Intouchables/ Untouchables (2011/ 2012)

 photo intouchables-2011-20739-1393425535.jpg

เรื่องราวของมิตรภาพที่แตกต่างทางด้านชนชั้นระหว่างมหาเศรษฐีพิการ พิลิปป์ (ฟร็องซัวส์ คลูเซต์) และอดีตนักโทษผิวสีนาม ดริสส์ (โอมาร์ ซี) เด็กหนุ่มผิวสีที่อารมณ์ร้อนและมุทะลุ เมื่อฟิลิปป์เลือกดริสส์ให้มาทำงานเป็นผู้ดูแลส่วนตัวทั้งๆ ที่ดริสส์เดินเข้ามาเพียงเพื่อต้องการลายเซ็นในเอกสารว่าได้มาสมัครแล้วเท่านั้น รวมถึงท่ามกลางเสียงคัดค้านจากคนอื่นๆ ฟิลิปป์กับดริสส์ สนิทสนมกันอย่างรวดเร็ว ทั้งๆ ที่ไม่น่าเป็นไปได้ เนื่องจากทั้งคู่มีพื้นเพที่แตกต่างกัน ดริสส์ช่วยให้ฟิลิปป์ได้มองโลกในมุมที่เขาไม่เคยเห็น และได้มอบบทเรียนอันล้ำค่าว่า ถึงแม้คุณจะมีเงินมหาศาลขนาดไหน แต่มิตรภาพนั้นเป็นสิ่งที่ได้มาด้วยน้ำใสใจจริงอย่างเดียวเท่านั้น

Intouchables/ Untouchables เป็นภาพยนตร์สัญชาติฝรั่งเศสที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง สามารถกวาดรายได้แบบถล่มทลายในหลายประเทศ และได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล ซีซาร์ (ออสการ์ฝรั่งเศส) รวม 9 รางวัล (รวมถึงภาพยนตร์ยอดเยี่ยม) โดยคว้ามาได้ 1 รางวัล (นักแสดงนำยอดเยี่ยม โอมาร์ ซี (ฟร็องซัวส์ คลูเซต์ ก็ได้เข้าชิงรางวัลเดียวกับ โอมาร์ ซี เช่นกัน) ผลงานกำกับและเขียนบทภาพยนตร์ร่วมกันของผู้กำกับคู่หูอย่าง โอลิวิเยร์ นาเคเซ่ และ เอริค โตเลดาโน (ทั้งคู่มีผลงานกำกับร่วมกันอย่าง Tellement Proches, Nos Jours Heureux และ Je Préfère Qu’on Reste Amis)

Intouchables/ Untouchables ดำเนินเรื่องราวด้วยการวางพื้นเพของตัวละคร โดยเน้นไปที่ดริสส์ (รับบทได้อย่างเหมาะเหม็งโดย โอมาร์ ซี นักแสดงผิวสีชื่อดังของฝรั่งเศส) ในขณะที่พิลิปป์เรารับรู้พื้นเพและแบ็คกราวด์จากคำบอกเล่าเท่านั้น (ฟร็องซัวส์ คลูเซต์ ให้การแสดงที่ดีกับการแสดงออกจากน้ำเสียงและดวงตา เพราะในบทเขาคือคนที่ประสบอุบัติเหตุร่างกายตั้งแต่คอลงไปไม่สามารถขยับได้) บทค่อยๆ สร้างความสัมพันธ์ระหว่างดริสส์และพิลิปป์ในรูปแบบของคู่หู (มีข้อขัดแย้งก่อนจะจูนเข้าหากันในที่สุด) ที่ไม่แตกต่างจากภาพยนตร์แนวนี้สักเท่าไหร่ แตกต่างตรงที่มีลักษณะการดำเนินเรื่องที่เนิบช้าและค่อยๆ บ่มเพาะความสัมพันธ์ระหว่างคนสองคน พร้อมฉากซึ้งที่ไม่ฟูมฟายและเร้าอารมณ์จนเกินงาม ทำให้อาจจะไม่ถูกจริตกับคนดูบ้านเราสักเท่าไหร่ แต่หากใครอยากลองภาพยนตร์ซึ้งๆ ฟิลกู๊ดแบบยุโรปแล้วละก็ คงไม่ผิดหวังเป็นแน่

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s