Oblivion (2013)

 photo 125454634__01_402074c_zpsd2368624.jpg

 

แจ๊ค ฮาร์เปอร์ (ทอม ครูซ)นักบินช่างเทคนิค ที่ยังคงทำงานอยู่บนโลกมนุษย์หลังการรุกรานของสก๊าฟ ทำให้โลกไม่ใช่โลกอีกต่อไป มนุษยชาติหลบหนีไปอยู่บนเท็ก อาณานิคมในอวกาศก่อนการย้ายถิ่นฐานไปยัง ไททั่น หนึ่งในดวงจันทร์บริวารของดาวเสาร์  หน้าที่แจ็คคือการคอยซ่อมแซมหุ่นโดรม เพื่อคอยป้องกันยานดูดน้ำทะเลเพื่อนำไปใช้ที่ดาวโลกดวงใหม่

เหลืออีกเพียงไม่กี่วันภารกิจทีว่าก็จะเสร็จสิ้น แต่แล้ววันหนึ่งระหว่างที่แจ็คทำงานร่วมกับคู่หู วิคตอเรีย (แอนเดรีย รีสโบร็อค)ปกติเหมือนเช่นทุกวัน จู่ๆ เขาก็พบยานกระสวยอวกาศ โอเดสซิ ที่ภายในมีลูกเรือรอดชีวิตเหลือเพียงคนเดียว หญิงสาวที่เขาเฝ้าเห็นในความฝันทุกค่ำคืน จูเลีย (โอลก้า คูริเอนโก้) ผู้ซึ่งกำความลับที่แจ็คไม่เคยรู้ ความทรงจำที่แอบฝังลึกอยู่ในห้วงคำนึง แจ็คเริ่มตั้งคำถามกับทุกสิ่งที่เขาเคยรู้ และทำให้ความหวังและชะตากรรมของมนุษยชาติอยู่ในกำมือของเขา

Oblivion ภาพยนตร์แอ็คชั่นไซไฟ-ทริลเลอร์ ผลงานกำกับล่าสุดของผู้กำกับ โจเซฟ โคซินสกี้ (Tron Legacy) ซึ่งโตเซฟเขียนบทภาพยนตร์ร่วมกับ คราว์ท จักดุเซก และ ไมเคิล เดรนท์(The Hunger Games: Catching Fire, Brave, Toy Story 3 และ Little Miss Sunshine) โดยดัดแปลงจากนิยายภาพของตัวเขาเอง และถ่ายทำในระบบดิจิตอล 4K ที่ให้ภาพคมชัดและละเอียดทุกเฟรม

Oblivion บอกเล่าเรื่องราวการต่อสู้ของมนุษย์ในช่วงยุคหลังการล่มสลายของโลก เหมือนภาพยนตร์คลาสิกในอดีตอย่าง Mad Max, I Am Legend และที่ออกมาใกล้เคียงกันอย่าง The Host แต่สิ่งที่โดดเด่นในกว่าของ Oblivion ก็คือ การที่ทีมงานสร้างออกแบบโลกหลังการล่มสลายออกมาได้ยิ่งใหญ่และดูอ้างว้าง ทำให้บรรยากาศโดยรวมของ Oblivion ดูน่ากลัวโดยไม่ต้องใช้ภาพในการบอกเล่ามากนัก (ทำนองน้อยแต่มาก) งานเทคนิคต่างๆ อยู่ในระดับมาตรฐานทีดีของฮอลลีวูด ในขณะที่การดำเนินเรื่องก็เก็บงำสิ่งที่ปกปิดเอาไว้เป็นอย่างดี พร้อมกับสร้างคำถามให้กับคนดูว่า แท้จริงแล้วมันเกิดอะไรขึ้น แม้ว่าในช่วงกลางเรื่องจะดูน่าเบื่อและการมีตอนจบที่เดาได้ไม่ยาก แต่ Oblivion ก็ยังให้ความบันเทิงในระดับที่ดีและน่าสนใจ รวมถึงแนวคิดที่แฝงเอาไว้ว่า หากเราไม่ดูแลโลกในตอนนี้ ต่อให้ไม่มีมนุษย์ต่างดาวมาบุกรุก โลกก็อาจจะถึงการล่มสลายได้ในไม่ช้า หากมนุษย์ยังทำตัวเสมือนพระเจ้า ไม่รู้จักประมาณตน

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s