V for Vendetta (2005)

 photo v-for-vendetta-20051208093357493-000_zps5f381cf4.jpg

อีวี (นาตาลี พอร์ตแมน) สาวชนชั้นกรรมาชีพ ได้รับการช่วยชีวิตจากสถานการณ์ของความเป็นความตาย จากชายหน้ากากที่รู้จักในนาม วี (ฮิวโก้ วิฟวิ่ง) วีมีความซับซ้อนและเต็มไปด้วยเสน่ห์ เป็นผู้ที่รู้ มีความนร่าเริง หรูหรา อ่อนโยน และที่สำคัญฉลาดเป็นกรด เขาเป็นชายที่มอบชีวิตไว้กับการปลดปล่อยประชาชนร่วมชาติจากการปกครองจากรัฐบาลของ อดัม ซัทเลอร์ (จอห์น เฮิร์ธ) วีต้องการแก้แค้นเป็นการส่วนตัว ซึ่งเป็นแรงผลักดันให้เขาคิดการณ์ใหญ่ นั้นก็คือ การระเบิดรัฐสภาอังกฤษในวัน กาย ฟอร์ค เมื่ออีวี่ย์ได้ค้นพบความจริงเกี่ยวกับภูมิหลังที่ลึกลับของวี เธอยังได้พบความจริงเกี่ยวกับตนเอง และกลายมาเป็นสหายที่ดูไม่น่าจะเป็นไปได้ของเขาในการบรรลุถึง แผนการณ์ที่จะนำมาซึ่งอิสรภาพและความยุติธรรม สู่สังคมที่ถูกครอบงำไปด้วยความโหดเหี้ยมและคอรัปชั่น

V for Vendetta ภาพยนตร์แนวแอ็คชั่นการเมืองที่นำเค้าโครงเรื่องมาจากนิยายกราฟฟิกชื่อเดียวกันของ อลัน มัวร์ และ เดวิด ลอยด์ เริ่มตีพิมพ์ครั้งแรกใน วอร์ริเออร์ หนังสือการ์ตูนรายเดือนอิสระในปี 1981 จากบทภาพยนตร์ของสองพี่น้องวาโชวสกิ้ ลาน่าแและแอนดี้ (Cloud Atlas, Speed Racer, The Matrix Trilogy และ Bound) โดยได้มอบหมายหน้าที่กำกับให้กับ เจมส์ แมคที (Ninja Assassin และ The Raven) ซึ่งเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่เขาได้กำกับ (แมคทีเคยทำหน้าที่ในตำแหน่งผู้กำกับกองสองในภาพยนตร์ดังๆ อย่าง Star Wars: Episode II – Attack of the Clones, The Matrix: Reloaded, The Matrix: Revolution และ Speed Racer)

V for Vendetta ถือเป็นภาพยนตร์แนวการเมืองที่มีฉากแอ็คชั่นอยู่ไม่กี่ฉาก แต่จะเน้นบทสนทนาระหว่าง วี และ อีวีย์ ในแง่มุมทางการเมืองแบบเนียนๆ และมีการนำเอาหน้าของ กาย ฟอร์ค นักปฎิวัติใต้ดิน มาใช้เป็นสัญลักษณ์รวมถึงเป็นหน้ากากปกปิดใบหน้าที่แท้จริงของวีด้วย (กาย ฟอคซ์ ถูกพบตัวในอุโมงค์ที่อยู่ใต้อาคารรัฐสภาเมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน ปี 1605 พร้อมกับดินปืนถึง 36 ถัง เขาและผู้สมรู้ร่วมคิดได้ร่วมกันคิดแผนการกบฎ ที่เรียกว่า แผนการดินปืน เพื่อที่จะตอบแทนการโกงกินของรัฐบาลที่มีผู้นำคือ พระเจ้าเจมส์ที่ 1 ฟอคซ์ และผู้สมรู้ร่วมคิดถูกแขวนคอ ฉีกแขนขาและแผนการที่จะล้มล้างรัฐบาลนั้นไม่เป็นผล ต่อมาประชาชนชาวอังกฤษก็ให้วันที่ 5 พฤศจิกายน เป็นวันสำคัญแห่งชาติ เรียกว่า วันกายฟอร์ค) ซึ่งวีก็คือผลที่เกิดจากการกระทำของรัฐบาลเผจ็ดการที่ปกปิดและฉ้อฉล ด้วยความ V for Vendetta มีเนื้อหาที่หนักหน่วงแล้วหากผู้ชมไม่มีพื้นความรู้เกี่ยวกับการเมืองและประวัติศาสตร์การเมืองอังกฤษ อาจจะไม่สนุกไปกับภาพยนตร์แนวนี้ แต่สำหรับผู้ที่ชอบภาพยนตร์แนวเนื้อหาหนักๆ แบบนี้คงชอบกันพอสมควร แต่ ณ เวลานี้ดูเหมือนจะมีนักการเมืองที่หนีคดีท่านหนึ่ง อาจจะรู้สึกเกลียดชัง V for Vendetta และหน้ากากกาย ฟอร์ค ขึ้นมาตะหงิดๆ เพราะมันคือสัญลักษณ์ของการต่อต้านระบอบที่ประชาชนแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เริ่มสร้างกระแสบนโลกออนไลน์ในขณะนี้

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s