Resident Evil: Retribution (2012)

Photobucket

ไวรัสมรณะที่ชื่อว่าที-ไวรัสของอัมเบรลลา คอร์ปอเรชั่น ยังคงออกทำลายโลก เปลี่ยนประชากรของโลกให้เป็นกองทัพผีดิบกินเนื้อคน อลิซ (มีลลา โจโววิค) ผู้เป็นความหวังเดียวและความหวังสุดท้ายของเผ่าพันธุ์มนุษย์ ได้ตื่นขึ้นที่ใจกลางอาคารปฏิบัติการที่เป็นความลับที่สุดของอัมเบรลลา และได้รับรู้เกี่ยวกับอดีตอันลึกลับของเธอมากขึ้นเมื่อเธอล้วงลึกเข้าไปในตึกแห่งนั้น เมื่อไม่มีที่ปลอดภัยแล้ว อลิซเดินหน้าตามล่าผู้ที่รับผิดชอบต่อการระเบิดของไวรัส เป็นการไล่ล่าที่พาเธอเดินทางจากโตเกียวสู่นิวยอร์ก, วอชิงตัน ดีซี และมอสโก จนนำไปสู่การไขความลับอันน่าตื่นตะลึงที่ทำให้เธอต้องคิดใหม่อีกครั้งเกี่ยวกับทุกอย่างที่เธอเคยคิดว่าเป็นจริง ระหว่างนั้น เธอก็ได้รับการช่วยเหลือจากพันธมิตรใหม่และเพื่อนเก่าที่คุ้นเคย อลิซต้องต่อสู้เพื่อให้อยู่รอดนานพอที่จะหนีออกจากโลกอันอันตรายที่จวนเจียนจะถูกลืม การนับถอยหลังเริ่มต้นขึ้นแล้ว

Resident Evil: Retribution ถือเป็นตอนที่ 5 ของภาพยนตร์เฟรนชายนส์ที่สร้างจากเกมส์ดังของค่าย CAPCOM โดยยังคงได้ พอล ดับเบิ้ลยู เอส แอนเดอร์สัน มารับหน้าที่กำกับและเขียนบทภาพยนตร์เหมือนทุกครั้ง โดยยึดบางส่วนของเนื้อหาจากเกมส์ในภาค 4 และ ภาค 5 มาใช้ในการดำเนินเรื่อง ผสมผสานกับโครงเรื่องจากจินตนาการที่คิดขึ้นเอง (ไม่อิงกับเกมส์ในแต่ละภาค) ซึ่งถือว่าเป็นแนวการดำเนินเรื่องของภาพยนตร์ชุด Resident Evil อยู่แล้ว

Resident Evil: Retribution ยังคงวนเวียนอยู่กับการเอาตัวรอดจากซอมบี้ และการไล่ล่าจากอัมเบรลล่า โดยมีส่วนต่อจากภาค Afterlife ในช่วงต้น จากนั้นบทภาพยนตร์ก็นำเนื้อหาที่วางไว้ตั้งแต่ภาคที่แล้วออกอ่าวไปแบบชนิดกู่ไม่กลับ (ยิ่งกว่าเดิม) บทพยายามนำตัวละครที่แฟนติดเหนียวแน่นจากภาคเกมส์มาใส่ไว้ในภาคนี้ ไม่ว่าจะเป็นลีออน สก๊อตต์ เคนเนดี้ (โยฮานน์ เอิร์บ ที่บุคลิกดูแล้วเหมือนซิ่งนักบิดมอเตอร์ไซด์ซะมากกว่า) หรือ เอด้า หว่อง (หลี่ ปิงปิงที่ใกล้เคียงกับตัวละครในเกมส์ เสียแต่เธอไม่เซ็กซี่และเล่นแข็งเป็นบ้า) บทภาพยนตร์สะเปะสะปะ ตัวละครบางตัวสร้างขึ้นมาเพื่อให้ตาย และมีชีวิตอยู่ในตอนท้ายแบบไม่มีเหตุผล (ก่อนจะตัดทิ้งไปดื้อๆ ในภาคต่อไป) การดำเนินเรื่องเหมือนตัวเรากำลังเล่นเกมส์ผ่าด่านไปเรื่อยๆ พร้อมกับการอัพเกรดอายุหลังจบในแต่ละด่าน ก่อนจะตัดดื้อๆ เพื่อทิ้งไว้เป็นเชื้อในภาคถัดไป หากบ้านเราจะมีภาพยนตร์ที่ไม่มีสิ้นสุดอย่างบ้านผีปอปแล้วละก็ ฮอลลีวูดก็อาจจะมีภาพยนตร์ซอมบี้แบบ Resident Evil มาสู้ก็เป็นได้เหมือนกัน

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s