Turbo (2013)

 photo Turbo-2013_zps5ddf5148.jpg

ธีโอ/ เทอร์โบ (ไรอัน เรย์โนลด์) หอยทากตัวเล็กๆ ธรรมดา เขามีความฝันจะเป็นนักซิ่งลมกรดมากกว่าเป็นเพียงหอยทากในสนามหญ้าหน้าบ้านเท่านั้น แม้ว่า เชท (พอล จิอามาติ) จะพยายามเตือนสติแต่เทอร์โบก็ไม่เคยฟัง เชทรักน้องชายของเขาและเป็นห่วงว่า ความชอบด้านความเร็วของเทอร์โบจะนำเขาไปสู่ความเลวร้ายหรือแย่กว่านั้น! วันหนึ่งเทอร์โบหนีจากสนามหญ้าหน้าบ้าน ด้วยความบังเอิญเขาถูกพัดเข้าไปในท่อของรถยนต์ สารไนตรอสออกไซด์อันร้อนแรงได้ชาร์ททุกอะตอมในตัวเทอร์โบ จนเปลี่ยนโครงสร้างร่างกายของเทอร์โบทำให้เขามีความเร็วเพิ่มขึ้น เขากลับมาที่สนามหญ้า ขณะที่กำลังโต้เถียงกับเซท ทั้งสองจับพลัดจับพลูออกมาจากสนามหญ้า และพบกับ ติโต้ (ไมเคิล พีนา) ที่ตั้งมั่นฐานทัพการแข่งขันในสตาร์ไลท์พลาซ่า เทอร์โบได้พบกับ หอยทากนักแข่ง เหล่าหอยทากนักซิ่งเป็นเพื่อนสนิทกับเทอร์โบอย่างรวดเร็ว และพวกเขาได้เดินทางผจญภัย สร้างสายสัมพันธ์แบบครอบครัวร่วมกัน เพื่อสู่การเข้าแข่งอินเดียวนาโปลิส อินดี้ 500

Turbo อนิเมชั่นเรื่องใหม่จากค่ายดรีมเวิร์ค ผลงานของ เดวิด ซอเรน ที่เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกของเขาแต่เก๋าในแวดวงอนิเมชั่นมานาน จากบทที่เขาร่วมเขียนกับ ดาร์เรน แรมเก้ (Lost, Shrek Forever After และ Jack the Giant Slayer) และ เดวิด ดี ซีเกล (The Wrestler และ Big Fan)

Turbo ว่าด้วยเนื้อหาเกี่ยวกับพวกที่เป็นเสมือนมวยรองบ่อน แต่มีความฝันอันยิ่งใหญ่ ที่มีความมุ่งมั่นในการทำให้ความฝันที่ว่าเป็นจริงให้ได้ ซึ่งไม่ใช่เรื่องใหม่อะไรในภาพยนตร์ฮอลลีวู๊ด (ที่เด่นชัดก็คือ Rocky) แต่สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจก็คือ การที่ Turbo มีการสอดแทรกประเด็นความสัมพันธ์ระหว่างพี่กับน้อง โดยเปรียบเทียบให้เห็นระหว่างมนุษย์ (ติโต้กับแองเจลโล่) และเทอร์โบกับเซท อีกทั้งการใช้มุขตลกเกียวกับพฤติกรรมของตัวหอยทาก รวมถึงการได้นักพากย์เสียงมาช่วยสร้างความสนุกสนานไม่ว่าจะเป็น มิเซล รอดดริเกซ, แซมมวล แอล แจ็คสัน, สนู๊ป ด๊อกส์ และ ริชาร์ด เจอร์กิ้นส์ และการกัดสังคมโซเซียลเน็ตเวิร์คเล็กๆ แต่ที่ลุ้นมากก็คือ การแข่งขันองค์สุดท้ายที่มีการใช้มุมกล้องและการถ่ายทำทำให้รู้สึกเหมือนอยู่ในสนามและลุ้นไปกับเหล่าหอยทากน้อยๆ เหล่านี้จริงๆ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s