The Raven (2012)

Photobucket

กลางศตวรรษที่ 19 เกิดเหตุแม่และลูกถูกฆาตกรรมอย่างโหดเหี้ยม สารวัตร เอมเม็ต ฟิลด์ (ลุค อีแวนส์) ก็ค้นพบเบาะแสชิ้นสำคัญ เมื่อคดีถูกเลียนแบบจากฉากฆาตกรรม ที่ถูกบรรยายเอาไว้ในเรื่องสั้นที่เขียนโดย เอ็ดการ์ อัลเลน โพ (จอห์น คูแซค) นักเขียนชื่อดังตกยาก แต่ในขณะที่ โพ ถูกสอบปากคำ เหตุฆาตกรรมก็เกิดขึ้นอีกครั้ง โพพบว่าฆาตกรต่อเนื่องรายนี้ใช้เรื่องสั้นของเขามาเป็นแรงบันดาลใจในการสังหารเหยื่อ ฟิลด์ได้ขอความช่วยเหลือจากโพเพื่อช่วยกันหยุดยั้งฆาตกร อย่างไรก็ตามเดิมพันยิ่งสูงขึ้นเมื่อผู้หญิงที่โพรัก เอ็มมิลี่ แฮมมิลตัน (อลิซ อีฟ) ตกเป็นเป้าหมายและถูกลักพาตัวไป ทั้งคู่ต้องใช้ความสามารถทั้งหมดที่มีในการสืบสวนค้นหาว่าฆาตกรคือใครก่อนที่จะสายเกินไป

The Raven กำกับโดย เจมส์ แมคเทียค (V For Vendetta, Ninja Assassin) จากบทภาพยนตร์ของ ฮันนาห์ เชคสเปียร์ และ เบน ลีฟวิ่งสตัน ผลงานโดยผู้อำนวยการสร้าง แอรอน ไรเดอร์ (The Prestige และ Memento) โดยนำเอาชีวิตส่วนตัวของเอ็ดการ์ด อัลเลน โพ (1809-1849) นักเขียนแนวสยองขวัญและสืบสวนสอบสวนชื่อดังชาวอเมริกัน โดยชื่อ The Raven มาจากชื่อบทกวีที่ทำให้โพเป็นที่รู้จักและโด่งดังในปี 1845

The Raven เปิดตัวอย่างคลุมเครือและทิ้งปริศนาไว้มากมายเกี่ยวกับตัวฆาตกร โดยมีการวางกับดักหลอกล่อคนดูในรู้สึกว่า เอ็ดการ์ด อัลเลน โพ ที่รับบทโดย จอห์น คูแซค (2012, 1408, Must Love Dogs, Runaway Jury, Identity, America’s Sweethearts และ Con Air) ที่ให้การแสดงที่ดูล้นจนทำให้โพดูเหมือนคนเสียสติมากกว่านักกวีชื่อดัง แต่สิ่งสำคัญที่ทำให้ The Raven ล้มเหลวในการเล่าเรื่องก็คือ บทภาพยนตร์ที่ดูคลุมเครือและไม่กระจ่างชัดว่าต้องการนำเสนอเรื่องราวอะไรกันแน่ การดำเนินเรื่องที่ดูน่าเบื่อและชวนง่วง อีกทั้งการเฉลยและแก้ปมก็ดูง่าย ไร้เหตุผลและไม่หักมุมเท่าที่ควร แม้จะได้สไตล์การกำกับของผู้กำกับแมคเทียค แต่ก็ไม่สามารถอุ้มภาพยนตร์ที่มีจุดบอดอยู่ที่บทภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ตลอดรอดฝั่งบนตารางบ๊อกออฟฟิส

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s