Sinister (2012)

Photobucket

เอลลิสัน (อีธาน ฮอว์ค) อดีตนักเขียนนิยายฆาตกรรมที่มาจากเรื่องจริง เขาออกเดินทางไปทั่วประเทศเสาะหาเหตุฆาตกรรม เพื่อมาใช้เป็นแรงบันดาลใจในการเขียนหนังสือเพื่อจะได้กลับมาประสบความสำเร็จอีกครั้ง แต่หลังจากที่เขาเข้าไปอยู่ในบ้านที่เคยเกิดเหตุฆาตกรรมยกครัว เอลลิสันก็ค้นพบม้วนฟิลม์ 8 มิลลิเมตร ที่บันทึกเหตุการณ์ฆาตกรรมครอบครัวที่เคยอาศัยอยู่ในบ้านหลังนี้ นอกจากนี้เขายังได้พบม้วนฟิล์มแบบเดียวกันอีก 4 ม้วน แต่เป็นคนละครอบครัว คนละสถานที่และคนละเวลา สิ่งค้นพบทำให้เอลลิสันค้นลึกเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง ทำให้เขาพบเจอจุดเชื่อมโยงที่เชื่อมต่อครอบครัวเหล่านี้ สิ่งนั้นคือวิญญาณร้ายที่เรียกว่า บากูล สิ่งนี้ทำให้เอลลิสันและครอบครัวต้องตกอยู่ในวงจรความสยองขวัญนั้นซะเอง

Sinister เป็นผลงานกำกับของ สก๊อตต์ เดอร์ริคสัน (The Day the Earth Stood Still – 2008 และ The Exorcism of Emily Rose) โดยสก๊อตต์รับหน้าที่ดัดแปลงบทภาพยนตร์จากบทดั้งเดิมของ ซี โรเบิร์ต คาร์กิลล์ โดย Sinister ได้เปิดตัวเป็นครั้งแรกในงานเทศกาลภาพยนตร์ SXSW 2012 ซึ่งก็ได้รับเสียงชื่นชมท่วมท้นจากนักวิจารณ์และคนดู ให้เป็นภาพยนตร์เขย่าขวัญที่น่ากลัวที่สุดประจำปีอีกด้วย

Sinister ดูเผินอาจจะเหมือนกับภาพยนตร์แนวผีหลอก วิญญาณหลอน ที่อาศัยอยู่ในบ้าน แต่สิ่งที่ Sinister อาจจะแตกต่างจากภาพยนตร์แนวนี้ก็คือ การวิเคราะห์เข้าไปยังส่วนลึกของจิตใจและความนึกคิดของตัวละคร (อย่างที่เคยทำมาแล้วใน The Exorcism of Emily Rose) รวมถึงความสัมพันธ์ภายในครอบครัว และความเครียดที่เกิดจากผู้ใหญ่ ที่บางครั้งอาจจะมีผลกระทบต่อเด็กโดยที่ผู้ใหญ่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ Sinister เด่นในการสร้างความฉงนและความน่าสงสัย กอปรกับการใช้ฟุตเทจฟิล์ม 8 มิลลิเมตร ในการบ่งเล่าถึงเหตุการณ์ฆาตกรรมหมู่ยกครัว ช่วยสร้างความสมจริงและความหลอนได้เป็นอย่างดี ฉากที่ติดตาก็คงจะเป็นฉากที่บรรดาผีวิ่งเล่นรอบบ้านในยามค่ำคืน ที่หลอนและดูน่ากลัวได้ใจ โดยไม่ต้องอาศัยฉากชวนแหวะมาเป็นตัวสร้างอารมณ์ร่วม แต่สิ่งที่ทำให้ Sinister ด่างพร้อยก็คงจะเป็นความสมเหตุสมผลของเรื่องราว และบทสรุปตอนท้ายที่ดูเหมือนตัวผู้กำกับจะหาทางจบสวยๆ แบบผลงานที่แจ้งเกิดในวงการอย่าง The Exorcism of Emily Rose ไม่ได้

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s