Zero Dark Thirty (2012)

 photo 1373810560_n_zps957dc854.jpg

หลังเหตุการณ์ 9/11 โอซามะ บิน ลาเดน หัวหน้ากลุ่มอัลกออิดะห์คือศัตรูหมายเลขหนึ่งของสหรัฐอเมริกา สองปีต่อมาเมื่อซีไอเอสามารถจับตัวหลานของ บิน ลาเดน ได้ และฃทำการรีดเค้นความจริงอย่างสาหัสก่อนเริ่มต้นการไล่ล่าบุคคลที่อเมริกาต้องการตัวมากที่สุดในประวัติศาสตร์ ทว่า บิน ลาเดน เปรียบเสมือนปีศาจที่สามารถล่องหนไปอย่างไร้ร่องรอยตลอดเวลา เมื่อซีไอเอ ส่งตัว มายา (เจสสิก้า แซสเท่น) เจ้าหน้าที่ภาคสนาม ผู้เชื่อมั่นว่าสามารถค้นหาและจับกุม บิน ลาเดน ได้ เธอทำงานร่วมกับ แดน (เจสัน คาร์ก) ในปฎิบัติการณ์นี้ แม้ว่าเธอจะเป็นผู้หญิงคนเดียวท่ามกลางหน่วยสืบสวนและค้นหาข้อมูล เธอเริ่มสืบเสาะค้นหาทุกแห่งที่คาดว่า บิน ลาเดน จะไปอาศัยกบดาน จนกระทั่งเริ่มแน่ใจว่าเขาไม่ได้หนีหายหรือไปกบดานที่ใดในทะเลทราย แต่อาศัยอยู่อย่างสงบภายในบ้านหลังหนึ่งในเมืองอับบ๊อทตาบาดในปากีสถาน แล้วภาระกิจจับตายศัตรูหมายเลขหนึ่งของประเทศชาติก็เริ่มต้นขึ้น

Zero Dark Thirty (ศัพท์ทางทหารซึ่งเป็นเวลาเที่ยงคืนครึ่ง ในตอนที่หน่วยรบพิเศษซีลได้ก้าวเท้าเข้าไปในเขตบ้านอันเป็นที่หลบซ่อนของ บิน ลาเดน เป็นครั้งแรก) ผลงานกำกับล่าสุดจากผู้กำกับหญิงดีกรีรางวัลออสการ์ แคทธริน บิเกโลว์ (The Hurt Locker, K-19: The Widowmaker, Strange Days, Point Break และ Blue Steel) สร้างจากบทภาพยนตร์ของ มาร์ค โบล (เจ้าของรางวัลออสการ์บทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม The Hurt Locker)

Zero Dark Thirty เป็นภาพยนตร์แนวดราม่า-แอ็คชั่น สไตล์เดียวกับผลงานก่อนหน้านี้ของผู้กำกับบิเกโลว์ The Hurt Locker แต่เป็นในสเกลที่ใหญ่กว่าการเน้นไปที่ปมทางจิตวิทยาปัจเจกชนและการต่อต้านสงครามกลายๆ Zero Dark Thirty โดดเด่นในเรื่องของการเล่าเรื่อง การขับเน้นและฉากลุ้นระทึกที่ไม่อาจจะคาดการณ์ได้ ซึ่งการดำเนินเรื่องแบบเรื่อยๆ อาจจะไม่เหมาะสำหรับผู้ชมที่ต้องการความตื่นเต้นและลุ้นระทึกอยู่ตลอดเวลา บทตัวละครหลักอย่าง มายา รับบทโดย เจสสิกา แซสเท่น (Mama, Lawless, Madagascar 3: Europe’s Most Wanted, Texas Killing Fields, The Help, The Tree of Life และ The Debt) ที่มีบุคลิกบางส่วนสะท้อนตัวตนของผู้กำกับบิเกโลว์กับการทำงานในโลกที่ผู้ชายกร้าวแกร่ง

Zero Dark Thirty อาจจะดูเป็นการเชิดชูวีรกรรมของทหารหน่วยซีล ที่จัดการศัตรูหมายเลขหนึ่งของประเทศ แต่จริงๆ แล้ว Zero Dark Thirty สอดแทรกปมทางการเมืองและการตั้งคำถามถึงสิ่งที่อเมริกากระทำการตามล่าบุคคลๆ เดียวตลอดระยะเวลา 10 ปี กับสิ่งได้รับกลับมา เพราะแม้ว่าจะจัดการศัตรูหมายเลขหนึ่งและหัวหน้ากลุ่มอัลกออิดะห์ กลุ่มผู้ก่อการร้ายที่ใหญ่ที่สุดในโลก แต่การก่อการร้ายและวินาศกรรมก็ยังคงอยู่ ไม่มีทีท่าจะลดน้อยลงแต่อย่างใด

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s