Olympus Has Fallen (2013)

 photo olympus-has-fallen-01_zps0511d36d.jpg

ไมค์ แบนนิ่ง (เจอราด์ บัตเลอร์) อดีตเจ้าหน้าที่หน่วยรักษาความปลอดภัยจากหน่วยสืบราชการลับแห่งสหรัฐฯ ที่เคยทำงานพลาดจนทำให้ มารกาเร็ต แอชเชอร์ (แอชลีย์ จัดด์) ภรรยาของประธานธิบดี เบนจามิน แอชเชอร์ (แอรอน เอ็คฮาร์ท) ต้องเสียชีวิต เขาถูกย้ายออกจากหน่วยและไปทำงานนั่งโต๊ะที่กระทรวงกลาโหมแทน ไมค์รอคอยที่จะกลับไปประจำหน่วยอีกสักครั้ง แต่ดูเหมือนความหวังจะดูเลือนราง และเมื่อกลุ่มผู้ก่อการร้ายหัวรุนแรงนำโดย คัง (ริก ยูน) ได้ทำการบุกยึดทำเนียบขาวและจับตัวเบนจามินและรองประธานธิบดีในหลุมหลบภัยไว้เป็นตัวประกัน ทำให้ อัลลัน ทรัมบุล (มอร์แกน ฟรีแมน) ประธานสภาต้องดำรงตำแหน่งเป็นผู้รักษาการแทนประธานาธิบดี และหัวหน้าหน่วยสืบราชการลับ ลินน์ เจค้อบส์ (แองเจลล่า บาสเซ็ตส์) ต้องหาทางช่วยเหลือเป็นการด่วน ไมค์จึงต้องกลับมารับหน้าที่ เพราะเขาคือคนเดียวในหน่วยที่ยังมีชีวิตและรู้ทุกซอกทุกมุมของทำเนียบขาวเป็นอย่างดี ไมค์พยายามที่จะหาตัว คอนเนอร์ (ฟินลีย์ เจค๊อบสัน) ลูกชายของประธานาธิบดีที่ซ่อนตัวอยู่ที่ไหนสักแห่งในทำเนียบขาว พร้อมกับการช่วยเหลือชีวิตประธานาธิบดี ไมค์ต้องใชทักษะและการฝึกฝนในอดีตในการต่อกรกลุ่มผู้ก่อการร้าย ก่อนที่แผนการขั้นสุดท้ายของกลุ่มผู้ก่อการร้ายที่น่าสะพรึงกลัวจะสัมฤทธิ์ผล

Olympus Has Fallen ผลงานแอ็คชั่นทริลเลอร์จากผู้กำกับผู้ชำนาญการอย่าง อังตวน ฟูกัว (Brooklyn’s Finest, Shooter, King Arthur, Tears of the Sun, Training Day, Bait และ The Replacement Killers) จากบทภาพยนตร์ที่เขียนโดย เกรกตัน โรเทนเบิร์ก และ เคทธริน เบเนดิกก์ ที่เป็นการนำเอาภาพยนตร์แอ็คชั่นอย่าง Con Air, Air Force One และภาพยนตร์ตระกูล Die Hard มายำรวมกันจนได้รับการขนานนามว่า Die Hard ภาคทำเนียบขาว

Olympus Has Fallen มีลักษณะเหมือนเหล้าเก่าในขวดใหม่ ที่นำเอาภาพยนตร์แอ็คชั่นหลายเรื่องมายำรวมกัน โดยใส่เนื้อหาไฮคอนเซ็ปต์ กับสมมติฐานที่ว่า หากทำเนียบขาวที่มีระบบรักษาความปลอดภัยเข้มงวดที่สุดในโลกถูกยึดจะเกิดอะไรขึ้น โดยหลักแล้วอาจจะหาความแปลกใหม่ไม่เจอ รวมถึงขาดเหตุผลที่ดีที่มารองรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ด้วยสไตล์และการกำกับของฟูกัว ที่ถนัดภาพยนตร์แอ็คชั่นเขย่าขวัญ มีลูกล่อลูกชน และการหาประโยชน์จากสถานการณ์ในบทสร้างความตื่นเต้นและน่าติดตาม ทำให้ Olympus Has Fallen ดูมีเสน่ห์เฉพาะตัวที่สามารถทำให้รู้สึกสนุกไปกับมันตลอดระยะเวลา 110 นาที แม้ว่า Olympus Has Fallen อาจจะยังไม่ใช่ภาพยนตร์แอ็คชั่นที่ดีมาก แต่ที่แน่ๆ มันสนุกกว่าแอ็คชั่นระดับตำนานอย่าง A Good Day to Die Hard เป็นไหนๆ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s