet Orange Tree เป็นภาพยนตร์ดราม่าเหล็กที่น่าสนใจและเหมาะสำหรับผู้ที่ไม่เคยสัมผัสวรรณกรรมมาก่อนแบบผู้เขียน ส่วนผู้ที่เคยอ่านบทวรรณกรรมจะถูกใจมากน้อยแค่ไหนคงไม่อาจจะรู้ได้ แต่สำหรับผู้เขียนแล้ว Meu Pe de Laranja Lima หรือ My Sweet Orange Tree ถือว่าสอบผ่าน

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s