Local Hero (1983)

 photo news-localhero_zpscf1350b0.jpg

แมคอินไทร์ (ปีเตอร์ ไรเกิร์ต) เป็นเจ้าหน้าที่ระดับปฏิบัติการของบริษัท น็อกซ์น้ำมันและกาซธรรมชาติ มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ฮูสตัน เท็กซัส ซึ่งกำลังมีโครงการก่อสร้างแท่นเจาะน้ำมันและท่าเรือบริเวณอ่าวเฟอร์เนส ชายฝั่งแอตแลนติกของสก็อตแลนด์ วันหนึ่งแมคได้รับคำสั่งให้เดินทางมาเจรจาซื้อขายที่ดินจากเจ้าของเดิม บริเวณหมู่บ้านเฟอร์เนส หมู่บ้านชาวประมงเล็กๆ ก่อนออกเดินทาง เขาได้รับคำสั่งเป็นการส่วนตัวจาก เฟลิกซ์ แฮพเปอร์ (เบิร์ต แลนแคสเตอร์) ประธานกรรมการบริษัท ให้คอยสังเกตท้องฟ้าโดยเฉพาะบริเวณกลุ่มดาวเวอร์โก้ เพื่อค้นหาดาวหางดวงใหม่ที่ยังไม่เคยถูกใครพบ เขาเดินทางไปสมทบกับ แดนนี่ (ปีเตอร์ คาพาลดี) เจ้าหน้าที่ประสานงานของบริษัทน็อกซ์สาขาแอเบอร์ดีน เดินทางมาติดต่อซื้อที่ดินจากชาวบ้านทั้งหมู่บ้าน ด้วยความช่วยเหลือจากเจ้าของโรงแรมและที่ปรึกษาทางบัญชี กอร์ดอน เออร์คูฮาร์ต (เดนิส ลอว์สัน) และสเตลลา (เจนนิเฟอร์ แบล็ก) และประสบความสำเร็จในการเจรจาเป็นอย่างดี ยกเว้นเพียงรายเดียวที่ไม่ยอมขายที่ดิน คือ เบน น็อกซ์ (ฟุลตัน แม็กเคย์) ที่เป็นเจ้าของพื้นที่ชายหาดทั้งหมด ผู้ซึ่งมีหน้าต่างเป็นประตูบ้าน แม็คต้องพยายามเจรจาขอซื้อขายที่ดินให้ได้ก่อนที่อาชีพของเขาจะแย่

Local Hero ภาพยนตร์เล็กๆ จากประเทศอังกฤษ ฝีมือการกำกับโดย บิลล์ ฟอร์ไซธ์ (House Keeping, Breaking In, Being Human และ Gregory’s Two Girls) อำนวยการสร้างโดย เดวิด พลัตนัม (Midnight Express, Chariots of Fire, The Killing Fields, The Mission, Memphis Belle และ Being Human) โดยบิลล์ได้ลงมือเขียนบทภาพยนตร์ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเนื้อข่าวที่เกี่ยวกับความขัดแย้งที่เกิดขึ้นกับเท็กซาโก บริษัทขุดเจาะน้ำมันของสหรัฐ ที่หมู่เกาะเช็ทแลนด์ทางตอนเหนือของสก็อตแลนด์ Local Hero ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลบาฟต้าถึงเจ็ดรางวัล (ก่อนจะคว้ารางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมมา)

Local Hero บอกเล่าเรื่องราวแบบเรียบๆ แต่ค่อยๆ ซึมเข้าไปในจิตใจของผู้ชม ด้วยบทภาพยนตร์ที่มีโครงเรื่องและการสไตล์การนำเสนอที่ไม่หวือหวา ประกอบกับสกอร์ดีๆ จาก Mark Knopfler ที่มีลักษณะอ่อยอิ่ง เหมือนเป็นการบอกเป็นนัยๆ กับผู้ชม หากเราลองปล่อยใจให้เป็นธรรมชาติ ลองเปิดใจให้กว้าง ลองฟังเสียงจากสิ่งรอบข้าง เราก็อาจจะเห็นมุมมองใหม่ๆ ที่แตกต่างจากที่เราเคยเห็น เช่นเดียวกับแมคอินไทร์ที่มาที่หมู่บ้านนี่ในตอนแรกเพื่อกว้านซื้อที่ดิน แต่เมื่อเขาได้ใช้ชีวิตอยู่ที่นี้ เขากลับรู้สึกซึมซาบไปกับสิ่งที่ธรรมชาติสร้างไว้ Local Hero อาจจะดูเป็นภาพยนตร์ที่มีลักษณะต่อต้านระบบทุนนิยมอยู่กลายๆ อาจจะมีข้อติงอยู่เพียงอย่างเดียวก็คือ การที่ Local Hero ไม่ได้นำเสนอความรู้สึกของชาวบ้าน หรือความขัดแย้งภายในจิตใจ หรือรู้สึกอาลัยอาวรณ์กับการที่จะต้องขายที่ดินและย้ายไปอยู่ที่อื่น มีเพียงการนำเสนอจากบทสนทนาของชาวบ้านเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม Local Hero ก็เรียกได้ว่าเป็นภาพยนตร์ฟอร์มเล็กๆ ที่น่าสนใจ และดูไม่ OUT กับเนื้อหาที่อิงกับเรื่องของการอนุรักษ์ทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมที่กำลังเป็นกระแสในปัจจุบัน

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s