Odd Thomas (2013)

 photo 10_zpsb102ce27.jpg

อ๊อด โทมัส (แอนตัน เยลซิน) เป็นเพียงพ่อครัวในร้านเล็กๆ แห่งหนึ่งของเมืองที่ตั้งอยู่กลางทะเลทรายในแคลิฟอร์เนีย อ๊อดมีความสามารถพิเศษในการมองเห็นคนตาย และเห็นเงาลึกลับที่ปรากฎอยู่ใกล้ๆ คนเป็น ที่บ่งบอกว่าคนๆ นั้นกำลังจะตาย หรือเป็นสาเหตุของความตายที่กำลังจะเกิดขึ้น วันหนึ่งอ๊อดได้พบกับ บ๊อบ โรเบิร์ตสัน (ฌอนเลอร์ เฮนส์ลี่) หรือที่เขาเรียกว่ามนุษย์เชื้อรา และชายคนนั้นมีเงา (สัมภเวสี) ติดตามอยู่มหาศาลในแบบที่ไม่เคยเห็นมาก่อน ทำให้เขาและสตอมมี่ (เอดดิสัน ทิมลิน) แฟนสาวของเขาต้องสืบหาสาเหตุ ก่อนที่หายนะครั้งใหญ่จะมาเยือนเมืองแห่งนี้

Odd Thomas ภาพยนตร์เขย่าขวัญแฟนตาซีเรื่องใหม่จากฝีมือกำกับและเขียนบทของ สตีเฟ่น ซอมเมอร์ (Deep Rising, The Mummy, The Mummy Returns, Van Helsing และ G.I Joe: The Rise of Cobra) ที่ดัดแปลงจากนิยายชื่อเดียวกันของ ดิน อาร์ คูนซ์ (Watchers, Phantoms และ Odd Thomas)

Odd Thomas เริ่มด้วยการเสียงบอกเล่าของตัว อ๊อด โทมัส เกี่ยวกับเรื่องราวของเขาตั้งแต่วัยเด็กและความสามารถพิเศษในการมองเห็นคนตาย ซึ่งเป็นการแนะนำสั้นๆ ในช่วง 10 นาทีแรก ก่อนจะตัดให้เห็นว่า เขาสามารถรับรู้ได้ถึงความชั่วร้ายที่กำลังครอบงำเมืองของเขาอยู่ จากนั้นแนวหนังก็จะเปลี่ยนไปในแนวสืบสวนสอบสวน พร้อมกับการไล่ล่าหาคนร้ายตัวจริงที่อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ที่กำลังจะเกิดขึ้นภายในเวลาไม่ถึง 24 ชั่วโมง ซึ่งผู้กำกับใช้การตัดต่อแบบฉับไว และการใส่ดนตรีทีเร้าอารมณ์ให้ลุ้นระทึกเข้ามาในจังหวะที่เหมาะเหม็ง (ตามสไตล์ของผู้กำกับ) งานด้านเทคนิคพิเศษอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน แต่ก็ไม่มีอะไรพิเศษ น่าเสียดายที่บทละเลยความสัมพันธ์ของตัวละคร ทำให้การมีส่วนร่วมกับจุดหักมุมในตอนท้ายค่อนข้างจืดชืดไปสักหน่อย Odd Thomas น่าจะเหมาะกับคนที่ต้องการหาภาพยนตร์ดูแก้เบื่อในยามว่าง ประมาณดูจบไม่ต้องคิด ไม่ต้องเก็บสิ่งที่ภาพยนตร์ต้องการสื่อ (ซึ่งไม่มี) และเดินออกจากโรงอย่างสบายใจกับภาพยนตร์ที่ให้ความบันเทิงในระดับโอเคเรื่องนี้

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s