Life of Pi (2012)

Photobucket

เรื่องราวการผจญภัยของเด็กหนุ่มชาวอินเดียนาม พาย พาเทล (สุราช ชาร์มา) ที่อาศัยอยู่กับพ่อที่เป็นเจ้าของสวนสัตว์ในประเทศอินเดีย พายใช้ชีวิตในวัยเด็กผสมผสานกับเรื่องราวที่หลากหลายทั้งความเชื่อ ปรัชญา ศาสนา รวมไปถึงการได้ตกหลุมรักครั้งแรก แต่เมื่อพ่อของเขาตัดสินใจขายสัตว์ทั้งหมดในสวนสัตว์ไปยังประเทศแคนาดา พายุต้องเดินทางไปกับพ่อด้วยเรือบรรทุกสัตว์ ระหว่างทางเกิดพายุใหญ่ทำให้เรืออับปางลงในที่สุด เมื่อพายุผ่านพ้นไปพายพบว่าตนเองคือผู้รอดชีวิตเพียงลำพังบนเรือช่วยชีวิต นอกจากเขาแล้วยังมีสัตว์ต่างๆ อยู่ภายในเรือช่วยชีวิตที่ว่า ทุกอย่างดำเนินไปได้ด้วยดี จนเมื่อ ริชาร์ด เสือเบงกอลขนาดใหญ่ เปิดเผยตัวในเรือลำที่ว่า จากกฎแห่งการอยู่รอดและผู้ที่แข็งแรงกว่ายอมอยู่รอด ดูจะใช้ไม่ได้ในสถานะการณ์เช่นนี้ พายต้องหาทางเอาชีวิตรอดพร้อมๆ ไปกับการอยู่ร่วมกับเสือเบงกอล

Life of Pi ผลงานล่าสุดของผู้กำกับรางวัลออสการ์ อั้งลี่ (The Wedding Banquet, Eat Drink Man Woman, Sense and Sensibility, The Ice Storm, Crouching Tiger Hidden Dragon, Hulk, Brokeback Mountain, Lust, Caution และ Taking Woodstock) จากบทภาพยนตร์ของ เดวิด แมกจี (Finding Neverland) ที่ดัดแปลงจากนิยายของ ยานน์ มาร์เทล ที่ได้รับการตีพิมพ์ถึง 7 ล้านก๊อปปี้ และได้รับการยอมรับเป็นหนังสือแห่งปี 2001

Life of Pi เชื่อมโยงแนวคิดของศาสนา ความศรัทธา การเอาตัวรอดและสัญชาตญาญดิบของมนุษย์ในการเอาตัวรอด มาหล่อรวมกันเป็นเนื้อหาใน Life of Pi โดยผ่านสัญลักษณ์ในรูปแบบของสิ่งมีชีวิตบนเรือกู้ชีพ นั้นก็คือ มนุษย์ เสื่อ ม้าลาย ไฮยีน่า และลิงอุรังอุตัง แม้ว่าเนื้อหาจะเป็นนามธรรมมากกว่ารูปธรรม แต่อั้งลีก็สามารถถ่ายทอดออกมาได้อย่างเข้าใจและละเอียดละออ (เหมือนตอนที่เขาทำ Crouching Tiger Hidden Dragon สำหรับ Life of Pi มีจุดเด่นที่งานสร้าง และโดยเฉพาะงานด้านภาพที่ดูสวยงาม เหมือนอยู่ในโลกแห่งจินตนาการ แม้ว่าจริงๆ เราจะรู้กันว่า Life of Pi ถ่ายทำกันในสตูดิโอมากกว่าในทะเลจริงๆ ข้อเสียอย่างหนึ่งของ Life of Pi ก็คือการดำเนินเรื่องเป็นแนวสั้นตรง แถมออกมาในรูปแบบกึ่งสารคดี อาจจะเป็นยาย่อยยากสำหรับผู้ที่ชอบภาพยนตร์แบบสำเร็จรูป แต่นั้นไม่ใช่ประเด็นสำคัญเท่ากับเนื้อหาที่ผู้สร้างต้องการบอกต่อสู่ผู้ชม ซึ่งบทเฉลยมีอยู่ในรายงานของบริษัทเดินเรือญี่ปุ่นที่ นักเขียนนิรนาม (ราล์ฟ สเปล) ได้มีโอกาสอ่านในตอนท้ายของเรื่องนั้นเอง

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s