Cloud Atlas (2012)

Photobucket

ชายชรานาม แซครี่ (ทอม แฮงค์) นั่งอยู่หน้ากองไฟ บอกเล่าเรื่องราวบางอย่างที่เกี่ยวกับบุคคลหลากหลาย หลายช่วงระยะเวลา แต่ทั้งหมดกลับมีจุดเชื่อมต่อและนัยยะสำคัญบางอย่างร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวในปี 1849 เมื่อคุณหมอหลังงุ้ม (ทอม แฮงค์) นักเดินเรือหน้าใหม่ (จิม สเตอเจสส์) และทาสที่หนีการจองจำ (เดวิด จิยาซี่) ทั้งสามร่วมเดินทางด้วยวัตถุประสงค์บางอย่าง เรื่องราวในปี 1936 ที่เคมบริดจ์ ที่ว่าด้วยการเขียนจดหมายและสัมพันธภาพของนักประพันธ์เพลงเลื่องชื่อ (จิม บอรดเบนส์ และ เบน วิชอว์) ต่อมาคือเหตุการณ์ในปี 1970 ที่ซานฟรานซิสโก เมื่อเหตุการณ์ระทึกขวัญบางอย่างได้เกิดขึ้นกับ มารยา (ฮัลลี่ เบอรี่) และหนุ่มผู้ทรงอำนาจคนหนึ่ง (ฮิวจ์ แกรนท์) หรือเรื่องราวในปี 2012 ที่เกี่ยวข้องกับบรรณาธิการหนังสือในลอนดอน (จิม บรอดเบนท์) จนถึงเหตุการณ์ในโลกอนาคตในปี 2144 เมื่อทาสสาวรูปลักษณ์เอเชีย (ดูน่า เบ) และหนุ่มขบถจากโลกตะวันตก (จิม สเตอเจสส์) ที่มีความสัมพันธ์ในรูปแบบที่ไม่ธรรมดา และสุดท้ายเรื่องราวที่ไปไกลถึงศตวรรษ์ที่ 24 เมื่อเกิดสงครามระหว่างเผ่าพันธุ์ขึ้นโดยแซครี่ (ทอม แฮงค์) ต้องร่วมมือกับนักสำรวจสาวผิวสี (ฮัลลี่ เบอรี่) ในการค้นหาสาเหตุของความเป็นไปของการที่แผ่นดินแยก และสั่นไหวอย่างผิดปกติ

Cloud Atlas เป็นภาพยนตร์มหากาพย์ทุนสูงที่สร้างโดยกลุ่มบริษัทภาพยนตร์อิสระ (ทุนกว่าร้อยล้านดอลลาร์) สร้างจากนิยายระดับเบสท์เซลเลอร์ของนักประพันธ์ชาวอังกฤษ เดวิด มิทเซลส์ จากตัวอักษรความหนากว่า 500 หน้า มาเป็นภาพยนตร์ความยาวเกือบ 3 ชั่วโมง ผ่านการดัดแปลงเป็นบทภาพยนตร์และกำกับโดยสามผู้กำกับอย่าง สองพี่น้องวาซอว์สกี้ (Speed Racer, The Matrix Trilogy และ Bound) และ ทอม ทิคแวร์ (Lola Rennt/ Run Lola Run, Perfume: The Story of Murderer และ The International)

Cloud Atlas มีคุณสมบัติที่ดีเยี่ยมในการเป็นภาพยนตร์ระดับอิพิค ด้วยสเกลงานสร้างที่ยิ่งใหญ่ตระการตา เงินทุนที่สูง (สำหรับค่ายหนังอิสระ) การดัดแปลงจากบทประพันธ์ระดับเบสเซลเลอร์ การระดมดารามากฝีมือจำนวนมาก และที่สำคัญความทะเยอทะยานของทางผู้สร้างและผู้กำกับทั้งสามคนที่นำเสนอนิยายเชิงปรัชญาให้เป็นภาพยนตร์สุดอลังการยิ่งใหญ่ เพียงแต่การดำเนินเรื่องอาจจะยังดูสับสน แม้จะได้งานด้านเทคนิคและดารานักแสดงมาช่วยเสริมในการนำเสนอ แต่ดูเหมือนจะไม่ช่วยให้บทภาพยนตร์ที่ดูไร้ทิศทางมีความน่าสนใจดีขึ้น ถือว่าเป็นการใช้ทรัพยากรทีมีคุณค่าของวงการที่ไร้ประโยชน์อย่างสิ้นเชิง

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s