Finding Nemo (2003)

 photo Marlin-and-Dory-finding-nemo-1003067_800_600_zps47b2e5f1.jpg

เรื่องราวการผจญภัยอันน่าตื่นเต้นและสนุกสนานของ มาร์ลิน (อัลเบิร์ต บรู๊คส์) ปลาการ์ตูนพ่อม่ายผู้หวงลูกชายของเขา นีโม (อเล็กซานเดอร์ กูลด์) จนเกินเหตุ แต่เมื่อนีโมถูกจับตัวไปอยู่ในตู้ปลาในห้องทำงานของหมอฟันคนหนึ่ง ด้วยการช่วยเหลือของเพื่อนร่วมทางอย่าง ดอรี่ (เอลเลน ดีเจเนอเรส) ปลาบลูแทงจ์ผู้เป็นมิตรแต่ความจำสั้น มาร์ลินและดอรี่ได้ออกเดินทางสู่เส้นทางสุดอันตราย ด้วยความพยายามอันยิ่งใหญ่ทุกวิถีทางเพื่อช่วยเหลือลูกชายของเขา ที่รวบรวมความกล้ากับแผนการหาทางกลับบ้านด้วยตัวเอง การเดินทางของพวกเขาเริ่มกลายเป็นตำนานแห่งการเล่าขานว่าด้วยปลาการ์ตูนผู้กล้าหาญที่ท่องทั่วมหาสมุทรเพื่อจะตามลูกชายสุดที่รัก ก็ดังกระฉ่อนไปจนถึงหูของนีโมในแทงค์บนอ่าวในที่สุด นีโมทั้งแปลกใจและตื่นเต้นใจเมื่อรู้ว่าพ่อกำลังเสี่ยงอันตรายตามหาเขาอยู่ ด้วยแรงกระตุ้นจากกิลล์ (วิลเลี่ยม เดโฟ) และความปรารถนาของเขาเองที่จะได้กลับสู่อ้อมอกพ่อ ทำให้นีโมตัดสินใจวางแผนหลบหนีที่สุดเสี่ยง แต่เวลามีเหลือน้อยเต็มทนเมื่อ ดาร์ล่า หลานสาวจอมซนของหมอฟัน เจ้าของประวัติเคยเขย่าตู้ปลาจนท้องระเบิด กำลังจะมารับตัวนีโมไปวันรุ่งขึ้น

Finding Nemo ภาพยนตร์อนิเมชั่นผลงานลำดับที่ 5 จากค่ายพิกซาร์ ภายใต้การกำกับของ แอนดรูว์ สแตนตัน (A Bug’s Life, WALL-E และ John Carter) และ ลี อุชริค (Toy Story 2, Monster, Inc. และ Toy Story 3) จากบทดั้งเดิมของผู้กำกับแอนดรูว์เอง โดยตัวผู้กำกับแอนดรูว์ทำหน้าที่ดัดแปลงให้เป็นบทภาพยนตร์ร่วมกับ บ๊อบ ปีเตอร์สัน (Ratatouille และ Up) และ เดวิด เรย์โนลด์ (Mulan, A Bug’s Life, The Emperor’s New Groove และ Chicken Little)

Finding Nemo ถือเป็นงานอนิเมชั่นสุดหินในตอนนั้น เพราะความยากในการสร้างน้ำและชีวิตใต้ท้องทะเลให้มีความใกล้เคียงกับของจริงมากที่สุด และในขณะเดียวกันก็ไม่ลืมบทภาพยนตร์ที่มีความสำคัญในการดำเนินเนื้อเรื่องเช่นกัน ซึ่งผลที่ออกมาถือว่าสุดยอด (ในขณะนั้น) เป็นก้าวกระโดดที่สำคัญของอนิเมชั่น 3 มิติ เลยทีเดียว Finding Nemo ให้ภาพชีวิตใต้ท้องทะเลที่สวยงาม พร้อมทั้งเนื้อหาที่น่าประทับใจ การดำเนินเรื่องที่มีครบทุกรสชาติ การหยดมุขตลกที่มาได้ถูกจังหวะจะโคน (ใครเล่าจะไม่หลงจอมขโมยซีนอย่าง ปลาความจำสั้นนาม ดอรี่) รวมถึงข้อคิดในการเลี้ยงดูลูกและการเชื่อมั่นในตัวคนอื่น ทำให้ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปีก็ตาม Finding Nemo ก็ยังคงเรียกได้ว่า เป็นอนิเมชั่นที่ยังอยู่ในความประทับใจของใครๆ หลายคน และสามารถหยิบมาดูซ้ำได้เรื่อยๆ ในวันว่างๆ อันแสนสบายอย่างวันหยุดที่ไม่มีภาพยนตร์ใดๆ น่าสนใจในโรงภาพยนตร์

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s