The Possession (2012)

Photobucket

ภายหลังที่เอมมิลีหรือเอม (นาตาชา คาลิส) ซื้อกล่องไม้โบราณมาจากร้านขายของเก่า กล่องไม้ที่ภายนอกดูไม่มีพิษสงอะไร แต่ไม่นานมันก็ทำให้ทุกคนรอบข้างเธอต้องกลัว เมื่อเอมมีพฤติกรรมบางอย่างเปลี่ยนไปจนน่าขนลุก ทำให้พ่อของเธอ ไคลด์ (เจฟฟรีย์ ดีน มอร์แกน) แม่ของเธอ สเตฟานี่ (เคียร่า เซ็ตวิก) และพี่สาวของเธอฮานาห์ (เมดิสัน ดาเวนพอร์ต) ต้องหาหนทางช่วยเหลือลูกสาวสุดที่รักของพวกเขา จากความช่วยเหลือของ ศจ. เมคเมนนิส (เจย์ บาร์ซัวร์) ทำให้ทั้งสองรับรู้ว่ากล่องไม้โบราณที่เอมซื้อมานั้น แท้จริงมันคือสิ่งชั่วร้ายที่ในภาษาฮิบบรูเรียกว่า ดิ๊บบัค ซึ่งเป็นวิญญาณอันชั่วร้ายที่เข้าสิงร่างมนุษย์และกัดกินดวงวิญญาณของผู้ใดก็ตามที่ครอบครองมันไว้ ทั้งสองจึงต้องหาหนทางช่วยเหลือเอ็มให้พ้นจากวิญญาณร้ายที่ว่าก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป

The Possession เป็นผลงานกำกับภาพยนตร์เรื่องใหม่ของผู้กำกับแซม ไรมี่ ที่นั่งแท่นผู้อำนวยการสร้างและให้ โอเล่ บอร์นีดัล ผู้กำกับชาวเดนมาร์คมารับหน้าที่กำกับแทน จากบทภาพยนตร์ฝีมือสองนักเขียนคู่หู จูเลียต สโนวเด้นท์ และ สเตลส์ ไวทส์ (ทั้งคู่มีผลงานการเขียนบทภาพยนตร์ร่วมกันจาก Knowing, Boogeyman และ Poltergeist ฉบับรีเมค) จากบทดั้งเดิมของ เลสลี่ กอนสเติร์น ที่อิงมาจากบทความที่ชื่อ A Jinx in a Box ที่ตีพิมพ์ลงใน LA Times เกี่ยวกับกล่องไม้โบราณที่ถูกซื้อขายในเว็บไซต์อีเบย์ในปี 2004 ที่นำความหายนะมาสู่ผู้ที่เป็นเจ้าของมันแต่ละคน

The Possession ถือเป็นภาพยนตร์แนวไล่ผีที่เดินตามสูตรสำเร็จจากรุ่นพี่อย่าง The Exorcist, The Last Exorcism, The Rite และ The Devil Inside โดยการที่ตัวละครเริ่มีพฤติกรรมเปลี่ยนไปหลังจากได้หรือรับสิ่งของแปลกปลอม แต่สิ่งหนึ่งที่ The Possession เน้นมากกว่าการตะบี้ตะบันใส่ฉากน่ากลัวเข้ามาก็คือ ความดราม่าเกี่ยวกับครอบครัวที่แตกแยกหย่าร้างระหว่างไคลด์และสเตฟานี ซึ่งผู้ที่ได้รับผลกระทบตกหนักอยู่ที่เอมมิลีที่ยังทำใจยอมรับสภาพนี้ไม่ได้ ซึงหากตัดเรื่องราวความน่ากลัวเกี่ยวกับการเข้าสิงออกไปแล้วละก็ The Possession คงเป็นภาพยนตร์แนวดราม่าวิเคราะห์ผลกระทบทางจิตเป็นแน่ ในส่วนของอารมณ์เขย่าขวัญนั้น The Possession สามารถสร้างอารมณ์และความน่ากลัวที่ได้ผลอยู่บ้าง แม้ว่าฉากพิธีกรรมไล่ผีในตอนท้ายที่ออกจะดูหลั่กลั่นและสั้นไปสักนิดก็ตามที

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s