Lo Impossible – The Impossible (2012)

Photobucket

เฮนรี่ เบนเน็ตต์ (ยวน แม็คเกรเกอร์) และภรรยาซึ่งเป็นคุณหมอ มาเรีย (นาโอมิ วัตต์ส) พร้อมกับลูกชายอีกสามคน ประกอบไปด้วย ลูคัส (ทอม ฮอลแลนด์) โธมัส (ซามูเอล จอสติน) และ ไซมอน (โอคลี่ เพนเดอร์กาสท์) ได้เดินทางมาท่องเที่ยวรีสอร์ทชายทะเลแห่งหนึ่งบริเวณเขาหลัก ประเทศไทย ทุกอย่างดูไปได้ด้วยกับหาดสวรรค์และท้องทะเลสีคราม เช้าวันที่ 26 ธันวาคม 2004 ขณะที่เฮนรี่และครอบครัวพร้อมนักท่องเที่ยวคนอื่นๆ กำลังสนุกสนานกับการเล่นน้ำในสระว่ายน้ำของทางรีสอร์ท ก็มีบางอย่างผิดปกติเกิดขึ้น เสียงคำรามดังมาแต่ไกล ลมพัดรุนแรงผิดสังเกต และไม่นานคลื่นยักษ์ที่หอบเอาเศษดินโคลนก็พุ่งทะยานเป็นเกลียวสูงขนาดมหึมา ก็พัดเข้าทำลายทุกสิ่งทุกอย่างที่ขวางหน้า ทุกคนต่างวิ่งหนีตายกันอลหม่าน เฮนรี่และครอบครัวถูกพัดกระจัดกระจายกันไปคนละทิศละทาง เมื่อทุกอย่างสงบลง เฮนรี่และลูกชายอีกสองคนก็พบว่าตนเองยังมีชีวิตรอด ทั้งหมดเริ่มอพยพหนีไปยังที่สูง เฮนรีเริ่มค้นหาลูกชายและภรรยาที่หายสาบสูญไป ด้วยความหวังที่ว่าพวกเขายังคงมีชีวิตอยู่ที่ใดสักแห่งท่ามกลางซากปรักหักพังที่ถูกคลื่นสึนามิถล่มพังจนไม่เหลือดี

Lo Impossible หรือ The Impossible เป็นภาพยนตร์แนวหายนะ ดราม่า ที่สร้างจากเรื่องจริงที่ครอบครัวเบนเน็ตต์ที่ต้องเผชิญชะตากรรมในปี 2004 เมื่อครั้งมาพักผ่อนที่พังงาและเจอกับคลื่นสึนามิที่พัดเข้าถล่มมหาสมุทรอินเดีย บทภาพยนตร์ได้เจ้าของบันทึก มาเรีย เบนเน็ตต์ มาร่วมเขียนบทคู่กับ แซร์จิโอ ซี ซานเซส โดยได้ผู้กำกับหนุ่มชาวสเปนไฟแรง ฮวน อันโตนิโอ บาโยน่า ซึ่งทั้งคู่เคยร่วมงานกันมาแล้วจาก El orfanato/ the Orphanage ที่ทำให้ ฮวน อันโตนิโอ เป็นที่รู้จักในระดับสากล

Lo Impossible หรือ The Impossible เริ่มต้นด้วยการบอกเล่าความสัมพันธ์และคาแรกเตอร์ตัวละครแบบคร่าวๆ ผ่านพฤติกรรมบางอย่างของแต่ละคนภายในครอบครัวเบนเน็ตต์ พร้อมๆ กับบรรยากาศอันชื่นมื่นในวันหยุดพักผ่อนช่วงคริสต์มาส ก่อนที่จะกระแทกความรู้สึกคนดูด้วยภาพหายนะจากคลื่นสึนามิ ที่พัดเอาสมาชิกครอบครัวเบนเน็ตต์กระจัดกระจายไปคนละทิศละทาง หลังจากนั้นก็คือการตามหาสมาชิกที่หลงเหลือ และการเผชิญหน้าในสถานการณ์หน้าสิ่วหน้าขวาน Lo Impossible โดดเด่นในการสร้างภาพจำลองหายนะที่ดูเหมือนจริงและรุนแรง ชนิดที่คนที่ไม่เคยเผชิญมหันภัยแบบนี้มากับตัวยังรู้สึกน่ากลัวและหดหู่ใจกับสิ่งที่ได้พบเห็น อีกทั้งบทภาพยนตร์ที่ดัดแปลงจากบันทึกความทรงจำของมาเรีย เบนเน็ตต์ ก็ให้รายละเอียดได้อย่างครบถ้วน แม้ว่าผู้กำกับฮวนจะไม่พยายามสร้างอารมณ์ดราม่าชนิดฟูมฟายเพื่อดึงอารมณ์ ประกอบกับการแสดงของนักแสดงนำ ที่เล่นได้เข้าขาและไม่โอเวอร์แอ็คเกินไป รวมถึงนักแสดงหน้าใหม่ที่เล่นได้ดีเกินคาด ข้อเสียเพียงอย่างเดียวของ Lo Impossible ก็คือการดำเนินเรื่องที่เดินไปเป็นเส้นตรงที่ไม่มีจุดหรือช่วงไหนที่เป็นจุดพีค ซึ่งอาจจะทำให้หลายๆ คนที่ถูกสปอย์และเคยชินกับภาพยนตร์เมโลดราม่าจากฝั่งอเมริกาอาจจะไม่ชอบสักเท่าไหร่ แต่สำหรับบางส่วนอาจจะรู้สึกว่า Lo Impossible เป็นภาพยนตร์ที่ให้กำลังใจ ที่ต้องการบอกกับทุกๆ คนที่ได้รับชมว่า ท่ามกลางสถานการณ์ที่ยากลำบากยังคงมีสิ่งหนึ่งที่หล่อเลี้ยงชีวิตให้สู้ต่อไป นั้นก็คือ น้ำใจจากเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s