Deep Impact (1998)

 photo 1777-3_zps2cd37cd7.jpg

หลังจากนักดาราศาสตร์สมัครเล่นรุ่นเยาว์ ลีโอ บิเดอร์แมน (เอไลจา วู๊ด) ค้นพบดาวหางดวงหนึ่งบนท้องฟ้า แต่เมื่อเขาส่งให้ มาร์คัส วูลฟ์ (ชาร์จ มาร์ติน สมิธ) นักดาราศาสตร์รุ่นใหญ่ ค้นคว้าเพิ่มเติม สิ่งที่วูลฟ์ค้นพบไม่เพียงแต่สร้างความตื่นตะลึงให้กับเขา แต่มันยังรวมมวลมนุษยชาติอีกด้วย แต่ก่อนที่เขาจะประกาศการค้นพบที่ว่านี้ วูลฟ์เสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถยนต์ระหว่างเดินทางไปยังนาซ่า หนึ่งปีต่อมาในขณะที่ นักข่าวสาว เจนนี่ เลนเนอร์ (เทีย ลีโอเน) กำลังติดตามข่าวการลาออกของรัฐมนตรีกระทรวงคลัง อลัน ริชเทิร์นเฮ้าส์ (เจมส์ ครอมเวลล์) และเมื่อเขาเอ่ยชื่อ เอลลี่ และหลังจากเธอถูกเชิญไปพบกับประธานาธิบดี เบ็ค (มอร์แกน ฟรีแมน) เจนนีค้นพบว่ามันคือสิ่งที่ใหญ่และน่ากลัวกว่า และเมื่อประธานาธิบดีเบ็คประกาศให้ชาวโลกทราบว่า โลกจะถูกดาวหางพุ่งชน ซึ่งมันจะทำให้มนุษยชาติถึงคราวดับสูญ ดังนั้นภารกิจกอบกู้มวลมนุษยชาติจึงตกอยู่กับภาระกิจ เมสไซอา ที่มี กัปตัน สเปอร์เจี้ยน แทนเนอร์ (โรเบิร์ต ดูวัลล์) เป็นผู้รับผิดชอบ ในขณะที่ทุกคนบนโลกกำลังลุ้นกับภาระกิจกู้โลก แต่ละคนเริ่มหันกลับมาสำรวจคนรอบข้าง และปมปัญหาที่มีอยู่ในใจของแต่ละคน

Deep Impact ภาพยนตร์ดรามา ไซไฟ ผลงานการกำกับภาพยนตร์ครั้งแรกของ มิมิ ลีเดอร์ (The Peacemaker และ Pay It Forward) แต่เก๋าจากงานกำกับซีรีส์ทางโทรทัศน์ (E.R, Nashville และ Jonny Zero) จากบทภาพยนตร์ของ บรูซ โจเอล รูบิน (Ghost, Jacob’s Ladder, Deceived, My Life, The Last Mimzy และ The Time Traveler’s Wife) กับ โมเคิล โทนคิน (The Player, Deep Cover, Changing Lanes และ Nine)

Deep Impact เป็นภาพยนตร์แนวหายนะโลกที่สร้างออกมาในปีเดียวกันกับ Armageddon (กำกับโดย ไมเคิล เบย์ ผลงานการสร้างของ เจอร์รี บรัคไฮเมอร์) แต่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ในขณะที่เรื่องหลังเน้นการเชิดชูประเทศอเมริกา และแอ็คชั่นล้างผลาญ แต่ Deep Impact กลับเน้นไปในส่วนดรามา ที่ตัวละครเอกแต่ละคนมีปมปัญหา และการจัดการชีวิตที่แตกต่างกัน ก่อนที่โลกจะดับสลาย และแม้บทจะกระจายไปยังตัวละครมากมาย แต่ตัวผู้กำกับและบทก็สามารถคุมโทนทั้งหมดที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ต้องการสื่อสารกับผู้ชม และในตอนท้ายงานเทคนิคพิเศษต่างๆ ก็สามารถรองรับภาพที่เกิดขึ้นและสร้างความสมจริงให้กับ Deep Impact ได้มากกว่า หากแต่การดำเนินเรื่องที่อิงหลักความจริง และการที่ไม่มีตัวละครเด่นหรือดาราใหญ่มาเป็นจุดขาย อาจจะทำให้ Deep Impact ดูน่าเบื่อ และไม่น่าสนใจเท่ากับ Armageddon (นำแสดงโดย บรูซ วิลลิส และ เบน เอฟเฟล็ก) แต่หากใครที่ชื่นชมภาพยนตร์ดรามาหนักๆ แล้วละก็ เรื่องนี้ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s